แอปเปิลให้ผู้ใช้ iPhone ในสหรัฐฯ นำเครื่องเก่าไปเทิร์นเป็นส่วนลดรุ่นใหม่ได้แล้ว ตีราคา iPhone 5 ให้ 7,000 บาท

iPhone Reuse and Recycling Program

แอปเปิลเริ่มเปิดให้ลูกค้าที่มี iPhone รุ่นเก่า สามารถนำมาแลกเป็นบัตรของขวัญสำหรับใช้แลกซื้อ iPhone รุ่นใหม่ได้ ที่ Apple Store ทุกสาขาในสหรัฐอเมริกา โดยโครงการนี้ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า “iPhone Reuse and Recycling Program” สนับสนุนโดย BrightStar ตามรายละเอียดข่าวที่เคยลงไปก่อนหน้านี้ 

 

ถึงแม้ว่าแอปเปิลจะยืนยันว่ามีโครงการนี้แล้ว แต่ในช่วงแรก โครงการนี้จะไม่ถูกโปรโมตอย่างจริงจังแต่อย่างใด (จะไม่มีการขึ้นป้ายโฆษณาเอิกเกริก) โดยพนักงานประจำร้าน Apple Store จะได้รับคำสั่งว่าให้แนะนำโครงการนี้กับลูกค้าที่เหมาะสมก่อน

เมื่อลูกค้านำ iPhone รุ่นเก่ามาเข้ารับบริการ พนักงานจะดำเนินการตรวจสอบมูลค่าของ iPhone ผ่านอุปกรณ์ Mobile EasyPay (เป็นอุปกรณ์สำหรับตรวจสต็อกสินค้าและชำระเงินแบบพกพาใน Apple Store) โดยลูกค้าสามารถนำ iPhone 3G, iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S, และ iPhone 5 มาแลกเป็นบัตรกำนัล (Gift Card) ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นส่วนลดในการซื้อ iPhone รุ่นใหม่ได้ในอนาคต

 

สำหรับมูลค่าของ iPhone ทางแอปเปิล และ BrightStar จะเป็นผู้กำหนดราคาโดยอิงจากสภาพของตัวอุปกรณ์ได้แก่ คุณภาพของจอแสดงผล, ฮาร์ดแวร์ภายนอกโดยรวม, การทำงานของปุ่มต่าง ๆ และที่สำคัญ อุปกรณ์นั้นจะต้องไม่ได้รับความเสียหายจากความชื้น เช่น ทำตกน้ำ, โดนละอองน้ำ ฯลฯ เป็นต้น

โดย iPhone 5 ความจุ 16GB ที่สภาพดี จะได้รับการตีราคาราว 240 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 7,200 บาท ซึ่งจะคุ้มค่าสำหรับผู้ที่เช่าซื้อ iPhone ในสหรัฐฯ เพราะเหมือนกับได้รุ่นใหม่โดยแทบไม่ต้องจ่ายค่าแรกเข้า และไปผ่อนชำระส่วนที่เหลือได้ถูกลง (แต่สำหรับประเทศที่ขายขาดอย่างประเทศไทย ราคานี้คงไม่คุ้มนัก)

สำหรับ iPhone เครื่องเก่าที่แอปเปิลรับซื้อคืน ทาง BrightStar จะนำส่งไปยังศูนย์รีไซเคิล เพื่อผลิตกลับมาใช้ใหม่ในสหรัฐอเมริกา (จะไม่มีการส่งเครื่องที่ลูกค้านำไปเทิร์น กลับมาขายยังประเทศในเอเชียอย่างแน่นอน ตามข่าวก่อนหน้า)


ที่มา: 9to5Mac, PhoneDog


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke