แอปเปิลวางแผน ส่งนาฬิกาอัจฉริยะ iWatch ขายทั่วโลกปีหน้า 65 ล้านเรือน ราคาเริ่มต้นราว 6,000 บาท

มีข่าวลือระบุว่า แอปเปิลเตรียมผนึกกำลังกับ Inventec เพื่อทำหน้าที่รับหน้าที่ผลิต iWatch ให้แอปเปิล โดยคาดการณ์จำนวนสั่งซื้อในปีแรกอยู่ที่ 63.4 ล้านเรือน และในแต่ละเรือน จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่เรือนละ 199 ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น

โดยรายงานนี้เป็นรายงานที่ออกมาจาก Wang Wanli นักวิเคราะห์จาก CIMB Securities Limited ซึ่งระบุออกมาว่า แอปเปิลน่าจะเปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะ หรือ Smart Watch ตัวแรกของบริษัทที่มีชื่อว่า iWatch ในช่วงประมาณครึ่งปีหลังของปี 2014 และน่าจะทำยอดสั่งซื้อในปีแรก (2014) ได้สูงถึง 63.4 ล้านเรือนเลยทีเดียวครับ

ทั้งนี้ iWatch ส่วนใหญ่จะถูกผลิตจากโรงงาน Inventec ในไต้หวัน หลังจากที่ Inventec ชนะการประมูลการรับจ้างผลิตในครั้งนี้ โดยเบื้องต้นคาดว่า 60% ของกำลังการผลิตทั้งหมดใน Inventec จะเป็นของแอปเปิล

(ภาพ: แนวคิดของ iWatch อีกรูปแบบหนึ่ง ที่เคยนำเสนอไปในข่าวก่อนหน้านี้)

ในด้านราคา นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ออกมาว่า กลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสมของ iWatch น่าจะอยู่ในระดับ Entry Level ของตลาด Gadget ที่มี iPod nano ทำราคาอยู่ที่ 149 ดอลลาร์สหรัฐฯ กับ iPod touch 16 GB ที่ทำราคาอยู่ที่ 229 ดอลลาร์สหรัฐฯ ดังนั้นราคาที่เหมาะสมของ iWatch น่าจะอยู่ที่ 199 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 6,000 บาท) ครับ

สำหรับข้อมูลเบื้องต้นของ iWatch ก็คือจะมีหน้าจอสัมผัสขนาด 1.5-2 นิ้ว ซึ่งจะทำหน้าที่แย่งกลุ่มลูกค้าจาก Pebble และ Samsung Galaxy Gear โดยตรง แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูแนวทางของ Galaxy Gear เช่นกันว่าซัมซุงจะโยนหัวหรือก้อยไปทางไหนครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke