iPhone 5C และ iPhone 5S เตรียมวางจำหน่ายในประเทศไทย ภายใน 1 พฤศจิกายนนี้!

นี่ไม่ใช่ข่าวลือครับ แต่นี่เป็น “ข้อเท็จจริง” ที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ ว่าปีนี้ iPhone รุ่นใหม่สองรุ่น ทั้ง iPhone 5C และ iPhone 5S จะมีโอกาสวางจำหน่ายในประเทศไทย ภายในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ สูงถึง 90%!

ทำไมเราถึงมั่นใจได้ขนาดนั้นว่า iPhone รุ่นใหม่ ทั้ง iPhone 5C ที่ใช้วัสดุเป็นพลาสติกโพลีคาร์บอร์เนตแข็ง เจาะตลาดราคาราว 12,000-13,000 บาท และ iPhone 5S ที่จะมาแทน iPhone 5 ในความจุที่อาจสูงถึง 128GB ในราคาเดิม จะวางจำหน่ายภายใน 1 พฤศจิกายน?

 

ต้องเท้าความกลับไปยังข้อเท็จจริงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้กันครับ สิ่งแรกเลยคือ…

แอปเปิลชอบขาย iPhone รุ่นใหม่ในวันศุกร์

หากย้อนดูระยะเวลาวางจำหน่าย iPhone ในประเทศไทย ตั้งแต่ครั้งที่ TrueMove-H นำ iPhone 3G เข้ามาจำหน่าย จะกินเวลาหลังเปิดตัวดังนี้

 • iPhone 3G :  7 เดือน 7 วัน  (9 มิ.ย. 2008 – ศุกร์ที่ 16 ม.ค. 2009)
 • iPhone 3GS :  2 เดือน 20 วัน  (8 มิ.ย. 2009 – ศุกร์ที่ 28 ส.ค. 2009)
 • iPhone 4 :  3 เดือน 17 วัน  (7 มิ.ย. 2010 – ศุกร์ที่ 24 ก.ย. 2010)
 • iPhone 4S :   2 เดือน 12 วัน  (4 ต.ค. 2011 – ศุกร์ที่ 16 ธ.ค. 2011)
 • iPhone 5 :   1 เดือน 21 วัน  (12 ก.ย. 2012 – ศุกร์ที่ 2 พ.ย. 2012)

สังเกตเห็นอะไรกันรึเปล่า iPhone ทุกรุ่นที่เข้ามาในไทย วางจำหน่ายในวันศุกร์ทั้งหมด เหตุผลที่แอปเปิลเลือกวันศุกร์ในการวางจำหน่าย iPhone แทบทุกครั้ง คาดว่า เพื่อให้คนเลิกงาน-เลิกเรียน แล้วไปซื้อในช่วงสุดสัปดาห์ ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ได้สะดวก ไม่ต้องกังวลกับภาระอื่น ๆ มากนั่นเอง

นอกจากจะเลือกจำหน่ายในวันศุกร์แล้ว นับวัน iPhone ก็ยิ่งเข้าไทยเร็วขึ้น จุดนี้ต้องชื่นชมความสามารถในการควบคุมการผลิตและบริหารคลังสินค้า ของ Tim Cook ตั้งแต่สมัยยังไม่ได้เป็น CEO ของแอปเปิล จนสามารถผลิตได้เพียงพอและทันความต้องการของคนทั่วโลก

สังเกตว่าตอน iPhone 4 ที่เทคโนโลยีก้าวกระโดดมาก ทั้งหน้าจอ Retina Display และการเปลี่ยนวัสดุใหม่ รวมถึงความต้องการ iPhone ก็พุ่งสูงทั่วโลก (ถ้ายังพอจำกันได้ iPhone 4 เป็นรุ่นที่ขาดตลาดในไทยนานกว่าครึ่งปีทีเดียว) ก็ทำให้ใช้เวลาในการผลิตนานกว่า iPhone 3GS ที่แทบจะไม่เปลี่ยนรูปลักษณ์จาก iPhone 3G เป็นเรื่องปกติ

ดังนั้น เมื่อหันมาดู iPhone ใหม่ทั้งสองรุ่นในปีนี้ ที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างของเครื่องไปมาก เราจึงมีสิทธิเห็น iPhone 5C และ iPhone 5S มาไทย ในเวลาไม่เกิน 2 เดือนครับ

แต่จะเป็นวันศุกร์ที่เท่าไหร่กัน?

 

ลองมาดูลำดับเวลาการวางจำหน่าย iPhone 5 เมื่อปีที่แล้ว

 • 12 กันยายน 2012: เปิดตัว iPhone 5
 • 19 กันยายน 2012: ออก iOS 6 ให้ผู้ใช้เดิมอัปเดต
 • ศุกร์ที่ 21 กันยายน 2012: วางจำหน่าย iPhone 5 ในสหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, แคนาดา, ออสเตรเลีย, สิงคโปร์ และฮ่องกง
 • ศุกร์ที่ 28 กันยายน 2012: วางจำหน่าย iPhone 5 ทั่วยุโรป และนิวซีแลนด์
 • ศุกร์ที่ 24 ตุลาคม 2012: เปิดจอง iPhone 5 ในประเทศไทย
 • ศุกร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2012: วางจำหน่าย iPhone 5 ในอินเดีย, เม็กซิโก และประเทศไทย
 • ธันวาคม 2012: วางจำหน่าย iPhone 5 ในประเทศที่เหลือทั่วโลก รวมถึงจีน, ไต้หวัน, เกาหลีใต้, รัสเซีย และประเทศอื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

หากดูลำดับเวลาของ iPhone 5 เมื่อปีก่อน เราสามารถจำแนกกลุ่มประเทศที่วางจำหน่าย iPhone ได้ 4 กลุ่มใหญ่ ๆ ดังนี้

 • กลุ่มที่ 1:
  ตลาดหลักของแอปเปิล จะวางจำหน่ายหลังเปิดตัวในสัปดาห์ถัดไปทันที
  (แล้วเครื่องหิ้วจากฮ่องกงและสิงคโปร์จะไหลเข้าไทยภายใน 3 วันหลังจากนั้น ดังนั้น วันที่ 23-24 กันยายน ก็มีเครื่องหิ้วให้คนไทยใช้กันแล้ว!)
 • กลุ่มที่ 2:
  ประเทศอื่น ๆ ในยุโรป และนิวซีแลนด์ วางจำหน่ายหลังกลุ่มแรกประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อรอให้ตลาดของกลุ่มที่ 1 เข้าที่เข้าทางก่อน
 • กลุ่มที่ 3:
  ประเทศที่มีลักษณะตลาดพิเศษ พฤติกรรมผู้บริโภคไม่ค่อยเหมือนชาวบ้าน 2 กลุ่มแรกเขาเท่าไหร่ ทั้งอินเดีย, เม็กซิโก และประเทศไทย มีลักษณะนี้เหมือนกันหมด และจากรายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของแอปเปิลกล่าวว่า สามประเทศนี้ อินเดีย, เม็กซิโก และประเทศไทย มียอดขาย iPhone ที่แข็งแกร่งมาก อยู่ในระดับที่แอปเปิลพอใจ และให้ความสำคัญของประเทศเหล่านี้ค่อนข้างสูง
 • กลุ่มที่ 4:
  เมื่อสามกลุ่มแรกเข้าที่เข้าทาง และสายการผลิตไม่มีปัญหาแล้ว แอปเปิลจึงปล่อย iPhone สู่ประเทศที่เหลือ โดยจีนก็อยู่ในกลุ่มนี้ เนื่องจากขั้นตอนการนำ iPhone เข้ามาจำหน่าย กินเวลาพอสมควร

อย่างที่เห็นครับ ไทยได้ขาย iPhone ก่อนจีน, ไต้หวัน, มาเลเซีย หรือเกาหลีใต้เป็นเดือนด้วยซ้ำไป จึงไม่แปลกถ้าจะเห็น iPhone รุ่นใหม่เข้าไทย ภายใน 2 เดือนหลังเปิดตัวครับ

 

ดูข่าวลือ ลำดับเวลาการวางจำหน่าย iPhone 5C

หากดูจากวัน-เวลาในการวางจำหน่าย iPhone 5 เมื่อปีที่แล้ว กับข่าวลือทั้งหมดที่มีตอนนี้ ลำดับเวลาต่าง ๆ ในข่าวลือนั้นค่อนข้างสมเหตุสมผลมากครับ ข่าวลือชี้ให้เห็นว่า ประเทศกลุ่มแรกยังได้จำหน่าย iPhone รุ่นใหม่ ในวันศุกร์ถัดไปหลังจากเปิดตัว พร้อมปล่อยอัปเดต iOS 7 ให้กับอุปกรณ์รุ่นเก่า

 

ยิ่งกับ iPhone 5C ที่ไม่ได้มีชิ้นส่วนใหม่ หรือเทคนิคการผลิตที่พิสดารกว่าเดิมมากนัก ทำให้แอปเปิลยังคงใช้สายการผลิตเดิมร่วมกับของ iPhone 5 ในปัจจุบันได้ แถมใช้วัสดุเป็นพลาสติก ยิ่งผลิตจำนวนมากได้ง่ายกว่าการใช้อลูมิเนียมและกระจกบาง ๆ แบบ iPhone 5 และ iPhone 5S ทำให้โอกาสที่ iPhone 5C จะวางจำหน่ายก่อน iPhone 5S มีสูงมากเช่นกัน

และเมื่อดูที่ข่าวลือเรื่องกำหนดการของประเทศจีน ที่เลื่อนมาเร็วขึ้น 2 สัปดาห์ (จากเดิมจีนได้ขาย iPhone สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนธันวาคม) เป็นปลายเดือนพฤศจิกายน เราจึงอนุมานได้ว่า อย่างเร็วสุด เราจะได้เห็น iPhone รุ่นใหม่ภายในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนตุลาคม (วันศุกร์ที่ 18 ตุลาคม) ด้วยซ้ำไป

เมื่อกำหนดการณ์ต่าง ๆ มีโอกาสเลื่อนให้เร็วขึ้นจากเดิมได้สูงมาก เราจึงคาดการณ์ได้ว่า ภายในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ iPhone 5C และ iPhone 5S จะวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ด้วยโอกาสที่สูงมาก ๆ ครับ

 

ต่อจากนี้เราคงต้องติดตามกันต่อไป MacStroke.com จะมารายงานความคืบหน้าให้อ่านกันเรื่อย ๆ ทั้งบนเว็บ และบนช่องทาง Social Network อย่าง Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke ครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke