เข้าใจคิด! ครูริบมือถือเด็กไม่ตั้งใจเรียนคณิตศาสตร์ ไปตั้งรหัสผ่านเป็นคำตอบของโจทย์ปัญหาให้แก้

เป็นไอเดียที่เข้าท่าสำหรับคุณครูคณิตศาสตร์ เมื่อ Lachlan เพื่อนของผู้ใช้ Reddit คนหนึ่ง ถูกครูยึดมือถือในคาบคณิตศาสตร์ (คงจะแอบแชทเหมือนเด็กแถว ๆ นี้) โดยครูแอบเอามือถือไปตั้งรหัสผ่านเป็นเลข 4 หลัก(คาดว่าน่าจะเป็น iPhone) และส่งคืนให้เขาพร้อมกับโจทย์คณิตศาสตร์ และบอก “ปลดล็อกให้ได้ละกัน”

 

โจทย์คณิตศาสตร์จากภาพ มีใจความดังนี้

บริษัทรถเสนอขายรถราคา 21,800 ดอลลาร์ฯ ให้กับ Lachlan แต่เขามีเงินเพียง 600 ดอลลาร์ฯ และ Lachlan นำรถคันเก่าไปแลกคันใหม่ได้เป็นเงินดาวน์อีก 500 ดอลลาร์ฯ หากบริษัทให้วางเงินดาวน์ได้ไม่เกิน 10% ของราคารถ โดยมีอัตราดอกเบี้ยคงที่ 22% ต่อปี เนื่องจากภาวะเงินเฟ้อที่ทำให้ราคารถเพิ่มสูงขึ้น จงอธิบายว่าราคาที่เพิ่มขึ้นจากเงินเฟ้อคืออะไร และจำนวนเงินที่ต้องผ่อนชำระค่ารถในแต่ละเดือน เป็นเวลา 4 ปี เป็นจำนวนเท่าใด?

ให้ปัดเศษจำนวนเงินที่ต้องผ่อนชำระเป็นจำนวนเงินเต็มดอลล่อร์

รหัสผ่านตัวแรกคือ 0

A car dealer offers Lachlan a car that is priced at $21,800, but he only has a $600 deposit. Lachlan trade in is actually worth $500. The finance company insists on a 10% deposit for a 22% flat rate deal, so the dealer inflates the prices of both the trade-in and the car purchased What are the inflated prices, and what is the monthly repayment to pay of the car in 4 years?

Monthly payment rounded to the nearest dollor

First number is 0

สมแล้วที่เป็นครูคณิตศาสตร์จริง ๆ เพราะคุณครูสะกดภาษาอังกฤษคำว่าดอลลาร์ผิดนะ…

 

ว่าแต่ คิดกันได้ไหมครับ ว่ารหัสผ่านคืออะไร? ถ้าคิดไม่ออก ลองอ่านบทสรุปของข่าวนี้ได้ด้านล่างนี้ครับ

คลิก แสดง เพื่อดูข้อความที่ซ่อนอยู่ แสดง

ที่มา: reddit, Gizmodo


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke