ยอดขาย MacBook ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ สาเหตุจากผู้บริโภคชะลอการซื้อ รอรุ่นใหม่ใน 1-2 เดือนนี้

รายงานจากผู้ผลิตชิ้นส่วนสัญชาติไต้หวันเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เผยสถิติการส่งมอบโน้ตบุคตระกูล MacBook ของแอปเปิลราว 4 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนกว่า 10% แต่ตัวเลขนี้น้อยกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้าอย่างมีนัยยะสำคัญ

 

ปกติแล้ว ยอดผลิตและส่งมอบโน้ตบุคของแอปเปิลจะขึ้นสู่จุดสูงสุดในไตรมาสที่ 3 ของปี เนื่องจากปริมาณการจับจ่ายที่สูงมากก่อนช่วงเทศกาลปลายปี แต่หลังจากที่แอปเปิลอัปเดต MacBook Pro รุ่นใหม่ในปีที่ผ่านมา ยอดขายของ MacBook Pro รุ่น 13 นิ้วก็ลดลงต่ำกว่าการคาดการณ์ จนแอปเปิลต้องหยุดการสั่งซื้อชิ้นส่วนใหม่ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2013 เป็นต้นมา

Peter Oppenheimer, CFO ของแอปเปิล เปิดเผยว่ายอดขายโน้ตบุคตระกูล MacBook ลดลงกว่า 7% ในรอบเดือนที่ผ่านมา ซึ่งยังลดลงน้อยกว่ายอดขายโน้ตบุคจากทั้งอุตสาหกรรม ที่ลดลง 11% และคาดว่า Mac Pro รุ่นใหม่ และ OS X Mavericks จะช่วยกระตุ้นยอดขายช่วงปลายปีนี้ได้

 

อีกสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลกระทบกับยอดขายเป็นอย่างมาก คือความคาดหวังของผู้บริโภค ที่ชะลอการซื้อ MacBook Pro รุ่นปัจจุบัน เพื่อรอรุ่นใหม่ที่ใช้หน่วยประมวลผลบนสถาปัตยกรรมใหม่ของอินเทล ที่ประหยัดพลังงานมากขึ้น ทำให้ยอดขาย MacBook Pro จะลดลงจนกว่าแอปเปิล จะออกอัปเดต MacBook Pro รุ่นใหม่ ภายในช่วง 1-2 เดือนต่อจากนี้


ที่มา: Patently Apple


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke