นักพัฒนาแอป iOS กว่า 95% จะอัปเดตแอปให้รองรับ iOS 7 ทันทีที่เปิดตัว กว่าครึ่งทิ้งการสนันสนุน iOS 6 และ iPhone/iPod รุ่นเก่า

ข่าวนี้เกิดจาก Craig Hockenberry นักพัฒนาแอปบน iOS ได้ลองทำแบบสอบถามเหล่านักพัฒนากว่า 575 คน ด้วยความสงสัยว่าจะมีสักกี่คนที่กำลังพัฒนาแอปของตนเองให้รองรับ iOS 7 แบบที่ตนทำอยู่ เนื่องจากการปรับแก้ไขแอปให้รองรับ iOS 7 นั้นต้องใช้เวลานานกว่า iOS เวอร์ชั่นก่อนหน้าเป็นอย่างมาก แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นน่าตกใจ เพราะมีนักพัฒนาที่ตอบแบบสอบถาม 545 คน หรือกว่า 95% บอกว่ากำลังพัฒนาแอปให้รองรับ iOS 7 อยู่!

นี่เป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้อย่างเราครับ เพราะเราจะมั่นใจได้เลยว่า เมื่อ iOS 7 ออกมา แอปเกือบทั้งหมดจะออกอัปเดตมาให้พร้อมใช้งานได้ทันที แต่ข่าวร้ายคือ นักพัฒนา 284 คน (52%) ตอบแบบสอบถามว่า พวกเขาจะทิ้งการสนับสนุน iOS 6 ลง และทำให้แอปใช้งานได้บน iOS 7 เพียงอย่างเดียว

การหยุดสนับสนุน iOS 6 ของแอปกว่าครึ่งหนึ่งนั้นหมายความว่า ผู้ใช้ iPhone, iPod touch และ iPad รุ่นเก่า ๆ ที่ไม่สามารถอัปเดตเป็น iOS 7 ได้ จะไม่สามารถใช้ความสามารถใหม่ ๆ ในแอปได้อีก หรือแม้แต่ลบแอปแล้วโหลดมาไม่ก็ไม่ได้ด้วยครับ!

ดังนั้น คนที่ยังใช้ iPhone รุ่นแรก, iPhone 3G/3GS รวมถึง iPod touch รุ่นแรกถึงรุ่นที่ 4 และ iPad รุ่นแรก เตรียมเก็บเงินเปลี่ยนอุปกรณ์ให้เป็นรุ่นใหม่ได้เลยในปีนี้ครับ ยิ่งมีข่าวลือ “iPhone 5C ราคาหมื่นต้น ๆ” ด้วยแล้ว การเปลี่ยนไปใช้รุ่นใหม่ยิ่งทำได้ง่ายและสบายกระเป๋าสตางค์มากขึ้นด้วย

 

iOS 7 จะออกให้ผู้ใช้ทั่วไปอัปเดตได้ราวปลายเดือนกันยายนนี้ ทั้งบน iPhone 4/4S/5, iPod touch รุ่นที่ 5 และ iPad 2/3/4 ครับ


ที่มา: Craig Hockenberry (furbo.org)


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke