ฤา Broadwell จะอายุสั้นกว่าที่คิด เพราะ Intel เตรียมเปิดตัว Skylake แล้วในช่วงครึ่งปีหลัง 2015

ในขณะที่อีกไม่กี่วัน เราก็จะได้เห็น MacBook Air ตัวใหม่กันแล้ว แต่เรื่องมันบังเอิญตรงที่ว่า ดันมีข่าวนี้ฉุกให้คิดกันเสียก่อน เพราะล่าสุด Intel ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อรายหนึ่ง พร้อมระบุชัดเจนว่า Intel Skylake จะมาแน่ “ครึ่งปีหลัง 2015!”

เว็บไซต์ IT World เปิดเผยข้อมูลตรงจาก Intel ว่า ตอนนี้ตัว Intel เองได้ตัดสินใจที่จะ ไม่เลื่อนแผน Skylake ออกไปเพื่อให้ Broadwell ที่ออกช้าได้ขายนาน โดยที่ Intel Skylake จะมีชิปให้ผู้ผลิตได้เลือกใช้งานตั้งแต่ Core M, Core i และ Xeon ครบถ้วน หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยระบุไว้ก่อนว่า Core M จะได้เป็น Skylake ตัวแรกของบริษัทเหมือน Broadwell

Brian Krzanich, CEO ของ Intel เผยว่า ตอนนี้บริษัทเริ่มให้ข้อมูล Skylake กับลูกค้าไปบ้างแล้ว และเชื่อว่า Skylake น่าจะได้รับเสียงตอบรับที่ดีเหมือน Broadwell และเขาเองก็รอที่จะได้เห็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่กำลังจะทยอยออกมาวางจำหน่ายในช่วงปลายปีนี้

สำหรับ Skylake เป็นซิปประมวลผลในขา Tock ของ Intel ซึ่งมีแผนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งปีหลัง 2015 โดยใช้เวที Computex ที่ไต้หวันเป็นเวทีเปิดตัวชิปอย่างเป็นทางการ ซึ่งเจ้าชิปตัวนี้จะผลิตที่เทคโนโลยี 14 นาโนเมตร ปรับใช้หน่วยประมวลผลกราฟิกที่ดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้อัตราการใช้พลังงานลดลง และทำให้ยืดอายุการใช้งานออกไปได้อีก ทั้งนี้ Skylake จะถูกนำไปผลิตเป็นแท็บเล็ต และพีซีรัน Windows, Android และ Chrome ในช่วงปลายปีนี้ทันที

และถ้าเป็นอย่างที่ Intel คาดคิด .. ปลายปีนี้เราได้เห็น Apple อัปเกรดสเปคของ MacBook Air, MacBook Pro, iMac และ Mac Pro กันยกใหญ่แน่นอนครับ


ที่มา: IT World


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke