ผลสำรวจตลาด Smartphone ไตรมาส 2 ปี 2013 ในจีน ทำให้การมาของ iPhone 5C เพื่อเติมเต็มตลาดแน่นอน

low_cost_iphone_render_white-800x450

ข่าวภาพหลุด วีดีโอหลุดของ iPhone 5C ที่ช่วงนี้มาถี่มาก ดูจะสอดคล้องกับสถานการณ์บางอย่างที่เกิดขึ้นกับยอดขาย iPhone ในประเทศจีน เนื่องจากข้อมูลของ Canalys สำรวจตลาด Smartphone ไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมาในประเทศจีน พบว่าส่วนแบ่งทางการตลาดของ Apple ในตลาดรวม Smartphone ล่าสุด ตกจากอันดับ 5 ไปอันดับ 7 โดย 6 อันดับแรกของตลาด มี Samsung เป็นอันดับหนึ่ง อันดับสองถึงห้าเป็นแบรนด์ในประเทศจีน โดยแบรนด์จีน ต่างเน้นยอดที่ตลาดล่างกับกลางเป็นหลัก เว้นแต่ Samsung ที่มีสินค้าตลาดบนขายเหมือน Apple และมีสินค้าสำหรับตลาดล่างและกลาง ที่ทำให้ยอดขาย Samsung ขึ้นที่ 1 ในจีนได้ 

ผลสำรวจตลาดนี้ ทำให้เห็นว่า iPhone 5C อาจเป็นไม้ตายสำคัญ ที่จะพิชิตตลาดระดับกลาง ที่มีมูลค่าตลาดสูงมาก ในแง่จำนวนผู้ใช้ กลยุทธ์ผลักรุ่นเก่าลงมาแข่งตลาดกลาง อาจเริ่มไม่ได้ผลดีนัก เพราะผู้ผลิตทุกเจ้า สามารถสร้าง Smartphone ในตลาดกลาง ให้มีสเปคที่ดีกว่า สดใหม่กว่า ทำให้ผู้บริโภคมอง iPhone รุ่นที่ทำตลาดกลางว่า สู้ Smartphone รุ่นกลางที่ออกใหม่ ณ เวลานี้ไม่ได้

iPhone 5C หากเปิดตัวมาด้วยสเปคเดียวกับ iPhone 5 เชื่อว่าน่าจะช่วยให้ตลาด Smartphone ระดับหมื่นต้น ที่ถือเป็นตลาดกลาง ลุกเป็นไฟยิ่งกว่าที่เป็นอยู่แน่นอน


ที่มา: 9To5Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke