Exclusive: หลุดเคส iPhone 5C ในประเทศไทย เผยให้เห็นขนาดที่ใกล้เคียงกับ iPhone 5 มาก

ตลอดช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา ข่าวของ iPhone รุ่นเล็กที่ออกมาในชื่อว่า iPhone 5C มีสารพัดข่าวมาก ไม่ว่าจะหลุดตัวเครื่องออกมา 5 สี ไปจนถึงหลุดมาทั้งกล่อง หรือผู้ผลิตเคสเองก็มีข่าวหลุดในแหล่งขายของออนไลน์ ในครั้งนี้เป็นโอกาสพิเศษอย่างยิ่ง ทีมงาน MacStroke ได้รับเคสของ iPhone 5C ตัวเป็นๆ ส่งต่อกันมาจากแหล่งข่าวที่ไม่สามารถบอกที่มาได้ (ถึงบอกได้ก็ไม่บอก :P) และน่าจะเป็นที่แรกของประเทศไทย ที่มีข้อมูลยืนยันถึง iPhone 5C มาให้กันแบบเป็นชิ้นเป็นอันแบบนี้ มาชมกันดีกว่าครับ

 

จับ iPhone 5 สวมเคส iPhone 5C

ถึง ณ วันที่ลงบทความนี้ เครื่อง iPhone 5C จะยังไม่มีขาย แต่จากสารพัดข่าวลือของ iPhone 5C รวมถึงขนาดเครื่องจากรูปหลุดแสดงให้เห็นว่า iPhone 5C หนากว่า iPhone 5 แค่เล็กน้อยเท่านั้น เมื่อได้พบกับเคสตัวอย่างยี่ห้อ CAPDASE ที่ทีมงานได้รับมา เป็นแบบยางอ่อนกับพลาสติกแข็งอย่างละ 2 แบบ ทั้งคู่หากมองผ่านๆ ลักษณะภายนอกทั้งหมด จะเหมือนกับเป็นเคสของ iPhone 5 เสียมากกว่า แต่จุดที่ไม่เหมือนกับเคสของ iPhone 5 คือ สันขอบด้านบนของเคสที่โค้งกว่า

 

 (คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดเต็มได้)

เริ่มที่เคสยางอ่อน เมื่อมองรวมๆ จะเหมือนกับเคส iPhone 5 แบบยางอ่อนที่มีขายอยู่ แต่ถ้ามองอย่างพิจารณาแล้ว ตัวเคสไม่ได้ออกแบบมาให้เข้ากับเหลี่ยมสันของตัวเครื่อง iPhone 5 แต่ขอบมุมทั้งด้านล่างและด้านบนของเคส เป็นแบบโค้งมน ในขณะที่มิติของเคสในภาพรวม ไม่ได้แตกต่างกับเคสของ iPhone 5 ที่มีในตลาดทุกตัว

เมื่อลองเอา iPhone 5 สวมเข้าไปในเคสของ iPhone 5C  สามารถสวมเข้าได้เกือบจะพอดี ตัวเคสยางอ่อนของ iPhone 5C มีความลึกของเคสที่มากกว่า ทำให้ตัวเครื่อง iPhone 5 สวมเข้าไปแล้วด้านหลังไม่แนบสนิท สันขอบด้านบนของเคสไม่แนบสนิทกับขอบของเครื่อง iPhone 5 ในขณะที่ช่องต่างๆ ไม่ว่าจะปุ่มเปิด / ปิดหน้าจอ ช่องหูฟัง ช่องลำโพง ช่อง Lightning หรือช่องปุ่มปรับเสียง มีการจัดวางตำแหน่งเหมือนกันกับ iPhone 5

 

อีกจุดที่น่าสังเกตคือ ด้านล่างของเคส มีการเจาะช่องที่ต่างจากเคสของ iPhone 5 โดยเจาะช่องลำโพงที่อยู่ด้านขวาเพียงอย่างเดียว ในขณะที่ด้านซ้ายไม่มีการเจาะช่องอะไรพิเศษนอกจากหูฟัง เมื่อเทียบกับภาพหลุดตัวเครื่อง iPhone 5C ในช่วงที่ผ่านมา จะพบว่าช่องลำโพงทางขวาของเครื่องเป็นแบบ 3 จุด ในขณะที่ฝั่งซ้ายที่เป็นช่องหูฟัง ไมค์สนทนาเป็นช่องเล็กๆ อยู่ข้างๆ กับช่องหูฟัง แต่เคสที่ได้มาครั้งนี้ ฝั่งซ้ายไม่มีการเจาะช่องเผื่อไมค์สนทนา ซึ่งถือว่าแปลกอยู่ (หรืออาจมีการเจาะในภายหลังเมื่อเป็นตัวขายจริง)

 

 (คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดเต็มได้)

สำหรับเคสแบบแข็ง มองเผินๆ ก็นึกว่าเป็นเคส iPhone 5 มาเองมากกว่า เมื่อทดลองสวมกับเครื่อง iPhone 5 สามารถใส่ลงไปได้เกือบจะพอดี แต่เมื่อสังเกตตรงช่องที่เจาะสำหรับกล้องถ่ายรูปของเครื่อง จะพบระยะห่างระหว่างตัวเครื่อง iPhone 5 กับเคสที่ไม่แนบสนิทกัน เมื่อลองเอามือกดฝาหลังของเคสลงไป จะพบช่องว่างระหว่างเคสกับฝาหลังเครื่อง iPhone 5 ที่ไม่สนิทกันแบบเคสยางอ่อนเช่นกัน

 

 

เคสบอกอะไรถึง iPhone 5C ?

(ภาพ: เทียบความหนาเคส iPhone 5C ที่หนากว่าเครื่อง iPhone 5 ไม่ถึง 1mm)

หลังจากที่ได้ลองนำ iPhone 5 ใส่เคส iPhone 5C ทั้งแบบยางอ่อน และแบบพลาสติกแข็ง สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือขนาดของตัวเครื่อง iPhone 5C ไม่ได้ใหญ่หรือหนากว่า iPhone 5 จนดูแตกต่างมากนัก ถึงการออกแบบเครื่อง iPhone 5C ที่เป็นพลาสติกชิ้นเดียว ผิวเงา ดูโค้งมนมากกว่าเป็นเหลี่ยม ซึ่งน่าจะทำให้ดูใหญ่กว่า iPhone 5 ทางความรู้สึก

 

(คลิ๊กที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดเต็มได้)

แต่เคสของ iPhone 5C ที่ทีมงานได้มาลองนั้น พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า iPhone 5C เครื่องจริงไม่ดูเทอะทะแน่นอน แถมตัวเครื่องจะหุ่นดีกว่า iPhone 4 / 4S ด้วยซ้ำไป เพราะเมื่อนำ iPhone 4S มาวางเทียบกับเคส iPhone 5C แล้ว iPhone 4S จะดูหนากว่ามาก (สอดคล้องกับข่าวหลุดอันนี้ครับ)

 

(ภาพ: เคส iPhone 5C เมื่ออยู่ในมือ ไม่ได้ใหญ่เทอะทะเลย ขนาดใกล้เคียง iPhone 5 มาก)

ใครที่อยากได้ iPhone 5C แต่กลัวว่าเครื่องจะดูหนา ใหญ่ ไม่สวย สบายใจได้ระดับหนึ่งละครับว่า iPhone 5C จะมีขนาดเครื่องและทรวดทรงที่ลงตัวไม่แพ้ iPhone 5 แน่นอน เหลือแค่ว่าความแข็งแรงกับเนื้อวัสดุ iPhone 5C จะลบคำสบประมาทที่หลายคนบอกว่า “พลาสติกถูกๆ” ได้หรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป

ท้ายที่สุดผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสารและเทคนิคการใช้งานผลิตภัณฑ์แอปเปิลดีๆ ที่เราจะมีมานำเสนอในอนาคต ได้จากทั้งหน้าเว็บ, Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke ครับ ^^


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] 8.4mm (อ้างอิง #7134)และจากที่ทีมงาน MacStroke.com ลองจับเคสของ iPhone 5C ก็พบว่าหากนำ iPhone 5C มาใส่เคสแล้ว […]