[ลือ] Apple เตรียมเปิด iOS Beta Seed ให้นักลองของใหม่ได้ลองใช้งาน iOS เวอร์ชันใหม่ก่อนใคร

เมื่อถึงคราวที่ iOS เปิดตัวเวอร์ชันใหม่ เชื่อว่าหลายๆ คนต้องคันไม้คันมืออยากหามาเล่นกันนักหนา แต่ปัญหาสำคัญปัญหาหนึ่งคือการจะทดสอบ iOS เวอร์ชันใหม่ก่อนเปิดตัวจริง คนทดสอบจะต้องเป็นสมาชิก iOS Developer Center ก่อน หรือไม่ก็ต้องส่ง UDID ของตัวเครื่องไปให้คนอื่นทำการลงทะเบียนเพื่อปลดล็อกให้ แต่หลังจากนี้คงไม่ต้องทำแบบนั้นอีกต่อไป เพราะมีรายงานใหม่ว่า Apple จะเปิดให้ทดสอบ iOS เวอร์ชันใหม่แบบเดียวกับที่ทำบน OS X แล้ว

ข่าวล่าสุดจากวงในของ 9to5mac ระบุว่า ตอนนี้ Apple กำลังมีแผนที่จะเปิดให้คนที่สนใจเข้าทดสอบ iOS เวอร์ชันใหม่ได้โดยไม่ต้องลงทะเบียนเป็นนักพัฒนาอีกต่อไป โดยจะเปิดในลักษณะเดียวกับที่ Apple เปิดทดสอบ OS X เวอร์ชันใหม่ในปัจจุบัน (โครงการ OS X Beta Seed) ซึ่ง Apple จะเริ่มเปิดให้ทดสอบแบบนี้ตั้งแต่ iOS 8.3 เป็นต้นไป และอาจจะลากยาวไปถึง iOS เวอร์ชันใหม่ๆ ที่จะเปิดตัวในอนาคต ซึ่งก็จะเริ่มตั้งแต่ iOS 9 ในช่วงกลางปีเลย

สาเหตุของการเปิดโครงการนี้ 9to5mac ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเพราะอะไร แต่เบื้องต้นมีการคาดการณ์ว่าที่ Apple ตัดสินใจแบบนี้ เพราะโครงการ OS X Beta Seed ที่เริ่มเปิดให้ทดสอบตั้งแต่ OS X 10.9.3 และลากยาวมาจนถึง OS X Yosemite ในปัจจุบันนั้นประสบความสำเร็จอย่างสูง แถมยังช่วยให้ Apple แก้ไขบั๊กได้ตรงจุดมากขึ้น ทำให้ OS X Yosemite ที่ปล่อยออกไปในช่วงแรกมีความสมบูรณ์พอที่จะทำให้ Apple ต้องส่งแพตช์ฉุกเฉินบ่อยๆ นั่นเอง

อีกทั้งยังมีการระบุว่า การเปิดทดสอบ iOS Beta Seed ยังจะช่วยให้ผู้ใช้ นักพัฒนา หรือบริษัทต่างๆ สามารถลดค่าใช้จ่ายลงได้ส่วนหนึ่ง เพราะสามารถสมัครทดสอบได้จากตัวเครื่องได้ทันทีโดยไม่ต้องไปลงทะเบียน UDID ผ่านระบบอีก และยังสามารถอัปเกรดทับไปเรื่อยๆ จนถึงเวอร์ชันจริงได้ทันทีโดยที่ข้อมูลไม่หายเหมือนการติดตั้ง iOS Beta เพื่อทดสอบเหมือนเมื่อก่อนอีกด้วย

ทั้งนี้มีการคาดกันว่า Apple น่าจะเปิด iOS Beta Seed ให้คนที่สนใจได้ทดสอบกันภายในเดือนมีนาคมนี้ (หลังปล่อย iOS 8.2) และสำหรับ iOS 9 ก็จะเปิดทดสอบภายในฤดูร้อนของปีนี้เช่นกัน ซึ่งใครที่สนใจจริงๆ ก็ติดตามเอาไว้ให้ดีได้เลยครับ


ที่มา: Ars Technica


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke