[ลือ] Apple แอบซุ่มทำ iPhone ลับคู่กับ Intel เพื่อเจาะตลาดเกิดใหม่โดยเฉพาะ

พูดถึง iPhone สำหรับเจาะตลาดเกิดใหม่ เชื่อได้ว่าหลายคนน่าจะนึกถึง iPhone 5c ที่เปิดตัวออกมาล้มเหลวกันแน่นอน เนื่องด้วยราคาที่ไม่เหมาะสมชนิดที่ว่าเพิ่มอีกนิดเดียวก็ได้รุ่นท็อป แถมยังตั้งราคาแรงเกินไปสำหรับตลาดเกิดใหม่ด้วย ก็เป็นอันแน่นอนว่า iPhone รุ่นนี้ก็ต้องพับเสื่อเก็บกลับบ้านตามระเบียบ แต่ Apple กลับไม่ถอดใจแค่นั้น เมื่อมีรายงานใหม่ว่า Apple ได้แอบซุ่มทำ iPhone สำหรับตลาดนี้อีกครั้ง โดยคราวนี้มี Intel ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้เป็นพี่เลี้ยงให้ด้วยนะเออ

Intel-MWC4

รายงานนี้ถูกเปิดเผยครั้งแรกจากเว็บไซต์ VentureBeat ซึ่งระบุข้อมูลที่ค่อนข้างชัดเจนจาก Intel ว่า ในปี 2016 Intel จะเป็นหนึ่งในผู้ที่ผลิตชิปโมเด็ม LTE ให้กับ Apple เพื่อนำไปใช้งานกับ iPhone รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปีดังกล่าว และมันก็ไม่ใช่ iPhone รุ่นปกติซะด้วย (FYI – ปัจจุบัน Apple ใช้ชิป Qualcomm Snapdragon LTE Modem มาตั้งแต่ iPhone 4 รุ่น CDMA)

รายงานดังกล่าวยังระบุเพิ่มว่า Intel ใช้ความพยายามอย่างมากในการติดต่อกับ Apple เพื่อให้ Apple นำชิปโมเด็มของ Intel ไปใช้งานแทนชิป Snapdragon X Class ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน และแผนการดังกล่าวก็สำเร็จลุล่วงด้วยดี เมื่อ Apple ตัดสินใจเลือกใช้ชิป 7630 สำหรับ iPhone รุ่นพิเศษที่ตั้งเป้าทำตลาดในตลาดเกิดใหม่ในโซนเอเชีย และละตินอเมริกาแทน

นอกจากนี้ยังมีรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ช่วงนี้วิศวกรของ Apple จำนวนหนึ่งขึ้นเครื่องบินไปยังเยอรมนีบ่อยมาก โดยมีจุดประสงค์หลักคือการทำงานร่วมกันกับวิศวกรของ Intel เพื่อปรับแต่งให้ชิปตัวนี้เหมาะสมกับ iPhone มากที่สุดอีกด้วย

ทั้งนี้ชิป Intel 7630 เป็นชิปโมเด็ม LTE แบบเดียวกับ Qualcomm Snapdragon LTE Modem ที่ Apple เลือกใช้งานใน iPhone รุ่นปัจจุบัน รองรับการเชื่อมต่อกับเครือข่าย LTE Cat 9/10 และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 450 Mbps ต่อวินาที โดยใช้พลังงานจากตัวเครื่องไม่มากนัก และชิปดังกล่าวก็ถูกเลือกนำไปใช้งานกับสมาร์ทโฟนระดับกลางเป็นจำนวนมากในขณะนี้อีกด้วย ซึ่งถ้าข่าวนี้เป็นจริง Apple ก็จะกลายเป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่เลือกใช้ชิปดังกล่าวด้วยเช่นกันครับ


ที่มา: Patenly Apple


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke