ลาก่อน.. Apple จะปลด Aperture ลงจาก Mac App Store ทันที เมื่อ Photo for OS X เสร็จพร้อมใช้งาน

apertureappstoreremoval-800x711

ถ้าจำกันได้ หนึ่งในของใหม่ของ OS X Yosemite คือแอปฯ Photo ที่ใช้ปรับแต่งรูปภาพ โดยมีคุณสมบัติของแอปพลิเคชันที่เทียบเท่า Aperture ที่ต้องเสียเงินซื้อ และหลังจากนั้นไม่กี่วันก็มีประกาศว่า Apple จะยุติการพัฒนา Aperture เพื่อเอาคุณสมบัติทั้งหมดมารวมอยู่ใน Photo ซะด้วย และดูเหมือนว่าเวลานั้นก็ใกล้มาถึง เมื่อมีประกาศว่า Apple เตรียมที่จะปลด Aperture ลงจาก Mac App Store เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยในวันนี้ Apple ได้อัปเดตข้อมูลแอปพลิเคชัน Aperture บนเว็บไซต์ Aperture ใหม่ ซึ่งมีการเพิ่มข้อมูลลงไปสองบรรทัดใจความว่า “เมื่อ Photo for OS X พร้อมใช้งาน ผู้ใช้จะไม่สามารถซื้อ Aperture ผ่านทาง Mac App Store ได้อีกต่อไป” นั่นหมายความว่าเมื่อ Apple ปล่อย Photo for OS X ออกมาแล้ว ผู้ใช้ใหม่ก็จะไม่สามารถซื้อ Aperture ผ่านทาง Mac App Store ได้อีกต่อไป แต่อย่างไรเสีย คนที่ซื้อไปแล้วก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ตามปกติผ่านทางรายการที่ซื้อแล้ว (Purchased List)

ทั้งนี้ Apple มีแผนที่จะปล่อย Photo for OS X ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่จะถึงนี้ พร้อมๆ กับการปล่อยอัปเดต OS X 10.10.3 ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้น Apple ก็จะเปิด Public Beta ให้ผู้ที่สนใจเข้าไปทดลองใช้งาน Photo for OS X ได้ก่อนใครครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke