เก็บตกหลังงานเปิดตัว Oct 2012 (ภาค 2) : วิเคราะห์ถึง Macbook Pro Retina 13″ “เมื่อ MacBook Pro โตขึ้น”

หลังงาน Apple Special Event October 2012 ที่ผ่านไป ในภาค 1 ที่พูดถึง iPad ไปแล้วนั้น ในงานยังมีของใหม่ฝั่ง Mac อีก 3 ตัว ซึ่งในครั้งนี้เป็นภาค 2 หลังงานครั้งนี้ ของที่จะพูดถึงเป็น Macbook Pro Retina 13″ ที่ถือเป็นภาคสมบูรณ์ของตระกูล MacBook จริงๆ

เช่นเดิมเหมือนภาค 1 มาดูความเป็นมาเป็นไป เหตุผลของการเกิด วิเคราะห์ความน่าซื้อ ของ Macbook Pro Retina 13″ รวมถึงพี่น้องใน MacBook ทั้งหมดกันเช่นเดิม

มากกว่าคำว่า “Retina”

ในอดีตที่ผ่านมา Apple จะทำสินค้ากลุ่มคอมพิวเตอร์พกพาในชื่อ iBook และ Powerbook ซึ่งแบ่งระหว่างการใช้งานแบบทั่วไป มาจนถึงการใช้งานแบบเฉพาะทาง แต่ในวันที่ Apple ใช้ Intel เป็นหัวใจหลักของเครื่อง การแบ่งกลุ่มของ MacBook ก็ยังคงเหมือนเดิม นั้นคือ MacBook สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป MacBook Pro สำหรับผู้ใช้งานที่เน้นเฉพาะทาง หรือเน้นประสิทธิภาพที่อยู่ในระดับครบเครื่อง

วันเวลาที่ผ่านไป เทคโนโลยีด้าน Hardware ที่พัฒนาขึ้น นอกจากคุณภาพ Hardware แล้ว การนำเทคโนโลยีด้านชิ้นส่วนมาใช้ ก็มีผลต่อการทำงาน Macbook Pro Retina 15″ จึงถือกำเนิดขึ้น เพื่อทดแทน MacBook Pro 17″ ที่ผู้ซื้อส่วนใหญ่ ต้องการพื้นที่หน้าจอทำงานที่มากที่สุดในแบบ Notebook รวมถึงผู้ที่ต้องการศักยภาพที่สูงสุดของ Notebook ที่มากกว่า MacBook Pro 15″

Macbook Pro Retina 15″ จึงเป็นสิ่งที่เรียกว่า แนวทางใหม่ของการสร้าง Notebook ที่จับตลาดผู้ต้องการประสิทธิภาพอย่างแท้จริง เช่นนั้นแล้ว การนำ MacBook Pro 13″ ที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้งานทั่วไป มาสร้างให้เบาบางลง พกพาได้สะดวกขึ้น ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ใกล้เคียงกับ MacBook Pro 15″ ทั้งหมดนี้ น่าจะเป็นคำตอบของการสร้างรุ่นถัดไปของ MacBook Pro 13″ และกลายมาเป็น Macbook Pro Retina 13″ เช่นกัน

Macbook Pro Retina 13″ จัดเป็น Notebook ที่เกิดมาในแบบเน้นพกพามากกว่า Macbook Pro Retina 15″ ให้ประสิทธิภาพการทำงานในแบบทั่วไปที่สมบูรณ์ขึ้น แต่ทำงานเฉพาะทางได้ลงตัวและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ฉะนั้นแล้ว Macbook Pro Retina 13″ จึงเป็นสิ่งที่มากกว่าการเปลี่ยนแปลงแค่ Retina Display

ย้ำจุดยืนของ Apple ที่ชัดเจน

ตลาด Notebook ฝั่ง Windows ที่เริ่มเดินหน้าต่อด้วย Windows 8 ที่กำลังจะผสานทุกอุปกรณ์ให้กลายเป็นหนึ่งเดียว แต่กับ Apple แล้ว MacBook ทั้งหมดในยุคนี้ ถือเป็นไลน์สินค้าที่เรียกว่าลงตัวทุกระดับที่สุดอีกครั้งหนึ่ง

การเปิดตัว Macbook Pro Retina 13″ ถือเป็นการย้ำจุดยืน Apple อย่างชัดเจนว่า ประสบการณ์ด้านการใช้งาน ยังเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด การอัพเดทความละเอียดหน้าจอให้มีพื้นที่สำหรับทำงานได้สูงขึ้น การปรับ Hardware ในแง่ของการตัดสิ่งที่ทำให้เครื่องช้าลงอย่าง Harddisk ให้เป็น Flash Memory สองจุดนี้ ทำให้ Macbook Pro Retina 13″ เพียงพอให้รองรับใช้งานของกลุ่มลูกค้า MacBook Pro 13″ เดิม หรือกลุ่มที่มองหา Notebook ที่มีประสิทธิภาพ ได้รับความประทับใจจากการใช้งานที่สมบูรณ์แบบเช่นกัน

จุดยืนตรงนี้ ถือเป็นจุดที่ชัดเจนมากกว่าผู้ผลิตเจ้าอื่น ที่พยายามทำคอมพิวเตอร์ที่เพียงแค่ขายความเป็นจอภาพแบบสัมผัสให้เข้ากับ Windows 8 ในแบบที่ Hardware และลักษณะองค์รวม ยังไม่หนีจากคอมพิวเตอร์ในยุคเดิมเท่าไหร่นัก

ของใหม่ที่ไม่ทะเลาะกับของเก่า และไร้ซึ่งคู่แข่ง

MacBook Pro ทั้ง 13″ และ 15″ แบบ Retina อาจดูทับกับ MacBook Pro เดิมทั้ง 13″ / 15″ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถือรุ่นจอ Retina ไม่ได้เกิดมาเพื่อทะเลาะกับพี่น้องในกลุ่ม MacBook ตัวเอง แถมการมาของมัน ช่วยให้การจับกลุ่มตลาดผู้ใช้ Notebook สมบูรณ์มากขึ้น กล่าวคือ

MacBook Air : ขายผู้ใช้งานที่เน้นการพกพาเป็นหลัก เน้นทำงานแบบทั่วไป หรือทำงานเฉพาะทางได้บ้างเมื่อต้องใช้งาน

MacBook Pro 13″ : ขายผู้ใช้งานที่เน้นความครบเครื่องในแบบ Notebook เครื่องแรกที่มองความคุ้มค่าเป็นหลัก ไม่ว่าเรื่องพื้นที่ความจำ / Drive อ่านแผ่น ในราคาที่สบายกระเป๋า

MacBook Pro 15″ : ขายผู้ใช้งานที่เน้นประสิทธิภาพเครื่องเป็นหลัก แต่มองหาความครบเครื่องขององค์ประกอบการเป็น Notebook ที่ให้ครบหนึ่งเครื่อง

MacBook Pro with Retina Display : ขายผู้ใช้งานที่เน้นประสิทธิภาพและการพกพาที่ต้องควบคู่กัน มองว่าราคาไม่ใช่ปัญหา ถ้าเครื่องแรงและใช้ได้คล่องจริง ก็พร้อมจ่ายเช่นกัน 

รุ่นใหม่จึงไม่ไปแย่งพื้นที่กับรุ่นเดิม และในขณะเดียวกัน จุดขายของ MacBook ทั้ง 3 รุ่นนี้ ถือว่าหาคู่แข่งที่ชนตรงๆยาก เพราะในฝั่งคู่แข่ง สเปคของ Notebook จอใหญ่ๆ ไปจนถึงเน้นพกพาแบบ Ultrabook หากมองดูแล้ว แทบจะหาความต่างด้านบุคลิกได้ลำบาก ทำให้ MacBook ทั้งหมด ลงตัวในแง่การเลือกซื้อ

MacBook Pro Retina 13″ คือคำตอบของการเลือกซื้อหรือไม่?

ในตลาด Notebook ระดับกลางค่อนบนตอนนี้ หากดูกันทั้งหมดแล้ว MacBook Pro Retina 13″ วางตัวเองไปในแนวที่ค่อนไปด้านบนมากกว่าจะเป็น Notebook ครบเครื่องที่ใครๆก็ซื้อหาได้แบบ MacBook Pro 13″ รุ่นเดิม ความน่าซื้อของ MacBook Pro Retina 13″ เหมาะกับใครบ้าง

– หากต้องการ Notebook เครื่องเดียวที่ครบเครื่อง เน้นราคาและงบประมาณเป็นหลัก MacBook Pro 13″ เดิมๆ ยังเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

-หากต้องการ Notebook เครื่องเดียวที่ครบเครื่อง เน้นประสิทธิภาพเป็นหลัก ใช้พื้นที่ทำงาน ใช้แผ่นในการทำงาน เน้นความคุ้มค่าในการซื้อ MacBook Pro 15″ เป็นตัวเลือกที่ลงตัว

– หากต้องการ Notebook ที่เน้นประสิทธิภาพสูง แต่เน้นพกพา Macbook Pro Retina 13″ ตอบโจทย์ในเครื่องเดียวลงตัว

– หากต้องการ Notebook เครื่องเดียวแบบครบๆ ไม่ติดขัดงบประมาณ MacBook Pro Retina 15″ คือสิ่งที่เหนือที่สุดใน MacBook ทั้งหมดที่ซื้อได้

– หากชีวิตการใช้คอมพิวเตอร์ คืองานสามัญที่ทำคนทำกัน ไม่ได้ตัดต่อรูป ไม่เล่นเกม ไม่เน้นอะไรเป็นพิเศษ MacBook Air ทั้ง 11″ และ 13″ คงตอบโจทย์ได้ดีกว่า แถมมีน้ำหนักเบาพกพาง่ายเป็นข้อดีเช่นกัน

บทสรุป

Macbook Pro Retina 13″ ถือเป็น MacBook ใหม่ที่โดยบุคลิกแล้ว ไม่ใช่ MacBook Pro 13″ เดิมอีกต่อไป ทุกอย่างเปลี่ยนไปในแง่ของความสามารถที่สูงขึ้น แต่ยังไม่ทิ้งข้อดีของการพกพาได้ง่ายขึ้น ในขณะเดียวกัน ด้วยราคาที่สูงขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด เสมือนเด็กวัยรุ่นที่เราเคยรู้จัก ก้าวเข้าวัยทำงานแล้ว เก่งขึ้นกว่าเดิม แต่ยังคงความคุ้นเคยแบบเด็กวัยรุ่นคนเดิมที่รู้จัก

จุดที่ Macbook Pro Retina 13″ ยังน่ากังขาก็คือ การใช้การ์ดจอ Intel HD ถึงจะทำงานต่างๆได้ดีอยู่แล้ว มี Flash Memory มาช่วยแล้ว / มีหน้าจอ Retina มาเพิ่มพื้นที่การทำงานแล้ว ก็ยังน่ากังขาว่าเมื่อใช้งานจริง จะรับมือไหวหรือไม่ เพราะผู้ใช้ MacBook Pro 13″ เดิมๆ จะรู้กันว่า ศักยภาพของเครื่องจะทำงานได้แค่ระดับหนึ่งเท่านั้น

หาก Macbook Pro Retina 13″ ใช้งานได้แรงจริง ก็ถือเป็นการเติบโตที่แท้จริงของ MacBook Pro ทั้งตระกูลอย่างแท้จริง พร้อมกับเป็นจุดเติมเต็มที่ทำให้ MacBook ทั้งหมด สมบูรณ์ทั้งในแง่ของประสิทธิภาพ และตัวเลือกในการซื้อใช้งานเช่นกัน

แต่ตอนนี้ หากใครรอ MacBook ที่แรงด้านประสิทธิภาพ และพกพาสบายๆ Macbook Pro Retina 13″ คือคำตอบที่ลงตัวที่สุดเท่าที่รอคอยมาแน่นอน


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke