Apple บอกเอง เรากำลังเรียนรู้วิธีการทำรถยนต์ไร้คนขับ หนึ่งในโปรเจกต์ลับที่เกณฑ์คนนับร้อยเข้าไปซุ่มอยู่

เรื่องราวของรถยนต์ไร้คนขับ เชื่อว่าหลายๆ คนที่ติดตามข่าวแนววิทยาศาสตร์บ่อยๆ น่าจะเคยได้ยินกันมาบ้าง เพราะโครงการนี้ถูกริเริ่มโดย Google และ Uber กำลังจะสานต่อในเร็วๆ นี้ ล่าสุดก็มีข่าวว่าฝั่ง Apple เตรียมที่จะลงมือลุยโครงการนี้กับเขาบ้างแล้ว เพราะตอนนี้ก็ออกมาบอกเองว่า “อยู่ในขั้นตอนการเรียนรู้อยู่”

11835-5228-11749-4917-van2-xl-l

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยโดย Reuters ซึ่งระบุจากแหล่งข่าวสาย Automotive ที่ไม่ระบุตัวตนว่า ขณะนี้ Apple กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาโครงการรถยนต์ไร้คนขับจริง ซึ่งใน Apple เองก็เทียบว่ามันคือ “ซอฟต์แวร์เกมๆ หนึ่ง” นั่นเอง

นอกจากนั้นยังมีการระบุว่า ซอฟต์แวร์ที่ใช้ควบคุมรถยนต์ตัวนี้ยังเป็นหนึ่งในซอฟต์แวร์ของ Apple ที่มีการทุ่มเงินในการพัฒนามากที่สุดตัวหนึ่ง เพราะมันต้องเริ่มจากการวางระบบการควบคุมรถยนต์แบบไม่ต้องใช้คนขับ รวมถึงการวางระบบแผนที่ความละเอียดสูง การแชร์รถยนต์ และการนำรถยนต์กลับเข้าไปชาร์จพลังงานที่ฐานชาร์จด้วยตัวเองอีกด้วย

นอกจากเรื่องข้างต้นแล้ว ยังมีรายงานเสริมจาก The Wall Street Journals ว่าในขณะนี้ Apple ได้เรียกโครงการนี้ภายในด้วยโค้ดเนมว่า “Titan” (ไททัน) และมีพนักงานในโครงการนี้กว่าหนึ่งร้อยชีวิตที่ตบเท้าเข้าร่วมการพัฒนาโครงการนี้เรียบร้อย

และก่อนหน้านั้นยังมีการเปิดเผยว่า Apple ได้จัดตั้งแล็บ R&D ชั้นสุดยอดขึ้นเพื่อพัฒนาโครงการนี้โดยเฉพาะอีกด้วย ซึ่งหัวหอกของแล็บนี้ คือการซื้อตัวบุคลากรจากบริษัทต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมากองรวมกันไว้ และหนึ่งในนั้นก็คืออดีต R&D ของ Mercedes-Benz Johann Jungwirth ที่ย้ายเข้ามาทำงานกับ Apple ในตำแหน่ง Mac System Engineering เมื่อปลายปีก่อนนั่นเอง

ส่วนหนึ่งที่ทำให้เชื่อว่า Apple จะเดินหน้าโครงการนี้แบบเต็มสูบจริงๆ ก็คือการที่ Jonathan Ive เป็นคนที่ชอบเขียนแบบรถยนต์เล่นในเวลาว่างเป็นกิจวัตรส่วนตัว ซึ่งเรื่องนี้ก็ถูกยืนยัน CEO ของ Tesla อย่าง Elon Musk อีกต่อหนึ่ง ที่เผยว่า Apple กำลังกว้านซื้อวิศวกรที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจริงๆ ด้วยเงินโบนัสที่สูงถึง 250,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเดือน และจะปรับฐานเงินเดือนขึ้นให้อีก 60% ในทุกๆ งวดการปรับเงินเดือนด้วย

อย่างไรเสียโครงการดังกล่าวยังไม่ชัวร์ว่าจะเป็นจริงหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ การที่ Apple ยืนยันผ่านบุคคลที่สามว่าทำอยู่จริงๆ นั้น ก็คงแสดงว่า Apple มีแผนคร่าวๆ เอาไว้ในใจเรียบร้อยแล้ว แต่โครงการนี้จะเสร็จสิ้นและกลายเป็น Apple Car หรือไม่นั้น คงต้องติดตามกันต่อไปครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke