ยังคงต้องลุ้นต่อไป ตกลง iPad mini จะได้จอแบบ Retina Display หรือไม่?

สิ่งที่ทุกคนคาดหวังว่า iPad mini ในรุ่นถัดไป แทบทุกคนคงพูดเหมือนกันหมดว่า “จอ Retina Display” คือสิ่งที่ทุกคนอยากเห็นมากที่สุดในรุ่นที่ 2 ของ iPad mini ที่หาก Apple ไม่ลากขายต่อตามข่าวลือก่อนหน้า ก็คงได้เห็น iPad mini รุ่นที่ 2 ในปี 2013 นี้แน่นอน

ข้อมูลจาก WSJ รายงานว่า iPad mini รุ่นที่ 2 จะใช้จอ Retina Display เพราะได้ข้อมูลมาว่า Apple สั่งซื้อชิ้นส่วนหน้าจอ iPad mini ที่ความละเอียดระดับ Retina รวมถึงมีการสั่งชิ้นส่วน Chipset ที่ใช้เป็นบอร์ดของเครื่อง iOS ต่างๆ เช่นกัน และ WSJ บอกว่า iPad mini รุ่นใหม่ จะมีสีเพิ่มมาอีกหนึ่งสีเช่นกัน

แต่ข้อมูลจากการล้วง SDK ของ iOS 7 (ซึ่งข่าวนี้นำเสนอก่อนข่าวข้อมูลของ WSJ) จะพบว่ารหัส iPad “2,5,” iPad “2,6,” และ iPad “2,7.” คือรหัสของ iPad mini รุ่นปัจจุบัน ส่วนรหัส iPad “2,8,” iPad “2,9,” และ iPad “2,10.” เป็นรหัสของ iPad mini รุ่นถัดไป ซึ่งเมื่อล้วงในข้อมูลของ 3 รหัสใหม่นี้ จะพบรหัส s5I8950x ซึ่งเป็นรหัสเดียวกับ CPU A6 ที่เจอใน iPhone 5  นั้นแปลว่าประสิทธิภาพของรุ่นใหม่ มีการปรับปรุงที่ชัดเจน แต่ด้วย GPU แบบ 3 แกนใน A6 อาจพยุงการแสดงผลหน้าจอแบบ Retina ใน iPad mini ไม่ได้

ฉะนั้นแล้ว ข้อมูลจากหลายทางตอนนี้ ถือว่าทำให้ความเป็นไปได้ที่ iPad mini รุ่นที่ 2 จะได้หน้าจอ Retina Display หรือไม่ ยังต้องลุ้นกันต่อไปถึงวันเปิดตัวเลยก็ว่าได้


ที่มา: 9To5Mac, 9To5Mac (WSJ)


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke