[มันกลับมาอีกครั้ง] iPhone 6s อาจจะใช้กระจกแชฟไฟร์แบบใหม่จาก DisplayMate เป็นกระจกทับหน้าจอ

เมื่อครั้งข่าวลือ iPhone 6 เราเห็นข่าวมาตลอดปีว่ามันจะมาพร้อมกับกระจกแชฟไฟร์ ที่ขึ้นชื่อว่าคงทนไร้รอยขีดข่วนโดยไม่ต้องพึ่งฟิล์มกันรอยกันอีกต่อไป แต่ไปๆ มาๆ ด้วยปัญหาการผลิต(+กับปัญหาภายใน) ทำให้ iPhone 6 ต้องหันมาใช้ Gorilla Glass แบบพิเศษที่มีการเสริมแรงทางเคมีแทน แต่คราวนี้ข่าวนี้มันกลับมาอีกครั้ง เมื่อมีข่าวว่า iPhone 6s อาจจะมาพร้อมกับ “กระจกแชฟไฟร์แบบใหม่” เต็มตัว!

Cult of Mac เปิดเผยว่าได้รับอีเมลฉบับหนึ่งจาก DisplayMate ซึ่งอ้างข้อมูลว่าทางบริษัทได้พัฒนากระจกแชฟไฟร์ขึ้นมาใหม่หนึ่งตัว ซึ่งเจ้าตัวนี้จะมีการพัฒนาเพิ่มเติมจากกระจกแชฟไฟร์เดิมหนึ่งจุด คือเพิ่ม AR Coating สำหรับใช้ลดแสงสะท้อนบนหน้าจอแสดงผลเข้ามา

DisplayMate ยังอธิบายต่อว่า แต่เดิมการใช้งาน AR Coating กับแชฟไฟร์นั้นยังไม่สามารถเป็นไปได้ เพราะชิ้นงานจะบอบบางเป็นพิเศษ และไม่ทนรอยขีดข่วนเหมือนแชฟไฟร์ทั่วไป แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ดีขึ้น ก็เลยทำให้ได้กระจกแชฟไฟร์แบบใหม่ที่ทั้งสามารถทนรอยขีดข่วนได้ สามารถป้องกันแสงสะท้อนได้ดี และให้การตอบสนองต่อแสงไฟจากหน้าจอได้ดีเป็นพิเศษอีกด้วย

และความสามารถทั้งหมดของกระจกแชฟไฟร์ตัวนี้ ก็เลยทำให้ตัวจอแสดงผลจริงๆ สามารถลดการใช้พลังงานลงได้เป็นพิเศษ รวมถึงสามารถควบคุมแสงหน้าจอให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมต่อการใช้งาน และช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ออกไปได้อีกด้วย

ทั้งนี้ DisplayMate คาดว่ากระจกแชฟไฟร์ตัวนี้ น่าจะได้รับความสนใจในการนำไปใช้งานจากผู้ผลิตทั่วไปในระดับสูง จนทำให้บริษัทกลายเป็นผู้ผลิตกระจกทับหน้าจอรายใหญ่รายหนึ่งที่พอจะสู้กับ Corning ได้อย่างสูสีอีกด้วย

แน่นอนว่าในเวลาไล่ๆ กันก็มีข่าวจากทาง Corning อีกว่า บริษัทได้ผุดโครงการ Project Phire ที่เป็นการผสมผสานส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความยืดหยุ่นและความคงทนต่อความเสียหายเมื่อตกจากที่สูงของ Gorilla Glass มารวมกับความสามารถในการกันรอยขีดข่วนของกระจกแชฟไฟร์ขึ้นมาเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ Gorilla Glass อีกด้วย

แล้วคราวนี้ iPhone 6s จะเลือกใช้งานกระจกแบบไหนเป็นกระจกทับหน้าจอ งานนี้เราคงต้องติดตามกันต่อไปในเร็วๆ นี้ครับ


ที่มา: Cult of Mac (1), Cult of Mac (2)


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke