ไม่เข็ด… Apple บอกเอง กำลังเจรจาร่วมทุนสร้างโรงงานผลิตจอแสดงผลกับ Japan Display มูลค่า 1.7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ดูเหมือนว่า Apple จะไม่เข็ดในเรื่องนี้จริงๆ เพราะก่อนหน้าที่ GT Advanced Technologies ทำแผนนี้พังไปรอบนึงแล้ว งานนี้ Apple ก็เลยออกโรงเจรจากับบริษัทใหม่เพื่อขอร่วมทุนซะเลย

งานนี้มีการเปิดเผยจาก Apple เองว่า ในขณะนี้บริษัทกำลังอยู่ในระหว่างการตกลงกับ Japan Display ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนโดยฝ่ายผลิตหน้าจอของทั้ง Sony, Hitachi และ Toshiba ว่าด้วยเรื่องของการก่อตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนหน้าจอให้กับ Apple โดยตรง ซึ่งเบื้องต้นมีการระบุว่า โรงงานแห่งนี้อาจมีมูลค่าสูงถึงสองแสนล้านเยน หรือ 1.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว

สำหรับโรงงานดังกล่าวจะถูกสร้างขึ้นในจังหวัดอิชิกะวะ ซึ่งจะรับผิดชอบในการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอด้วยเทคโนโลยี LTPS (low-temperature polysilicon) ซึ่งปัจจุบันได้นำมาใช้งานกับ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus และยังรับผิดชอบหน้าที่ในการผลิตชิ้นส่วนจอ OLED สำหรับใช้งานบน Apple Watch ด้วย โดยที่โรงงานนี้จะเริ่มเดินสายการผลิตอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นไป

แน่นอนว่าการจับมือกับ Japan Display ย่อมส่งผลต่อดีลเก่าที่ทำไว้กับ Foxconn แน่นอน เพราะก่อนหน้านั้น Apple ได้เจรจาร่วมทุนสร้างโรงงานผลิตหน้าจอกับ Innolux (บริษัทลูกของ Foxconn) ด้วยเช่นกัน ดังนั้นการก่อสร้างโรงงานพร้อมกันสองโรงงาน ย่อมส่งผลต่อสัดส่วนการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอให้กับ Apple แน่นอน

ทั้งนี้ฝั่ง Japan Display ระบุว่า ทางบริษัทยังไม่ได้รับทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างใด และกำลังสอบความเห็นภายในกันอยู่เพื่อหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke