ผลสำรวจมันฟ้อง เมื่อผู้ใช้ Samsung ย้ายมา iPhone มากกว่าที่ผู้ใช้ iPhone ย้ายไป Samsung ถึง 3 เท่า!

หากพูดถึงสมาร์ทโฟน 2 ยี่ห้อที่ได้ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนมากที่สุดแล้ว คงไม่พ้นชื่อ Apple iPhone และ Samsung แน่นอน แล้วคราวนี้เราจะชั่งใจตัวเองว่า 2 แบรนด์นี้ แบรนด์ไหนจะเหมาะกับตัวเองมากกว่ากัน แต่เมื่อซื้อไปแบรนด์หนึ่งแล้ว เราอาจจะเกิดอาการ อยากลองอีกแบรนด์ดูบ้าง คราวนี้จะกลายเป็นคำถามว่า แล้วผู้ใช้งานย้ายไปแบรนด์ไหนมากกว่ากัน

 

 

CIRP ได้เสนอผลการสำรวจ โดยให้รายละเอียดที่น่าสนใจออกมาดังนี้

  • 42% ของผู้ใช้งาน iPhone ในสหรัฐฯ เผยว่า พวกเขาเปลี่ยนมือถือมาจาก iPhone รุ่นเก่า เช่น iPhone 4 ซื้อใหม่เป็น iPhone 5 กล่าวคือใช้ตระกูล iPhone เหมือนเดิม
  • 43% ของผู้ใช้งาน Samsung ในสหรัฐฯ เผย พวกเขาอัพเกรดมือถือมาจาก Android ยี่ห้ออื่น (เครื่องก่อนหน้านั้นไม่ใช่ Samsung)
  • Samsung สามารถเรียกผู้ใช้งานมือถือเดิมที่เป็น Feature Phone มาใช้สมาร์ทโฟนเป็นเครื่องแรก คิดเป็น 33% ซึ่งดีกว่า iPhone ที่ 26%
  • ในกลุ่มผู้ใช้งานที่เปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ เปลี่ยนจาก Samsung มาเป็น iPhone ถึง 33% ในขณะที่มีผู้ใช้งานเปลี่ยนจาก iPhone เป็น Samsung เพียง 11% เท่านั้น
  • ผู้ใช้งานย้ายมา Samsung มากที่สุดจากแบรนด์ HTC, Motorola และ Nokia โดยที่ iPhone ได้ผู้ใช้งานที่ย้ายมาจาก Blackberry มากที่สุด

ผลสำรวจนี้ เป็นผลสำรวจจากสี่ไตรมาส ตั้งแต่ เดือนกรกฏาคม 2012 ถึงเดือน มิถุนายน 2013 โดยการสำรวจแต่ละครั้ง สำรวจจากกลุ่มคนจำนวน 500 คนที่ซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่เป็นระยะเวลา 90 วันแล้ว

ในแง่ของการดึงลูกค้า iPhone สามารถดึงลูกค้ามาจากผู้ใช้งาน Samsung ได้มากกว่า 3 เท่า มากกว่าที่ Samsung ดึงลูกค้ามาจาก iPhone ได้

โดยปกติแล้วในกลุ่มสมาร์ทโฟนที่ใช้งานระบบ Android Samsung เป็นยี่ห้อที่ครองตลาด Android เกือบจะ 100% แล้ว นั่นหมายความว่า iPhone สามารถดึงผู้ใช้งานมาจาก Android ได้เกือบ 3 เท่าเลยทีเดียว


ที่มา: Fortune Tech


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke