ทำความรู้จักโปรโมชั่น iFair โดย AIS “โปรโมชั่นที่ค้นหาลักษณะนิสัยการใช้งานจริงของเรา”

iFair_event_aisทุกวันนี้ ถึงเครือข่ายต่างๆ จะมีโปรโมชั่นสำหรับ iPhone / iPad ที่เรียกว่าเหมาะสมกับค่าเฉลี่ยของผู้ใช้งานส่วนใหญ่แล้ว แต่ก็ยังมีผู้ใช้งานหลายคน รู้สึกกังวลกับการเลือกโปรโมชั่น Internet เพราะกลัวว่า “ใช้พอหรือเปล่า” “ใช้น้อยไปเสียดายส่วนเกิน” รวมถึงบางคนที่บางเดือนใช้เยอะมาก บางเดือนก็ใช้น้อยไปมาก ปัญหาเหล่านี้ เป็นจุดที่ทำให้โปรโมชั่นเครือข่ายต่างๆ ไม่หยืดหยุ่นต่อการใช้งาน 

AIS จึงเปิดโปรโมชั่นเสริมการใช้งานที่ชื่อว่า iFair เป็นโปรโมชั่น Internet สำหรับลูกค้าจดทะเบียน เกิดจากแนวคิดที่ว่า ลูกค้าที่ซื้อ Smartphone ใช้งาน หากเป็นลูกค้าที่มีประสบการณ์ และใช้ Smartphone มานานประมาณนึง จะเลือกสมัครโปรโมชั่นประจำรุ่นไปเลย เช่นโปรโมชั่นของ iPhone / iSmart 

แต่กับลูกค้ามือใหม่หัดใช้หลายท่าน การจะเลือกโปรโมชั่นไปใช้ อาจตัดสินใจลำบาก ถ้าเลือกโปรโมชั่นเล็กไปใช้ ก็อาจใช้ไม่พอ หรือใช้แล้วเกิน มีค่าใช้จ่ายตามมาภายหลัง และมือใหม่หลายคน มีการใช้งานที่ไม่คงที่ แต่ละเดือนใช้มากน้อยไม่เท่ากัน ทั้งหมดนี้ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย รวมถึงความคุ้มค่าของโปรโมชั่นที่เลือกไป

PrintAIS จึงออกแบบโปรโมชั่น iFair มาให้ผู้ใช้รายเดือนโปรโมชั่น Mix And Match ที่กำลังจะมาใช้งาน Smartphone ในอนาคต หรือกำลังใช้งานอยู่ แต่ใช้ Internet แบบจำกัด ได้ใช้งาน Internet แบบไม่จำกัดปริมาณ โดยไม่ต้องกังวลกับปริมาณการใช้งาน หลักการคิดค่าบริการมีดังนี้ 

Printรายละเอียดโปรโมชั่น iFair

ลูกค้า AIS ที่ใช้โปรโมชั่น Mix And Match เป็นโปรโมชั่นหลัก (โปรค่าโทรอย่างเดียว) สมัครโปรโมชั่น iFair แล้ว การคิดค่า Internet จะคิดเป็นขั้นบันไดให้ตามการใช้งานจริง โดย AIS เอาโปรโมชั่นที่มีอยู่แล้วจาก SIM แบบต่างๆ มาวางเป็นขั้นบันได เพื่อรองรับการใช้งานจริงที่เกิดขึ้นจากผู้ใช้งาน

  • ใช้งาน 0 ถึง 90 MB ราคา 99 บาท
  • ใช้งาน 91 ถึง 300 MB ราคา 199 บาท
  • ใช้งาน 301MB ถึง 1GB ราคา 399 บาท
  • ใช้งาน 1025MB ถึง 2GB ราคา 599 บาท
  • ใช้งาน 2049MB ถึง 4GB ราคา 799 บาท

ส่วนเกินข้อมูลคิด MB ละ 1.5 บาท (ในกรณีที่ใช้เกินจากโปรหลัก แต่ปริมาณยังไม่ถึงโปรที่สูงกว่า ส่วนเกินจะคิดตามจริงให้) หากใช้งานเกิน 4GB จะเข้าเงื่อนไข Fair Usage Policy ที่ความเร็ว 256 Mbps 

ความคุ้มค่าของโปรโมชั่น iFair

การสมัครโปรโมชั่น iFair ได้ ต้องมีโปรโมชั่นค่าโทรเป็นหลักอยู่ก่อนแล้ว ฟสมมุติว่ามีโปรโมชั่นหลักที่เป็นค่าโทร 200 บาท ในเดือนแรกที่สมัคร ใช้งาน internet ไป 700 MB เมื่อถึงสิ้นเดือน ค่าบริการรวมอยู่ที่ 399+200xภาษี 7% = 640.93 บาท

เดือนถัดมาใช้เยอะขึ้นเป็น 2GB ค่าบริการรวมของเดือนนี้อยู่ที่ 200+599xภาษี 7% อยู่ที่ 854.93 บาท

เดือนถัดมา ใช้งานเต็มที่ 4GB ค่าบริการในเดือนนี้จะอยู่ที่ 200+799xภาษี 7% = 1,068.93 บาท

เมื่อเทียบกับโปรโมชั่นอย่างโปรโมชั่น iPhone 839 (รวมภาษีแล้วอยู่ที่ 897.73 บาท) ที่โทรได้ 500 นาที กับ Internet ได้ 3GB (มี SMS กับของแถมเป็น AIS Bookstore / AIS Movie Store รวมให้)

หากเป็นโปรโมชั่น iSmart 799 (รวมภาษีแล้วอยู่ที่ 854.93 บาท) ที่โทรได้ 400 นาที กับ Internet 2GB มี Wi-Fi ให้ไม่จำกัด (แถมเป็น AIS Bookstore / AIS Movie Store) จะพบว่า iFair มีราคาเฉลี่ยรวมที่สูงกว่าการสมัครโปรโมชั่น iSmart / iPhone

iFair_AIS_Event_1

แล้ว iFair เหมาะกับใคร?

หากมองถึงกลุ่มที่จะได้ประโยชน์จากโปรโมชั่นนี้มากที่สุด น่าจะเป็นผู้ที่ใช้ Smartphone ที่รูปแบบชีวิต ทำให้การใช้งานเกิดความแตกต่างแต่ละเดือนมากเป็นพิเศษ ไม่น้อยไปเลย ก็มากไปเลย โปรโมชั่น iFair จะหยืดหยุ่นในการใช้งานที่ดีกว่า

สรุปแล้ว โปรโมชั่น iFair ถือว่าน่าสนใจมาก เพราะ AIS เอง ก็ออกโปรโมชั่นนี้มา เพื่อตัดความกังวลของลูกค้า Smartphone ที่อาจกะปริมาณใช้งานไม่ถูกว่า ตัวเองใช้งานต่อเดือนแค่ไหน ฉะนั้นแล้วโปรโมชั่น iFair เหมาะกับผู้ทดลองใช้ Smartphone เพื่อค้นหาว่า เฉลี่ยต่อเดือนใช้งานแค่ไหน เมื่อเรียนรู้ลักษณะการใช้งานหลักของตัวเองได้แล้ว จึงไปสมัครโปรโมชั่นหลักอย่าง iSmart / iPhone / iPad / Net SIM ในภายหลัง

นับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจจาก AIS ที่ลูกค้าที่หัดใช้ iPhone / iPad จะได้ลองค้นหาตัวเอง เพื่อเลือกค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่าในอนาคตให้กับตัวเองได้ครับ^^

ข้อมูลอ้างอิงประกอบการเขียน

โปรโมชั่น iFair

โปรโมชั่น iPhone

โปรโมชั่น iSmart


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke