[Exclusive Preview] Asphalt 8 : Airbone “เกมขับรถที่เกรียนที่สุดในเวลานี้”ชื่อของเกมขับรถที่แจ้งเกิดจาก Smartphone ต้องมีชื่อของ Asphalt จากค่าย Gameloft อยู่ในรายชื่อเกมที่ต้องไม่พลาดแน่นอน ใครที่ชอบเล่นเกมขับรถแบบ รถจริง ทำลายล้างจริง ไม่เน้นขับเสมือนจริง เน้นความสะใจ เน้นความมันส์เข้าว่า Asphalt ถือเป็นเกมขับรถที่ตอบโจทย์นี้มาตลอด 7 ภาคที่ผ่านมา

วันนี้ 22 สิงหาคม 2013 ถึงเวลาแล้วที่ Gameloft ได้ฤกษ์ส่งภาคที่ 8 ของ Asphalt ออกมาอย่างเป็นทางการ ในชื่อว่า Asphalt 8 : Airbone พร้อมกับเปลี่ยนโฉมตัวเกมจากภาคที่ผ่านมา โดยยังคงความมันส์ เกรียน ตามแบบฉบับที่คุ้นเคยเช่นเดิม

สำหรับการ Preview ครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณทาง Gameloft ที่อนุเคราะห์ให้ทดลอง Download Asphalt 8 : Airbone ก่อนวางจำหน่ายไม่กี่ชั่วโมง และหลังจากที่ได้ลองเล่นประมาณนึงแล้ว Asphalt 8 มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง มาดูกันเลยครับ^^

 

 

เมนูเกมที่เข้าใจง่ายขึ้น

ใน Asphalt ตั้งแต่ภาค 4 ที่ลง iOS เป็นต้นมา สิ่งนึงที่รู้สึกได้ถึงความยากของเกมนี้ นั้นคือเมนูการเลือกต่างๆ ไม่ค่อยเป็นมิตรกับการเล่นเท่าไหร่นัก ถึงนักเล่นเกมขับรถจะไม่ค่อยมีปัญหา แต่โดยส่วนตัวผมแล้ว ผมรู้สึกว่า Asphalt ออกแบบเมนูรวมๆ ยากต่อการเข้าใจ และมี UI รวมๆ ที่น่าเบื่อ

แต่ใน Asphalt 8 เมื่อเริ่มเล่นในครั้งแรก UI ภาพรวมค่อนข้างรกไปสักนิด แต่พอลองค้นหาดีๆ UI รวมๆ ไม่ลึกเกินไป และไม่ใช่เวลาในการเลือกเพื่อจะเล่นนานเกินไป ในขณะที่ลูกเล่นที่เน้นด้าน Social ต่างๆ ไม่ว่าจะ MultiPlayer หรือเล่นรวมกับเพื่อนผ่านออนไลน์ มีการใช้งานและตั้งค่าที่ง่ายขึ้น ไม่หน่วงเครื่อง หรือทำให้เครื่องช้าลงอย่างเกมภาคก่อนที่เป็นมา

สิ่งที่น่าปรับปรุงเล็กน้อยคือ การเล่นเกมในส่วนภารกิจหลัก ที่เมนูเลือกไม่เด่นเท่าไหร่นัก ถ้าจัดวางมุมมองให้ส่วนนี้ให้เด่นกว่านี้ จะลงตัวแน่นอน

 

เส้นทางวิ่งที่ไม่จำกัดวิธี ขอแค่เข้าเส้นชัยแล้วชนะพอ

ด่านในเกมภาคนี้ แตกต่างจากภาคที่ผ่านมา เพราะไม่ได้ใช่แผนที่การวิ่งเก่าเลย อย่างภาค 5/6/7 จะมีลักษณะการวิ่งที่ใช้แผนที่เหมือนกัน ฉะนั้น การเล่นภาค 8 ให้ลืมแผนที่เก่าไปได้เลย ผู้เล่นต้องจำเส้นทางกันใหม่ รถในเกมก็ไม่วิ่งทางเดียวอีกต่อไป รถในเกมต่างมีความคิดและเลือกวิ่งเส้นทางที่ต่างกันไปเช่นกัน ในเกมภาคเก่า เส้นทางจะขับรอบสนามเหมือนวนเป็นวงกลม ในบางภารกิจต้องวนรอบสนามจนเบื่อกันทีเดียวในภาคนี้ สนามยังเป็นการวนแบบวงกลม แต่ระยะทางสนามยาวมากขึ้น ในขณะที่เส้นทางวิ่งสามารถเลือกได้ไม่จำกัดวิธี บางเส้นทางที่เลือกไป อาจเป็นทางลัดอย่างดี และบางเส้นทางที่เราวิ่งไป อาจเป็นการอ้อมจนทำให้ผู้เล่นไปรั้งท้ายได้

ฉะนั้นการศึกษาเส้นทางที่สั้นที่สุดของเกมนี้ ผู้เล่นต้องใช้เวลากันอีกพักใหญ่ๆ กว่าจะเจอทางที่สั้นและไวที่สุดแน่นอน

 

วิธีขับเหมือนเดิม และอย่าลืมตีลังกากับหมุนรถด้วยนะ

วิธีการขับยังคงเหมือนเดิมทุกอย่าง ไม่ว่าจะการใช้เครื่องเสมือนพวงมาลัยในการเลี้ยวไปมา แตะเบรกที่ด้านซ้ายของจอ ถูจอด้านขาวเพื่อยิง NOS หากแตะเบรกพร้อมกับเลี้ยว จะเป็นการ Drift สำหรับภาค 8 การควบคุมรถในภาพรวม ยังไม่ต่างกับภาค 7 เท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะการเคลื่อนไหวต่างๆ ของรถ หลักฟิสิกส์ในการควบคุมรถ จุดนี้เป็นข้อดีกับผู้เล่นที่ทุกคนเล่นได้ แต่กับคนที่ชอบเล่นเกมขับรถเป็นหลัก อาจอยากเห็นการปรับปรุงตรงนี้ให้ดีกว่าภาคที่ผ่านมา ฉะนั้นในภาค 8 ถือว่าจุดนี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข 

asphalt_8_7

ของใหม่ของการขับในภาคนี้คือ ในด่านจะมีเนินสำหรับตีลังการถ เมื่อขับมาได้ความเร็วที่พอดีแล้ววิ่งขึ้นเนินดังกล่าว รถจะหมุนควงสว่านลงพื้น ในขณะที่เนินไว้กระโดด ผู้ขับที่ Drift รถมาก่อน เมื่อโดดเนินดังกล่าวขณะ Drift รถจะหมุนแนวระนาบ 360 องศา การตีลังกาควงสว่านและหมุนรถ ถือเป็นหนึ่งในภารกิจพิชิตดาวเวลาแข่งเช่นกัน

 

ภารกิจเดิม เติมความยาก

ตัวเกมมีภารกิจหลักเหมือนภาคก่อนๆ ไม่ว่าจะแข่งเอาชนะเลิศ / ขับนำตลอดเกมจนเป็นคันสุดท้าย / ชนแหลก ทำลายล้าง และ Drift ให้ได้คะแนนที่กำหนด แต่ความยากที่เพิ่มขึ้นคือ ระบบ NOS ในเกมที่เก็บยากขึ้น มีน้อยลง ทำให้การทำความเร็วและการขับ จะล้างผลาญสถานเดียวก็คงไล่คันหน้าไม่ทันแน่นอน

ในขณะที่ภารกิจชนแหลก นอกจากจำนวนที่ต้องชนให้ได้ครบตามที่ต้องการ ถ้าคู่ต่อสู้ในด่านสามารถชนได้จำนวนมากกว่าผู้เล่น ผู้เล่นจะแพ้ทันที ในขณะที่ภารกิจ Drift ต้องทำการ Drift ลอดในบริเวณอุโมงค์ตลอดเส้นทาง เพื่อเก็บคะแนน ฉะนั้น จะไถไปมาทั่วสนามแบบภาคเก่าไม่ได้อีกแล้ว

และภารกิจใหม่กับการบังคับซื้อรถ เพื่อเอามาแข่งด่านดวลรถ โดยด่านจะกำหนดรถที่ใช้ทั้ง 2 คัน ว่าต้องเป็นยี่ห้อไหน รุ่นอะไร และต้องสลับกันใช้มาแข่งในภารกิจเดียวกันเพื่อเก็บดาวให้ครบเช่นกัน

 

เกมเอาอยู่กับเครื่องไหม?

จากที่ลองเล่นกับ iPhone 5 (iOS 6.1.4) กับ iPad mini (iOS 7 Beta 6) ใน iPhone ไม่มีปัญหา เกมสามารถเล่นได้ลื่นปกติ แต่ในขณะที่ iPad mini ตอนทดลองเล่น เกมกระตุกจนไม่สามารถเล่นได้ ต้องปิดเครื่อง เปิดใหม่สักรอบ ถึงจะเล่นได้ปกติ ซึ่งปัญหาตรงนี้ น่าจะเป็นแค่เฉพาะเครื่องนี้ ไม่ได้เป็นปัญหาว่า iPad mini เล่นเกมนี้ไม่ได้

ผลการทดสอบคร่าวๆ นี้ ถือว่าตัวเกมยังไม่สมบูรณ์กับ iOS 7 แต่ก็มีการทำมาเผื่อถึง iOS 7 แล้ว เพราะขณะที่เล่น ไม่มีอาการปิดตัวเองให้เห็น หนักสุดแค่กระตุกตลอดเวลา ซึ่งพอปิดเครื่อง เปิดใหม่ ทุกอย่างก็กลับมาใช้งานได้ปกติ ฉะนั้นแล้ว ผู้ใช้งาน iPhone 4S ขึ้นไป กับ iPad 2 ขึ้นไป น่าจะเล่นเกมนี้ได้อย่างราบรื่นแน่นอน (ใครเล่นด้วย iPhone 4 / iPod Touch 4th Gen บอกผลให้ด้วยก็ดีนะครับ ^^”” )

 

สรุปการลองเล่นครั้งแรก

Asphalt เป็นเกมขับรถที่มีแนวทางที่เน้นความสนุก สะใจ โดยอิงรถที่ใช้จากรถจริง ตัวเกมในภาค 8 ถือว่ายังคงความเป็น Asphalt อย่างครบถ้วน สิ่งที่พัฒนาขึ้นในเกมนี้ ไม่ว่าจะเรื่องรถ สนาม ภารกิจ ลูกเล่นใหม่ๆ ถือว่าฉีกจากภาคเก่าได้มากพอสมควร จุดที่ชัดเจนที่สุดคือ เกมมีความสวยและดูดีมากขึ้น แต่ก็ยังมีบางจุดที่ยังทื่อๆ และน่าจะทำให้ดูเป็นธรรมชาติได้มากกว่านี้ แต่การปรับในภาพรวม ทำให้ตัวเกมไม่ย่ำอยู่กับที่จนเกินไป และในขณะเดียวกัน นักเล่นมือใหม่ก็ไม่รู้สึกว่าเกมโหดเกินกว่าจะเล่นให้ชนะได้

ถ้าเป็นแฟนเกมขับรถอยู่แล้ว Asphalt 8 เป็นภาคต่อที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ไม่รู้สึกเล่นยากเกินไปแบบภาค 5 มีความง่ายแบบภาค 6 แต่มีองค์รวมที่สนุกและดูดีกว่าภาค 7 อยู่พอสมควร ยิ่งกับราคา 0.99 เหรียญฯ ด้วยแล้ว ถ้าจะเล่นแบบไม่ซื้อของในเกม ก็พอไหวเช่นกัน

ขออนุญาตไปซิ่งต่อละครับ แล้วเจอกันกับภาคจบของลูกเล่นในเกม Asphalt 8 ที่น่าสนใจกันครับ^^

Special Thanks : พี่ @Kafaak / Gameloft ประเทศไทย

Asphalt 8: Airborne

Asphalt 8: Airborne

ราคา: ฟรี
ขนาด : 1901.64 MB (ต้องดาวน์โหลดผ่าน Wi-Fi เท่านั้น)
อุปกรณ์ที่รองรับ :
iOS Universal App รองรับหน้าจอ iPhone และ iPad

ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke