Currently browsing category

Tips & Tutorials

เทคนิคการใข้งานเบื้องต้นและการปรับแต่งค่าต่าง ๆ ของเครื่อง Mac รวมถึงอุปกรณ์ iOS และการใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ ของ OS X และ iTunes
รวมถึงเคล็ดลับการใช้งานที่น่าสนใจ ตอบปัญหาการใช้งานและการเลือกซื้ออุปกรณ์ (Buyers’ Guide) ทั้งด้านสเป็คฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ของเครื่อง Mac และอุปกรณ์ iOS
 
อย่าลืมไปกด Like Facebook.com/MacStroke และติดตาม Twitter @MacStroke กันนะ :)
ที่หน้าเว็บ MacStroke.com ยังคัดแอปฟรี Free App of the Day มาแจกทุกวันจันทร์-ศุกร์ด้วย

Screen Shot 2559-06-14 at 09.15.35

สรุปขั้นตอน-วิธีอัพเดท iOS 10.3 แบบง่าย ๆ บน iPhone, iPad และ iPod touch

หลังจากแอปเปิลปล่อย iOS รุ่นใหม่ ของ iPhone, iPod Touch และ iPad ให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถอัพเดตได้แล้ว หลายๆคนอาจจะมีคำถามว่า เราควรจะอัพเดตอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด อัพแล้วข้อมูลจะหายหรือไม่ ลองมารายละเอียดและขั้นตอนดูกันครับ

watchOS 2

สรุปขั้นตอน-วิธีการอัพเดท watchOS 3.2 แบบง่ายๆ บน Apple Watch ทุกรุ่น ทุกแบบ

สำหรับหลายคนแล้ว Apple Watch น่าจะเป็นนาฬิกาเรือนโปรดที่หลายคนกำลังใช้งานกันอยู่ และตัวเครื่องสามารถอัพเดทความสามารถได้เหมือนการอัพเดท Mac / iPhone / iPad / iPod touch หลายคนก็อาจมีคำถามว่า อัพเดทอย่างไร? อัพเดทแล้วข้อมูลในนาฬิกาจะหายไหม ทีมงานจึงเปิดบทความความสามารถ+วิธีการอัพเดท Apple Watch เอาไว้ให้เป็นคู่มืออย่างง่ายให้อ่านกัน

macos-sierra-960x540

สรุปขั้นตอน-วิธีการอัพเดท macOS Sierra (10.12.4) แบบง่ายๆ บน Mac ทุกเครื่อง

สำหรับชาว Mac แล้ว macOS คือหัวใจสำคัญที่ทำให้คอมพิวเตอร์เครื่องนี้ เป็นที่โปรดปรานสำหรับทุกคนที่ใช้มาอย่างยาวนาน และทุกครั้งที่ Apple ส่ง macOS รุ่นล่าสุดออกมา การอัพเดต macOS ในเครื่อง Mac ของเราเดี๋ยวนี้ก็ง่ายขึ้นกว่ายุคก่อนมาก (ใครที่ใช้ Mac ก่อนยุค OS X Lion ขึ้นไปจะนึกออกแน่นอน) ทีมงานจึงขอใช้พื้นที่ตรงนี้สรุปถึง …

18316-16841-7BlacksCamera-l

วิธีตรวจรับเครื่อง iPhone 7, 7 Plus แบบง่าย ๆ ก่อนซื้อ พร้อมใบตรวจเครื่องด้วยตัวเอง

ทุกครั้งที่ iPhone รุ่นใหม่เข้ามาขายอย่างเป็นทางการ การตรวจเครื่อง iPhone ก่อนซื้อ เป็นเรื่องที่ทุกคนที่จะซื้อ iPhone เครื่องใหม่ไม่ควรละเลยอย่างยิ่ง เพื่อให้ได้ iPhone กลับไปใช้อย่างไม่มีปัญหา ทีมงานจึงร่างวิธีการตรวจเครื่องในจุดหลักๆ เพื่อนำไปตรวจสอบก่อนจ่ายเงินซื้อเครื่องด้วยตัวเอง

dtacVoWiFi2016-025

dtac เปิดให้บริการ​ VoWi-Fi บน iPhone เพียงแค่ต่อ Wi-Fi จะรับสาย โทรออก ก็ทำได้ทั่วโลก

ความสามารถในการโทรศัพท์ผ่าน Wi-Fi เป็นความสามารถคู่ขนานที่มากับ VoLTE ซึ่ง iPhone 6 เป็นรุ่นแรกที่รองรับ และความสามารถนี้ ขึ้นอยู่กับเครือข่ายจะเปิดให้ใช้งานด้วย ล่าสุด dtac เป็นเครือข่ายเจ้าแรกที่เปิดให้ใช้งาน VoWi-Fi เมื่อเร็วๆ นี้ และวันนี้ Apple ได้อัพเดทให้ iPhone ที่ใช้กับ dtac …

iphone_carrier

วิธี Update ความสามารถใช้งานกับเครือข่ายของ iPhone / iPad

ปกติ การอัพเดท Software ของ iOS สามารถทำผ่าน iTunes ในคอมพิวเตอร์ หรือผ่านตัวเครื่องโดยตรงก็ได้ แต่นอกจาก Software Update แล้ว เวลาเครือข่ายมือถือที่เราใช้งานจะอัพเดทความสามารถในการรองรับ ก็จะส่งมาให้เราอัพเดทผ่าน iTunes หรือทำโดยตรงจากเครื่องเลยได้เช่นกัน

apple-music-960x540

วิธียกเลิกบริการ Apple Music ก่อนถูกตัดเงินโดยไม่รู้ตัว!

วันนี้ (30 กันยายน) ถือเป็นวันสุดท้ายของผู้ใช้กลุ่มแรกๆ ที่กดทดลองใช้งาน Apple Music จะได้ทดลองใช้กัน แต่ก็เชื่อว่า บางคนอาจจะยังไม่พร้อมที่จะถูกเก็บค่าบริการ หรือบางคนอาจจะไม่พอใจกับบริการนี้สักเท่าไหร่และไม่อยากใช้งานต่อ วันนี้ทีมงานก็เลยเอาวิธีการยกเลิกบริการมาฝากกันก่อนจะถูกคิดค่าบริการกันจริงๆ จังๆ ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

GeniusBar

วิธีเคลมสินค้า Apple ในกรณีที่เสียหรือมีปัญหาด้วยตัวเราเอง

หลายครั้ง ทีมงานมักจะได้คำถามแนวนี้บ่อยๆ ว่า “พี่คะ เครื่องหนูเสียซ่อมที่ไหนคะ” ซึ่งเชื่อว่าส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยทราบวิธีการนำเครื่องเข้ารับบริการกันสักเท่าไหร่นัก ในวันนี้ทีมงานจะขอแนะนำวิธีการนำเครื่องเข้ารับบริการ กรณีที่เครื่องมีปัญหาขึ้นมานะครับ