แอปเปิลเพิ่มกำลังผลิตหน้าจอ Retina Display ของ iPad mini — อาจเปิดตัวรุ่นใหม่ในปีนี้เลย?

รายงานล่าสุดจากบริษัทสำรวจตลาด IHS Suppli เผยต่อ CNET ว่าผู้ผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ (Supplier) ของแอปเปิลหลายราย เริ่มเพิ่มกำลังการผลิตหน้าจอความละเอียดสูง ขนาดเท่าหน้าจอ iPad mini ในความเร็วที่เท่ากับอัตราการผลิตของช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน

หากผู้ผลิตยังคงรักษาระดับการผลิตได้เท่านี้ไปเรื่อย ๆ คาดว่าชิ้นส่วนจะเพียงพอสำหรับการเปิดตัว iPad mini with Retina Display ภายในปีนี้ ตามข่าวลือที่หลุดออกมาตลอดทั้งปีนี้ และ The Wall Street Journal ยังรายงานเพิ่มว่า แอปเปิลอาจจะให้ซัมซุงเป็นหนึ่งในผู้ผลิตหน้าจอ นอกจาก Sharp และ LG เพื่อให้ผลิตได้ทันความต้องการ และมีปริมาณชิ้นส่วนเพียงพอจนถึงวันเปิดตัวและวางจำหน่าย iPad mini รุ่นใหม่นี้ด้วย

ถึงแม้ว่าจะมีข่าวลืออีกข่าวก่อนหน้า คาดการณ์ว่าแอปเปิลไม่สามารถทำ iPad mini with Retina Display ได้เสร็จทันในปีนี้ หรือแม้แต่นักวิเคราะห์จาก KGI Securities ที่เคยวิเคราะห์ข่าวลือได้แม่นมาตลอด ก็ยังบอกว่าปีนี้แอปเปิลจะเปิดตัว iPad mini ที่ใช้หน้าจอความละเอียดเท่าเดิมด้วยซ้ำ แต่เมื่อมีรายงานข่าวลือนี้เพิ่มมา ก็ไม่แน่ว่าแอปเปิลอาจเซอร์ไพรส์ทุกคนด้วย Retina Display บน iPad mini ที่บางเท่าเดิม น้ำหนักเท่าเดิม และไม่มีอาการเครื่องร้อนเหมือน iPad ตัวใหญ่ก็เป็นได้

iPad mini รุ่นใหม่ จะมีหน้าจอ Retina Display ความละเอียด 1536 x 2048 พิกเซล เท่า iPad ตัวใหญ่ และมีความหนาแนนของเม็ดพิกเซลที่ 326ppi (เท่ากับบน iPhone 5) บนจอขนาด 7.85″ (แต่แอปเปิลปัดเลขเป็น 7.9″ ให้ล้อกับ iPad ตัวใหญ่ 9.7″) และอาจเปิดตัวอย่างเร็วภายในปลายปีนี้ครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke