ใครบอกว่าลด? ครึ่งแรกของปี 2013 ที่ผ่านมา Apple เพิ่มคำสั่งซื้อชิ้นส่วนหน้าจอจาก Samsung กว่า 80%

iPad-mini

ช่วง 2 ปีนี้ ข่าวการฟ้องระหว่าง Samsung กับ Apple ที่เป็นเรื่องไม้เบื่อไม้เมากันมา ทำให้ Apple ดูจะพยายามปลีกตัวออกจาก Samsung เพราะ Samsung รับหน้าที่ผลิตชิ้นส่วน Apple หลายชิ้นอยู่ แต่จากรายงานล่าสุดระบุว่า Apple กลับเพิ่มคำสั่งซื้อชิ้นส่วนหน้าจอของ Samsung ขึ้นอีก

จากการสำรวจตลาดของ NPD DisplaySearch เมื่อเทียบสัดส่วนแล้วพบว่าในบางเดือน (ข้อมูลจาก CNET ระบุว่าเป็นเดือนเมษายนและมิถุนายน) Samsung ส่งชิ้นส่วนหน้าจอ 9.7 นิ้วสำหรับ iPad 4th generation ให้กับ Apple มากกว่า LG ซะอีก และตลอดทั้งปี แทนที่จะลดคำสั่งซื้อจาก Samsung  แบบที่หลาย ๆ คนคาดกัน กลับกลายเป็นว่า Apple เพิ่มคำสั่งซื้อชิ้นส่วนจาก 2.3 ล้านหน่วยในไตรมาสแรก มาเป็น 4.1 ล้านหน่วยในไตรมาสสองของปี 2013 นี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นประมาณเกือบ 80% เลยทีเดียว

และ Samsung ยังอาจจะเป็นผู้ผลิตหน้าจอ LCD หลักสำหรับ iPad mini รุ่นถัดไปที่ยังไม่เปิดตัว แม้ว่าตอนนี้ Apple จะยังให้ LG เป็นผู้ผลิตหน้าจอหลักก็ตาม ซึ่ง DisplaySearch ก็ยืนยันว่า Samsung จะเป็นหนึ่งในผู้ผลิตหน้าจอ Retina ขนาด 7.9 นิ้วสำหรับ iPad รุ่นถัดไปหรือชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า iPad mini 2 ที่จะเปิดตัวในปลายปีนี้ด้วย


ที่มา: AppleInsider


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke