สิ้นสุดการรอคอย! iOS 8.3 คุณ Siri “พูดไทย ฟังไทย เรียนรู้เรื่องไทยๆ” ได้แล้ว

หลังจากที่มีข่าวลอยๆ ก่อนหน้านั้นว่าใน iOS 8.3 Beta ที่กำลังทดสอบกันอยู่ในขณะนี้ มีการรองรับแสดงผลข้อมูลในประเทศไทยผ่าน Siri ขึ้นมาบ้างแล้ว แต่เมื่อสักครู่นี้ก็มีข่าวใหญ่ขึ้นมาจนได้ เมื่อ iOS 8.3 Beta 2 ที่เพิ่งปล่อยให้กับนักพัฒนาไปนั้น มีการเพิ่มการรองรับภาษาของ Siri เข้ามาเพิ่มเติมแล้ว และแน่นอนว่าหนึ่งในนั้นคือ “ภาษาไทย!!!”

โดยใน Build ล่าสุดของ iOS 8.3 มีการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดสามอย่าง โดยที่ไฮไลท์หลักๆ ของ iOS 8.3 อาจจะไม่ใช่สองฟีเจอร์ใหม่ที่เหลือ แต่เป็นเรื่องการรองรับภาษาเพิ่มเติมของ Siri ซึ่งรอบนี้มีทั้งหมด 7 ภาษาได้แก่ ภาษาไทย ภาษาดัตซ์ ภาษารัสเซีย ภาษาโปรตุเกส ภาษาสวีดิช ภาษาเตอร์กิซ และ ภาษาอังกฤษสำเนียงอินเดีย นั่นเอง

img_2433  img_2434

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นภาษาที่ตรงกับตำแหน่งการรับสมัครวิศวกรฝ่าย Siri ตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ทุกภาษาครบถ้วน และยังถือได้ว่ารอบนี้ Apple ทำได้ตรงตามเป้าหมายทุกประการครับ

นอกจากนั้นของใหม่ใน iOS 8.3 รอบนี้ ยังมีเรื่องการรองรับการใช้งาน CarPlay แบบไร้สายตามที่เคยให้ข่าวไว้ โดยผู้ใช้เพียงแค่ผูกรถที่ใช้งานร่วมกันได้ เพียงเท่านี้ก็สามารถดึง CarPlay ขึ้นไปแสดงผลบน Dashboard ของรถยนต์ได้

img_2356

อีกหนึ่งของใหม่ใน iOS 8.3 คือมีการเพิ่ม Emoji ชุดใหม่เข้ามา โดยผู้ใช้สามารถปรับสี Emoji ได้ตามความต้องการ และยังปรับให้แต่ละไอคอนให้ดูเป็นปัจจุบันมากขึ้น รวมถึงเพิ่มลายธงชาติใหม่ๆ เข้ามา (ยังไม่มีธงชาติไทย) ซึ่งทั้งหมดนี้ OS X 10.10.3 ได้ปรับใช้ไปก่อนหน้านี้แล้วนั่นเองครับ

img_2360

หลังจากนี้เราคงจะได้เห็น Apple ปล่อย iOS 8 เวอร์ชันใหม่ถี่กันมากขึ้น โดย iOS 8.2 ที่เป็นตัวรองรับ Apple Watch นั้นจะเปิดให้ดาวน์โหลดกันภายในเดือนหน้า พร้อมๆ กับการเปิดทดสอบ iOS 8.3 รอบ Beta Seed ส่วน iOS 8.3 ตัวจริงจะมาในเดือนเมษายนพร้อมๆ กับการเปิดทดสอบ iOS 8.4 ซึ่งจะผนวกเอา Beats Music เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ iOS เต็มตัว และหลังจากนั้นก็จะเป็นคิวของ iOS 9 หลังงาน WWDC ครับ


ที่มา: 9to5mac (1), 9to5mac (2), 9to5mac (3)


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke