ทดลองใช้จริง AIS Guide & Go ทางเลือกดีๆ สำหรับแผนที่นำทาง กับทริปพาคุณแม่เที่ยวเขาใหญ่ใครที่ใช้ iPhone ในการนำทาง อาจยังไม่ไว้ใจข้อมูลใน Apple Maps เท่าไหร่นัก เพราะในประเทศไทย Apple Maps ถือว่าค่อนข้างไม่สมบูรณ์นัก ด้วยความลึกของถนน ตรอก ซอย และข้อมูลสถานที่ ที่ยังน้อยต่อการค้นหาใช้งานจริง รวมถึงบางสถานที่บางแห่งก็ผิดจากตำแหน่งที่ควรจะเป็น ทำให้ผู้ใช้ iOS มองหาแผนที่สำหรับใช้งานที่ลงตัวกับ iOS ทั้งเรื่องข้อมูลแผนที่ สถานที่ต่างๆ

 

ช่วงวันแม่ 12 สิงหาคม ที่ผ่านมานี้ ทาง AIS เชิญผมกับคุณแม่ไปลองใช้งาน AIS Guide & Go กัน โดยมีเหล่า Blogger สาย Beauty / Life Style กับ IT พาคุณแม่ไปเที่ยวกัน ส่วนเหล่า Blogger ก็ร่วมทดลองใช้กันครับ ทาง AIS แบ่งทีมออกเป็น 3 ทีม ทีมละ 3 คู่  โดยแต่ละขั้นตอนการเดินทาง แต่ละทีมจะได้คำใบ้สถานที่ เพื่อเอาไว้บอกคนขับรถว่าจะไปที่ไหน เพราะคนขับรถให้แต่ละทีม จะไม่ทราบว่า จุดหมายที่ต้องการเดินทางคือที่ไหน

ก่อนเดินทางผู้ร่วมทริปทุกท่านได้รับ iPad 2 กับ iPhone 4S ที่ติดตั้ง AIS Guide & Go พร้อมใช้แล้ว สำหรับ AIS Guide & Go สามารถ Download จาก App Store (ขนาด 1.28 GB รองรับทั้ง iPhone / iPad)

 

คำใบ้แรกที่ได้รับ เป็นการเดินทางเพื่อไปทานมื้อเที่ยง โดยใช้ App ในการค้นหาร้านอาหารแห่งนึงในเขาใหญ่ ที่ชื่อว่า “Vi” เมื่อใช้ AIS Guide & Go ค้นหาข้อมูลร้านอาหารผ่านหัวข้อ Recommend ที่มีตัวช่วยค้นหาจาก Wongnai ที่มีข้อมูลร้านอาหารในไทยมากที่สุด

 

 

ลองค้นหาด้วยการพิมพ์คำว่า “Vi เขาใหญ่” ได้ผลค้นหาว่า Vino Di Zanotti ได้ผลค้นหาแล้ว สั่งนำทางจากผลการค้นหาได้ทันที

แผนที่ใน AIS Guide & Go ใช้ของ NOSTRA ซึ่งเป็นผู้ทำแผนที่ไทยที่ถือว่า ข้อมูลละเอียดและครบที่สุด

 

การนำทางของ AIS Guide & Go มีเสียงประกอบเป็นภาษาไทย พร้อมกับแนะนำการขับที่ละเอียด ไม่ว่าจะทางเบี่ยง ทางแยกต่างๆ มีการแจ้งเตือนก่อนถึงจุดที่ต้องเลี้ยงหรือใช้ทางเบี่ยงในระยะที่เหมาะสม ไม่กระชั้นชิดจนเกิดไป หรือเตือนช้ากว่าที่ควรจะเป็น สามารถแสดงข้อมูลระยะทางที่วิ่ง / ความเร็วของรถที่กำลังขับ และระยะเวลาที่เดินทางเมื่อคำนวณจากความเร็วที่ใช้

 

(คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดเต็มได้ครับ)

สำหรับมื้อเที่ยงที่ร้าน Vino Di Zanotti นั้น ขอแนะนำครับ เป็นร้านอาหารอิตาเลียนที่ไม่ควรพลาดจริงๆ ไม่ว่าจะเมนูจานเรียกน้ำย่อย ไปจนถึงจานหลัก ทุกจานให้อารมณ์เหมือนทานจากต้นตำรับจริงๆ และในร้านมีสวนดอกทานตะวันที่สวยมากให้แวะถ่ายรูปได้ครับ (เสียดายที่วันที่ไปฝนตกหนักมาก เลยอดถ่ายครับ T_T)

 

หลังจากอิ่มข้าวเที่ยงกันแล้ว ต่อไปต้องไปหาที่พักกันต่อ โดยโจทย์ให้ดูจากการเช็คอินของทีมงาน AIS ท่านนึง ที่จะเดินทางไปล่วงหน้าก่อน ใน AIS Guide & Go สามารถดูข้อมูลการ Check In ผ่าน Facebook Check In และสามารถนำทางไปยังตำแหน่งที่เพื่อน Check In เอาไว้ ซึ่งในโจทย์นี้ ที่พักเป็น Palio Inn

 

หลังจากเข้าพักเรียบร้อยแล้ว โจทย์ต่อไปก็มาทันที นั้นคือการไปหาคุณ Stamp อภิวัฒน์ นักร้องคนดังที่จะมาสร้างสีสันในมื้อเย็นของทริปนี้ โดยโจทย์ให้มาแค่เบอร์โทรศัพท์ของสถานที่นั้น เมื่อใช้ AIS Guide & Go ค้นหาด้วยการพิมพ์เบอร์โทรศัพท์ลงไปในช่องค้นหา ตัว App แสดงข้อมูลของฟาร์มโชคชัยมาให้เป็นจุดหมายที่ต้องไป

 

ภารกิจการทดลองใช้ AIS Guide & Go ก็จบลงแต่เพียงเท่านี้ หลังจากนั้นเป็นการพักผ่อนล้วนๆ ไม่ว่าจะมื้อเย็นที่ได้วง Better Weather กับ Stamp มาสร้างความสุข เสียงหัวเราะ ให้กับทริปนี้ แล้ว AIS  Guide & Go มีลูกเล่นอะไรที่น่าสนใจบ้าง มาดูกันครับ^^

แนะนำสิ่งที่น่าสนใจใน AIS Guide & Go

แผนที่ของ AIS Guide & Go มาจาก NOSTRA ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำข้อมูลแผนที่ในประเทศไทย มีการสำรวจลึกถึงระดับที่ว่า ถนน ซอย ในบางแห่ง จะมีชื่อเฉพาะที่คนแถวนั้นรู้จักเท่านั้น ถ้าบอกชื่อที่เป็นทางการไป อาจไม่รู้จัก ตัวแผนที่มีการพััฒนาข้อมูลตำแหน่งโดยทีม HOODDUDE ที่จะทำให้การค้นหาข้อมูลแผนที่ทำได้ลึกขึ้นกว่าเดิม ในส่วนข้อมูลร้านอาหารใน App มีการเชื่อมกับ Wongnai เพื่อให้การค้นหาทำได้ครอบคลุมมากขึ้น

 

ระบบการนำทาง เลือกให้ App จำลองวิธีการนำทางก่อนได้ สามารถเลือกทางที่สั้นที่สุด เร็วที่สุด (อาจจะอ้อมจุดที่รถติดเพื่อทำเวลา) หรือจะให้แผนที่แนะนำเส้นทางที่ดีที่สุดได้เช่นกัน ระบบนำทางด้วยเสียงภาษาไทย สามารถแนะนำการเลี้ยว เข้าทางเบี่ยง ก่อนถึงจุดได้แม่นยำ ในขณะเดียวกัน สามารถผนวกเข้าข้อมูลจราจรจากป้ายจราจรอัจฉริยะ เพื่อคำนวณเวลาในการเดินทางเบื้องต้นได้เช่นกัน

 

ชื่อสถานที่ในแผนที่แสดงภาษาไทยทั้งหมด มีมุมมองแบบ 3D พร้อมแสดงตัวอย่างอาคาร สถานที่สำคัญๆ สามารถบันทึกตำแหน่งบ้าน / ที่ทำงาน เมื่อไปที่ไหนก็ตาม สามารถสั่งเลือกกลับบ้าน หรือกลับที่ทำงานได้ โดยไม่ต้องค้นหาตำแหน่งบ้น / ที่ทำงานก่อน

 

ลูกเล่นที่ทำให้แตกต่างจากแผนที่นำทางตัวอื่น คือลูกเล่นการ Check In สถานที่ผ่าน Facebook Check In ทำให้เราเห็นได้ว่า เพื่อนๆ ของเราอยู่กันที่ไหนบ้าง หากจะไปหาเพื่อนตามจุดที่ Check in ไว้ หรือไปตามรูปถ่ายที่เพื่อนถ่าย ณ สถานที่นั้นๆ ก็สั่งนำทางจากจุด ​Check in หรือ ภาพถ่ายนั้นได้ทันที แต่ถ้ากลัวไปไม่ถูก สามารถให้เพื่อนส่งพิกัดในรูปแบบ SMS

 

สำหรับลูกค้า AIS จะมีลูกเล่นที่สามารถค้นหาร้านค้าที่ร่วมรายการกับสิทธิพิเศษของลูกค้า AIS ได้ ไม่ว่าจะร้านอาหาร / ช็อปปิ้ง / ความสวยงาม สุขภาพ ฯลฯ พร้อมกับเลือกนำทางได้ทันที

 

ส่งท้ายถึง AIS Guide & Go

โดยรวมแล้ว AIS Guide & Go จัดเป็น App แผนที่นำทางที่ครบเครื่อง ใช้งานจริงได้ดี มีระบบนำทางที่วางใจได้ จุดที่อยากให้ปรับให้ลงตัวกว่านี้ เป็นเรื่องของหน้าตาเมนูที่อาจจะรกไปสักหน่อย การทำงานที่เรียกข้อมูลช้าไปบางในบางจังหวะ รวมถึงการรองรับการนำทางใน Multitask ของระบบ และหลังเลิกใช้งาน App แล้ว หากไม่ปิด App ใน Multitask เครื่องจะเปิด GPS ทิ้งไว้ ซึ่งกินพลังงานและเครื่องร้อนอย่างสัมผัสได้ทันที

ถ้าอยากได้ App แผนที่นำทางดีๆ ละเอียดๆ และมั่นใจว่าพาเราไปถูกแน่นอน AIS Guide & Go ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจที่สุดอีกตัว รองรับทั้ง iPhone / iPad และจากที่ลองโดยการใช้กับเครือข่ายอื่น สามารถใช้งานในลูกเล่นหลักได้ เพียงแต่บางลูกเล่น ลูกค้า AIS จะใช้งานได้ ถือเป็น App แผนที่นำทางที่ลองแล้ว ภาพรวมแนะนำให้ใช้กันดูครับ^^

 

 

 *** สามารถทดลองใช้งานทุกลูกเล่น โดยไม่จำเป็นต้องเป็นลูกค้า AIS ฟรี ในหนึ่งเดือนแรก ค่าบริการ AIS Guide & Go แบบ 1 วัน ราคา 19 บาท / 1 เดือน 49 บาท / 1 ปี 499 บาท ***

AIS Guide&Go

AIS Guide&Go

ราคา: ฟรี
ขนาด : 2088.89 MB (ต้องดาวน์โหลดผ่าน Wi-Fi เท่านั้น)
อุปกรณ์ที่รองรับ :
iOS Universal App รองรับหน้าจอ iPhone และ iPad

 


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke