โซนี่เตรียมเปิดตัวเลนส์กล้อง 20 ล้านพิกเซล สำหรับ iPhone และแอนดรอยด์ เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi/NFC

รายงานล่าสุดจาก SonyAlphaRumors เผยให้เห็นภาพอย่างเป็นทางการของ Sony ที่หลุดออกมา ว่า Sony กำลังจะเปิดตัวอุปกรณ์เสริมประเภท “เลนส์กล้อง” ใหม่ 2 รุ่น อย่าง DSC-QX10 และ DSC-QX100

เลนส์รุ่น DSC-QX10 และ DSC-QX100 จะมาพร้อมกับเซนเซอร์ต่าง ๆ ภายในตัว, หน่วยประมวลผล Bionz ของ Sony, ระบบเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi, NFC และช่องใส่ SD Card โดยตัวเลนส์จะไม่มีหน้าจอ LCD หรือปุ่มควบคุมกล้องทั่วไป แต่จะต้องเชื่อมต่อเลนส์และใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในการควบคุม

ข้อแตกต่างของเลนส์ทั้งสองรุ่นนี้คือ ตัวหนึ่งจะเป็นเลนส์ Carl Zeiss ขนาดเซนเซอร์ 1″ ความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซล ที่ใช้ในกล้องคอมแพคระดับโปรอย่าง Sony RX100M II และอีกรุ่นหนึ่งจะมาพร้อมกับเลนส์ซูมแบบออปติคอล 10 เท่า, เซนเซอร์ CMOS ขนาด 1/2.3″ ความละเอียด 18 ล้านพิกเซล ดังที่เห็นในภาพด้านบน

 

เลนส์ทั้งสองรุ่นจะใช้ได้กับอุปกรณ์ iOS (iPhone, iPad, iPod touch) และอุปกรณ์ที่รันแอนดรอยด์ โดยยึดเลนส์เข้ากับตัวเครื่องได้ โดยทาง Sony จะออกแอปพลิเคชั่นเสริมบนทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการ สำหรับดึงความสามารถของเลนส์มาให้ใช้ด้วย

ปัจจุบัน Sony วางจำหน่ายกล้องรุ่น RX100M II ในราคาประมาณ 750 ดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือราว 23,000 บาท) ดังนั้น เลนส์ทั้งสองรุ่นนี้อาจจะมีราคาสูงกว่าอุปกรณ์เสริมประเภทเดียวกันในตลาดค่อนข้างมากทีเดียว ซึ่งทางแหล่งข่าวยังไม่มีข้อมูลราคาของเลนส์นี้แต่อย่างใด


ที่มา: 9to5Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke