Apple ประกาศรับเคลม MacBook Pro ที่เสียจากอาการการ์ดจอพังทั้งหมด คลอบคลุมตั้งแต่รุ่น Early 2011 ไปจนถึง Retina Early 2013

ในปีก่อนเราเห็นข่าวที่กลุ่มผู้ใช้ MacBook Pro รวมตัวกันฟ้องร้อง Apple ในกรณีที่ใช้ฮาร์ดแวร์บางตัวที่ไม่ได้คุณภาพ และทำให้เครื่องเสียซ้ำแล้วซ้ำเล่า คดีในครั้งนั้นจบลงที่ Apple ต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ และต้องเปิดรับเคลมเครื่องที่มีปัญหาทดแทนให้ด้วย ซึ่งตอนนี้ Apple ก็ได้ประกาศเปิดรับเคลม MacBook Pro รุ่นเจ้าปัญหานี้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

2011-macbook-pro-500x261

(ตัวอย่างอาการที่เครื่องเข้าข่ายปัญหาต้องพบเจอ)

 

วิธีตรวจสอบสิทธิในการเข้ารับเคลม

Screen Shot 2015-02-20 at 10.01.41 PM

สำหรับใครที่ใช้งาน MacBook Pro รุ่นดังข้างล่างนี้

 • MacBook Pro 15/17 รุ่น Early 2011
 • MacBook Pro 15/17 รุ่น Late 2011
 • MacBook Pro with Retina Display 15 รุ่น Mid 2012
 • MacBook Pro with Retina Display 15 รุ่น Early 2013

และเคยเจอปัญหาเหล่านี้

 • ภาพวิดีโอบิดเบี้ยวหรือมีสัญญาณรบกวนบนหน้าจอคอมพิวเตอร์
 • ไม่มีวิดีโอบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ (หรือจอแสดงผลภายนอก) ถึงแม้คอมพิวเตอร์จะเปิดอยู่ก็ตาม
 • คอมพิวเตอร์รีสตาร์ทโดยไม่คาดคิด

ให้สันนิษฐานได้เลยว่าตัวเครื่องน่าจะมีปัญหาแน่นอน 100% ครับ แต่คนที่ยังไม่เจอปัญหาข้างต้นนี้ ก็สามารถตรวจสอบก่อนได้ว่าเครื่องของเราเข้าข่ายเครื่องที่มีปัญหาหรือไม่ ซึ่งวิธีการตรวจสอบนั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

 1. ตรวจสอบ Serial Number ของตัวเครื่องได้จากช่องทางเหล่านี้
  1. เครื่องมือตรวจสอบความคุ้มครองของ Apple ที่เว็บไซต์ https://selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.do
  2. ในขณะที่เปิดเครื่อง ให้คลิกที่  (โลโก้ Apple) -> About This Mac หมายเลข Serial Number จะอยู่หัวข้อล่างสุด
  3. จากสติ๊กเกอร์บนกล่องของ MacBook
 2. นำ Serial Number ไปตรวจสอบที่เว็บไซต์ “โปรแกรมขยายการซ่อมแซม MacBook Pro สำหรับปัญหาวิดีโอ”
  http://www.apple.com/th/support/macbookpro-videoissues/

โดยเครื่องที่มีปัญหานั้น จะเป็นเครื่องที่ถูกผลิตขึ้นตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2011 ถึงเดือนธันวาคม 2013 เท่ากับว่า MacBook Pro รุ่นที่ถูกผลิตขึ้นตั้งแต่ในปี 2011 ไปจนถึง MacBook Pro with Retina Display รุ่นที่ถูกผลิตขึ้นตั้งแต่กลางปี 2012 ไปจนถึงปลายปี 2013 ทั้งหมด มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอาการข้างต้นได้ และทั้งหมดนี้ส่วนใหญ่น่าจะหมดประกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยนั่นเอง โดยสำหรับประเทศไทย Apple จะเปิดให้รับสิทธิ์ตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป ไปจนถึงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2016 หรือสามปีนับจากวันที่เราซื้อเครื่อง ขึ้นอยู่กับว่าระยะเวลาไหนจะถึงก่อน

โดยผู้ที่ซื้อเครื่องศูนย์ไทย อย่างถูกต้องทุกช่องทาง และเครื่องมีปัญหาตามอาการข้างต้น สามารถนำเข้าไปเคลมกับศูนย์บริการของ Apple ได้ทั่วประเทศ (เครื่องไม่เสียก็ไม่ต้องเอาไปเคลมนะครับ ถึงแม้ว่าจะได้สิทธิเคลมก็ตาม)

 

ดูที่ตั้งศูนย์บริการ Apple Authorized Service Provider ไทย ได้ที่นี่

MacStroke.com Apple Authorized Service Provider ไทย 394x300 Apple ประกาศรับเคลม iPhone 5 ที่เสียจากอาการแบตเตอรี่เสื่อม ครอบคลุมถึง iPhone 5 ที่หมดประกันแล้วด้วย

ทั้งนี้ Apple ระบุว่า MacBook Pro ที่เข้าเคลม ต้องมีอายุเครื่องนับจากวันเปิดใช้งานวันแรกไม่เกิน 3 ปี ทาง Apple จึงจะรับเคลมตามเงื่อนไขดังกล่าว การเคลมครั้งนี้ ผู้ให้บริการอาจเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้เลย หรือเปลี่ยนเฉพาะชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ที่มีปัญหา ขึ้นอยู่กับศูนย์บริการที่รับดำเนินการ และไม่เกี่ยวข้องกับการรับประกันตามปกติของ MacBook Pro ในกรณีที่มีการซื้อ AppleCare+ for MacBook เอาไว้

และหากใครที่เคลม MacBook Pro จากอาการดังกล่าวแบบจ่ายเงินเคลมไปก่อนหน้านี้ สามารถติดต่อกับ Apple สำนักงานภาคพื้นเอเชีย ได้ที่ 001-800-441-2904 (โทรฟรี มีคนไทยคุยสาย) เพื่อขอรับเงินคืนได้เช่นกัน

 

ทั้งนี้ การเข้าเคลมอาการดังกล่าว ครอบคลุมเฉพาะอาการเสียจากการผลิตเท่านั้น ไม่ครอบคลุมการเสียจากเครื่องตกน้ำ ตกพื้น ฯลฯ ที่เกิดจากฝีมือของผู้ใช้นะครับ

 

หากมีข้อสงสัยหรือคำถามใด ๆ สามารถไปกด Like ให้กำลังใจ และพูดคุย สอบถามทีมงานได้ที่ Facebook.com/MacStroke หรือติดตาม Follow Twitter @MacStroke ได้ตลอดเวลาครับ

 

คลิกไปอ่านต่อ

 


ที่มา: รายละเอียดโปรแกรมขยายการซ่อมแซม MacBook Pro สำหรับปัญหาวิดีโอ จาก Apple


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke