แอปเปิลส่งอีเมลถึงนักพัฒนา ให้เปลี่ยนไอคอนแอปพลิเคชันใหม่ทั้งหมด รับ iOS 7

นับไปอีก 8 วันนับจากนี้ แอปเปิลอาจเปิดให้ดาวน์โหลด iOS 7 รุ่นทดสอบรอบสุดท้าย (Golden Master) ให้ไปใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว และเพื่อการนี้ แอปเปิลจึงเริ่มส่งอีเมลถึงนักพัฒนาให้เริ่มทำการปรับปรุงแอปพลิเคชันให้รองรับ iOS 7 อย่างสมบูรณ์เรียบร้อย และประเด็นล่าสุดที่แอปเปิลแจ้งไปก็คือ เรื่องของไอคอนครับ

โดยแอปพลิเคชันที่ส่งขึ้นไปช่วงนี้ จะถูกแอปเปิลตีกลับทั้งหมด เพราะเหตุผลที่ว่าไอคอนของแอปพลิเคชันนั้นเข้ากันไม่ได้กับ iOS 7 แต่ก็ไม่มีการระบุข้อมูลว่า แล้วแอปพลิเคชันหลังจากนี้จะต้องใช้ไอคอนขนาดไหนกันแน่ ซึ่งปัญหานี้ แอปเปิลก็เลยจัดการแก้ไขปัญหาด้วยการส่งอีเมลเข้ามาแจ้งต่อนักพัฒนาทุกคนว่า ขอให้ทำการปรับไอคอนของแอปพลิเคชันด้วย และหลังจากนี้แอปพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้ไอคอนขนาดนี้ จะถูกตีกลับทั้งหมด

 

และขนาดของไอคอนที่ว่านั้น ก็จะมีดังนี้ครับ

  • iPhone (จอไม่ใช่ Retina) : 57x 57 พิกเซล
  • iPhone (จอ Retina) : 120 x 120 พิกเซล
  • iPad (จอไม่ใช่ Retina) : 72 x 72 พิกเซล และ 76 x 76 พิกเซล
  • iPad (จอ Retina) : 152 x 152 พิกเซล

กล่าวคือ ทุกไอคอนมีขนาดใหญ่กว่าบน iOS 6 เล็กน้อยเท่านั้น

ทั้งนี้ข้อบังคับนี้จะเริ่มใช้ตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไปครับ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกแอปพลิเคชันต้องใช้ไอคอนใหม่ทั้งหมดเลยทีเดียว แอปเปิลยังคงปล่อยให้แอปพลิเคชันของ iOS 6 เดิม สามารถทำงานบน iOS 7 ได้ เพียงแต่ไอคอนจะไม่ได้ออกเป็นแบบเดียวกันกับ iOS 7 ครับ คือไอคอนของ iOS 6 บน iOS7 จะดูเหลี่ยมกว่าเล็กน้อย ถ้ายังไม่เข้าใจก็ลองดูภาพเปรียบเทียบจากด้านล่างนี้ได้ครับ

ก็คงจะอีกสักพักใหญ่ กว่าเราจะได้เห็นแอปพลิเคชันใหม่ที่ใช้ไอคอนรูปแบบใหม่นี้ครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke