แอบส่องยานแม่ลำใหม่ที่ Cupertino: สำนักงานแห่งที่สองของแอปเปิล สุดยอดอลังการงานสร้าง!

หลังจากที่มีรายงานออกไปเมื่อเดือนเมษายนว่าค่าก่อสร้างสำนักงานใหญ่แห่งใหม่แอปเปิลพุ่งเนื่องจากความเนี๊ยบที่มาจากตัว Steve Jobs นั้น จนถึงบัดนี้เรายังไม่ทราบความคืบหน้าอะไรอีกเลย ว่าโครงการนี้เป็นตายร้ายดีอย่างไรบ้าง แต่ล่าสุดก็มีการเปิดเผยรายละเอียดภายในอาคารออกมาเพิ่มเติมแล้วครับ

โดยอาคารยานแม่ลำใหม่ที่ Cupertino ของแอปเปิลนั้น ปัจจุบันยังคงดำเนินการก่อสร้างอยู่ตามปกติ โดยมีมูลค่าการก่อสร้างรวมสูงถึง 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และมีพื้นที่กว้างรวม 176 เอเคอร์ (445 ไร่ หรือเท่ากับสนามฟุตบอลมาตรฐาน 100 สนาม) สามารถรองรับพนักงานได้สูงสุด 14,200 คน มีพื้นที่ใช้สอยรวมที่รวมทั้งส่วนของสำนักงานปกติ และส่วนวิจัยและพัฒนาแล้วสูงถึง 55,700 ตารางเมตร

ส่วนตัวอาคารโดยรวมจะมีความสูงเพียง 4 ชั้นเท่านั้น แต่จะมีชั้นใต้ดินขุดลึกลงไปอีก ส่วนสถาปัตยกรรมของอาคารโดยรวมนั้นจะเน้นกระจกและใช้วัสดุพิเศษในการก่อสร้างเพื่อลดการใช้พลังงานและเพิ่มความอบอุ่นให้กับตัวอาคาร ส่วนบริเวณหลังคาของอาคารกว่า 65,000 ตารางเมตร จะปูด้วยแผงโซลาร์เซลทั้งหมด เพื่อนำพลังงานแสงอาทิตย์มาแปลงเป็นกระแสไฟฟ้าสำหรับใช้งานภายในอาคารทั้งหมด และนอกจากนี้พื้นที่โดยรอบของอาคารยังมีกังหันลมตั้งเพื่อปั่นกระแสไฟฟ้าเพิ่มเติมอยู่ ดังนั้นจะสรุปได้ว่า ระบบไฟฟ้าภายในอาคารหลังนี้จะใช้พลังงานธรรมชาติทั้งหมด เพื่อลดความจำเป็นในการใช้พลังงานไฟฟ้าลง ส่วนพื้นที่จอดรถ อาคารยานแม่แห่งนี้จะรองรับการจอดรถได้สูงสุดถึง 10,980 คัน ซึ่งจะเป็นอาคารที่มีพื้นที่จอดรถสูงสุดในรัฐซานฟรานซิสโกเลยทีเดียว

 

 ทั้งนี้ Steve Jobs ได้เคยอธิบายไว้กับสภาเทศบาลเมืองเอาไว้ถึงการก่อสร้างอาคารสำนักงานหลังใหม่แห่งนี้ว่า

มันเป็นวงกลม และโค้งไปตลอดอาคาร และถ้าคุณคิดได้ การก่อสร้างอาคารแบบนี้มันใช้ทุนไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะมันไม่ใช่อาคารกระจกแบบทื่อๆ แต่เป็นอาคารโค้ง ซึ่งพวกเราได้ใช้ประสบการณ์จากการก่อสร้าง Apple Store ทุกสาขาทั่วโลก และพวกเรายังรู้แหล่งผลิตกระจกสำหรับการใช้ในงานสถาปัตยกรรมแห่งใหญ่ของโลกอีกด้วย

 

สื่อต่างๆ ในสหรัฐอเมริกายังให้ความเห็นในด้านต่างๆ ของอาคารสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของแอปเปิลเอาไว้หลายอย่างเลยทีเดียว ซึ่งสรุปได้ก็จะมีดังต่อไปนี้

  • The New Yorker ให้ความเห็นว่า อาคารสำนักงานแห่งนี้เป็นสัญลักษณ์แห่ง “ความโอหังครั้งใหญ่” ของแอปเปิล เพราะมันเหมือนกับอาคาร Pentagon ในแบบเวอร์ชันแห่งศตวรรษที่ 21
  • Gizmodo ให้ความเห็นว่ามันคือ “สิ่งที่ฟุ่มเฟือยที่น่าขำมาก”
  • นักลงทุนรายหนึ่งของแอปเปิลให้ความเห็นว่า “ทำไมรู้สึกว่าค่าก่อสร้าง 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มันได้แค่นี้เอง มันควรจะยิ่งใหญ่กว่านี้สิ”

แต่ถึงยังไงก็ตาม พวกเขาก็กลับให้ความเห็นอีกด้านหนึ่งว่าเมื่อมองภาพรวมของอาคารสำนักงานแห่งนี้ มันเป็นอาคารสำนักงานที่ยอดเยี่ยมและดูอลังการงานสร้างมาก ดูยากเกินที่จะเอื้อมถึง และดูมีราคามากกว่าที่ควรจะเป็นครับ


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke