ไต้หวันเผยผลทดสอบฝาพลาสติก iPhone 5C: เหรียญ, กุญแจ, ดินสอ HB และ 8H ขูดหนักๆก็ไม่เป็นรอย

วัสดุของ iPhone 5C ที่เป็นดูพลาสติกนั้น คงทำให้ทุกคนที่เห็นมีคำถามตามต่อมาว่า “จะทนไหม” “แตกง่ายไหม” ฯลฯ ที่เกี่ยวกับเรื่องของความทนทานล้วนๆ คำถามนี้ทำให้เกิดคำตอบของการทดลองผ่านข่าวนี้ เมื่อบล็อก Apple Daily ของไต้หวัน ได้โพสต์วิดีโอการทดสอบความทนทานของฝาพลาสติกของ iPhone 5C ที่ได้รับมาจากผู้ผลิตชิ้นส่วนรายหนึ่งที่ไม่ประสงค์จะระบุชื่อ มาใส่ถุง เขย่ารวมกับเหรียญ, คลิปหนีบกระดาษ และกุญแจรถ แล้วนำออกมาขูดผิวพลาสติกด้วยปลายกุญแจและสิ่งของต่าง ๆ ต่ออีกที

 

ถึงแม้ว่าวิดีโอจากแหล่งข่าวจะมีอาการภาพเบลอจนมองไม่ค่อยชัดอยู่หลายครั้ง แต่รายงานก็กล่าวว่าไม่พบรอยขีดข่วนที่สังเกตเห็นได้ชัดบนผิวพลาสติกเลย หากสังเกตโลโก้แอปเปิลกับตัวอักษรคำว่า iPhone ที่ฝาหลัง จากวิดีโอและภาพประกอบแล้ว ก็พบว่าไม่มีการหลุดลอก หรือสึกหรอหนักๆ เช่นกัน จึงเทียบความทนทานของเนื้อพลาสติก iPhone 5C ได้เท่ากับการนำดินสอ “8H” ที่แข็งกว่าดินสอ HB ทั่วไปหลายเท่าตัว มาขูดแล้วไม่มีรอยใดๆ (ดินสอที่มีความแข็งที่สุดคือดินสอ 9H ไล่ลงไปเป็น 8H > 7H > … > 2H > H > F > HB > 2B > … > 6B ตามลำดับ)

 

 จากการวัดขนาดของฝาหลัง iPhone 5C ด้วยอุปกรณ์ ได้สัดส่วนที่ใหญ่กว่า iPhone 5 เล็กน้อย เนื่องจากเนื้อพลาสติกมีความหนากว่าฝาโลหะของ iPhone 5 มาก โดยวัดได้บาง 8.98mm ขัดกับข่าวลือก่อนหน้าที่มีพิมพ์เขียวระบุว่า iPhone 5C จะบางเพียง 8.50mm เท่านั้น (iPhone 5 บาง 7.60mm) แต่ต้นฉบับที่ไต้หวันได้นำฝาหลังนี้ไปประกอบเข้ากับกรอบด้านหน้าอีกชิ้น ที่อาจเพิ่มความหนาของเครื่อง และทำให้การวัดค่าออกมาไม่แม่นยำก็เป็นได้

 

อย่างไรก็ตาม หากชิ้นส่วนฝาหลังนี้เป็นของ iPhone 5C จริงๆ ก็ถือว่า iPhone 5C จะใช้พลาสติกหนา คุณภาพดี ไม่ใช่ทำมาจากพลาสติกถูกๆ  ใช้แปบเดียวแล้วพัง หรือดูเป็นของราคาถูกอย่างที่คิดแน่นอนครับ


ที่มา: MacRumors, Apple Daily, AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke