[ลือ] ยืนยันแล้ว iPhone 5S จะมีสีทองให้เลือก, ปรับปรุงปุ่มโฮมใหม่ และ iPhone 5C จะใช้ชื่อนี้ทำตลาด

รายงานล่าสุดจาก Mac Otakara และ AppleInsider เผย iPhone รุ่นใหม่ ราคาประหยัด ที่ทำจากพลาสติก มีโอกาสสูงมากที่จะใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า “iPhone 5C” ในการทำตลาด และเปิดตัวพร้อมกับรุ่นเรือธงอย่าง “iPhone 5S” ที่จะมาพร้อมกับตัวเครื่องสีทอง นอกเหนือจากสีดำและขาว ดังที่เคยมีภาพหลุดไปก่อนหน้านี้

 

(ภาพ iPhone 5 เคลือบทองคำ จาก Goldgenie)

นอกเหนือจากชื่อของ iPhone ทั้งสองรุ่นนี้แล้ว นักวิเคราะห์จาก KGI Securities ซึ่งเป็นแหล่งเงินทุนใหญ่ของแอปเปิล คาดการณ์ถึงสเปคของ iPhone ใหม่ไว้ว่า iPhone 5S จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Apple A7 และปรับปรุงคุณภาพเลนส์ในกล้องถ่ายภาพให้ดีขึ้น แต่อาจจะไม่มีการเพิ่มความละเอียด (Megapixel) ของกล้องแต่อย่างใด ในขณะที่ iPhone 5C จะใช้สเปคของ iPhone 5 แต่ผลิตด้วยวัสดุเป็นพลาสติกผสมไฟเบอร์กลาสแทน

 

(ภาพ หากปุ่มโฮมนูนขึ้นมา เหมือนกับที่หลายคนชอบติดสติกเกอร์ลงไป ภาพจาก DHgate)

นักวิเคราะห์ยังคาดการณ์ว่าแอปเปิลจะปรับดีไซน์ปุ่มโฮมเล็กน้อย โดยอาจนำสัญลักษณ์สี่เหลี่ยมขอบมนออกจากปุ่มโฮม, ทำให้ปุ่มนูนขึ้นเล็กน้อย และเปลี่ยนวัสดุเป็นแซฟไฟร์ (Sapphire) ที่มีความแข็งแรงรองจากเพชร เพื่อป้องกันเซนเซอร์ตรวจจับลายนิ้วมือไม่ให้เสียหาย ดังที่ใช้ปกป้องเลนส์กล้องของ iPod touch และ iPhone 5 ในปัจจุบัน นี่อาจทำให้ปุ่มโฮมของ iPhone รุ่นใหม่ มีความทนทานขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว

 

แอปเปิลอาจจะเปิดตัว iPhone ใหม่ทั้งสองรุ่นนี้อย่างเร็วที่สุดในวันที่ 10 กันยายนที่จะถึงนี้ หรืออย่างช้าไม่เกิน 18 กันยายน ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ครับ


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke