เปิดโผ AIS Vision 2015 กับการก้าวเข้าสู่การเป็น Digital Life Service Provider โดยสมบูรณ์

IMG_0356

อย่างที่ทราบกันว่าในเมื่อวานนี้ทาง AIS มีการจัดงานใหญ่หนึ่งงาน คืองาน AIS Vision 2015 ที่จัดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายที่ Royal Paragon Hall สยามพารากอน เพื่อเป็นการเปิดวิสัยทัศน์ว่าในปี 2015 เป็นต้นไป AIS จะมีการเดินหน้าไปในทิศทางไหนบ้าง ซึ่งในวันนี้ทีมงานก็ได้สรุปมาให้ได้รับทราบกันต่อไปครับ ^^

IMG_0378

ตั้งแต่ปี 2015 AIS จะผันตัวจาก “ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ” (Mobile Service Provider) เป็น “ผู้ให้บริการสิ่งที่เกี่ยวข้องกับชีวิตดิจิทัล” (Digital Life Service Provider) และนี่จึงเป็นเหตุผลที่ช้างยักษ์อย่าง AIS ต้องเติม “E” เพื่อ “เปลี่ยน” รูปแบบขององค์กร รวมถึงกระบวนวิธีการทำงานภายในองค์กรใหม่ทั้งหมด ไล่ลงมาตั้งแต่ระดับผู้บริหาร ไปจนถึงพนักงานทั่วไปของ AIS ทุกคน

IMG_0380

จุดหลักของการเปลี่ยนแปลงการทำงานใหม่ทั้งหมดของ AIS นั้น AIS จะวางแผนการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ Business Model หรือรูปแบบธุรกิจ ไล่ไปจนถึง “บุคลากร” เพื่อให้ได้การบริการที่ดีที่สุด อันเป็นจุดแข็งของ AIS ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และมันจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใดในอนาคต

IMG_0374

IMG_0376

สำหรับในปี 2015 AIS ได้หวังไว้ว่า ตลาดโทรคมนาคมของบริษัทจะเติบโตมากขึ้นจากการเปิดรูปแบบการให้บริการในรูปแบบใหม่ๆ อันได้แก่ Mobile Service ที่โตขึ้น 15% หรือคิดเป็นมูลค่า 63,000 ล้านบาท, Device Trading โตขึ้น 10% หรือคิดเป็นมูลค่า 127,000 ล้านบาท และ Fixed Line ที่ตั้งเป้าโตขึ้น 3-4% หรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 233,000 ล้านบาท โดยทั้งหมดทั้งมวล AIS คาดว่าการใช้งาน Voice (บริการเสียง) จะลดลง 5% แต่ Data จะโตขึ้น 200% จากการมีอุปกรณ์ประเภท Internet of Things (อุปกรณ์อะไรก็ได้ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ไล่ตั้งแต่กำไลข้อมือยันรถยนต์) โผล่เข้ามาในตลาดเพิ่มมากขึ้น

IMG_0382

IMG_0384

ในแง่การลงทุน ในปี 2015 AIS ยังมีแผนการลงทุนในหลายๆ รูปแบบการให้บริการอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการขยายโครงข่าย AIS 3G เพิ่มเติมด้วยงบลงทุนกว่า 30,000 ล้านบาท ในการขยายโครงข่ายเพิ่มเติมจากเดิมที่มีอยู่ 17,300 สถานีฐานให้มากถึง 29,000 สถานีฐาน ซึ่งจะคลอบคลุมพื้นที่การให้บริการทั่วประเทศไทยมากกว่า 97% และคิดแล้ว AIS จะมีสถานีฐานมากกว่าคู่แข่งถึง 20% อีกด้วย

IMG_0392

ซึ่งนอกจากการที่ AIS พร้อมลงทุนขยายเครือข่ายเพิ่มเติมแล้วนั้น AIS ยังพร้อมที่จะขยายขอบเขตการให้บริการไปสู่พื้นที่ท้องทะเลและท้องฟ้า ด้วยความร่วมมือระหว่าง AIS และ THAICOM ซึ่งมีทั้งหมดสองเรื่อง คือขยายพื้นที่การให้บริการ AIS 3G ไปยังพื้นที่ท้องทะเล อันเป็นที่ตั้งของแหล่งขุดเจาะน้ำมันทั้งหลายของประเทศไทย และขยายขอบเขตการให้บริการ AIS Wifi ให้ขึ้นไปอยู่บนเครื่องบิน โดยเริ่มจากสายการบินนกแอร์เป็นอันดับแรก ก่อนที่จะขยายไปยังสายการบินอื่นๆ ที่พร้อมจะเข้าเป็นพันธมิตร

IMG_0393

IMG_0394

นอกจากเรื่องการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานแล้ว AIS ยังพร้อมที่จะลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในอุตสาหกรรมดิจิทัลด้วยงบกว่า 40,000 ล้านบาท อีกทั้งยังพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz และ 1800 MHz สำหรับเอามาทำ 4G LTE อันจะเป็นการช่วยผลักให้ประเทศไทยเดินหน้าเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล อันเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล และคณะกรรมการ กสทช. ในขณะนี้อย่างมากด้วยครับ ซึ่ง AIS ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องเงินแน่นอน แต่เป็นเรื่องความสามารถในการขยายโครงข่าย ดังที่ AIS ได้แสดงให้ กสทช. และทุกคนได้ดูกันไปแล้วกับการขยายเครือข่าย AIS 3G 2100 ภายในเวลาไม่กี่เดือนก็สามารถคลอบคลุมพื้นที่ได้ทั่วทั้งประเทศไทย

IMG_0396

สำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ AIS นั้น ยังมาพร้อมกับบริการรูปแบบใหม่ที่จะตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัลอีกมากมายด้วย ซึ่งบริการเหล่านั้นก็มีดังต่อไปนี้ครับ

IMG_0413

IMG_0435

 

AIS Super WiFi – โครงข่าย Wi-Fi ความเร็วสูง ด้วยสปีดสูงสุด 650 Mbps บนเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด IEEE 802.11ac

IMG_0395

ปัจจุบัน AIS มองว่าการให้บริการ AIS WiFi ตามปกตินั้น เริ่มไม่เพียงพอต่อการใช้งาน AIS จึงมองหาเทคโนโลยีใหม่ที่เกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ อย่างมาตรฐาน IEEE 802.11ac ที่เริ่มมีอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้เข้ามาในระบบบ้างแล้ว ดังนั้น AIS จึงเปิดให้บริการ AIS Super WiFi ขึ้นในพื้นที่ที่มีความต้องการใช้งาน Data ในระดับสูง เพื่อเป็นการตอบสนองต่อความต้องการลูกค้าแต่ละคนให้ดีมากขึ้นนั่นเอง แถมยังกล้าการันตีอีกด้วยว่า ความเร็วของ AIS Super WiFi นี้ เร็วกว่ามาตรฐาน 4G อีกด้วย

สำหรับบริการนี้ AIS จะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งใครที่หา SSID หรือชื่อลูกข่าย “@ AIS Super WiFi” เจอ ก็สามารถเชื่อมต่อเข้าไปใช้งานด้วยชื่อผู้ใช้งานเดิมได้ทันที โดยที่พื้นที่ที่ AIS ได้เปิดให้บริการแล้วนั้นจะประกอบไปด้วยศูนย์การค้าสยามพารากอน, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์, ร้าน McDonalds, Sizzler และ Burger Kings บางสาขา อีกทั้งยังมีแผนที่จะขยายพื้นที่การให้บริการไปยัง ศูนย์การค้าอื่นๆ มหาวิทยาลัยต่างๆ และถนนคนเดินในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นครปฐม เชียงใหม่ นครราชสีมา ภูเก็ต และภูมิภาคอื่นๆ ทั่วประเทศ

IMG_0436

(สปีดขำๆ ก็ประมาณนี้แหละครับ ความสามารถดีกว่า AIS WiFi ในปัจจุบันด้วยซ้ำ)

 

AIS Fibre – โครงข่ายอินเทอร์เน็ตผ่านสายไฟเบอร์ออพติค ความเร็วสูงสุด 1 Gbps !!

IMG_0398

หนึ่งในแผนการดำเนินการของ AIS ในปี 2015 คือผันตัวเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงตามบ้าน ด้วยโครงข่าย AIS Fibre โครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านสายไฟเบอร์ออพติคหรือสายใยแก้วนำแสง ที่กล้ารับประกันว่าเร็วหลุดโลกด้วยความเร็วสูงสุด 1 Gbps และใหญ่ที่สุดในประเทศด้วยความยาวของสายที่วางโครงข่ายไปแล้วกว่า 120,000 กิโลเมตรทั่วประเทศ โดยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป AIS ได้เริ่มเปิดให้บริการจริงแล้วในชื่อ “AIS FibreNet”

ทั้งนี้ AIS ระบุเพิ่มเติมว่า AIS มาถูกจังหวะพอสมควร ไม่ได้มาช้าจนเกินไปเหมือนอย่างที่ใครหลายคนกำลังคาดคิดกัน แต่ AIS ก็ยังให้คำมั่นสัญญาว่าโครงข่าย AIS Fibre จะขยายพื้นที่การให้บริการเพิ่มเติมจนสามารถผ่านหน้าบ้านได้กว่า 10 ล้านครัวเรือนภายใน 5 ปีนับจากนี้ และเมื่อถึงตอนนั้น AIS ก็จะกลายเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่รายหนึ่งของประเทศ ที่คุณภาพทัดเทียมกับคู่แข่งได้พอสมควร

IMG_0400

IMG_0446

 

และเมื่อ AIS ผันตัวเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตตามบ้านเต็มตัว สิ่งที่ขาดไม่ได้หลังจากนี้ก็คือบริการดิจิทัลต่างๆ ซึ่งจะเสริมความแข็งแกร่งของ AIS ในด้านการให้บริการในส่วนของ ไลฟ์สไตล์ดิจิทัลได้อย่างลงตัว ซึ่งบริการต่างๆ นั้นก็มีดังต่อไปนี้

IMG_0401

 

AIS PlayBox – กล่องทีวีมหัศจรรย์ที่รองรับการปล่อยภาพความละเอียดสูงสุด 4K

IMG_0402

บริการแรกของหมวด Digital Service ก็คือกล่อง AIS PlayBox ซึ่งเป็นกล่องมหัศจรรย์ที่สามารถสตรีมคอนเทนต์ในระดับ 4K ได้ทั้งหมด รองรับการชมโทรทัศน์ในช่องรายการของ GMMZ และ CTH แถมรองรับการดูบอล Premier League สดๆ ผ่านกล่องด้วยความละเอียดระดับ 4K ได้ด้วย ภายในเป็น Android เวอร์ชันปรับแต่งที่พร้อมจะอัปเกรดเป็น “Android TV” ในอนาคต โดยที่เจ้ากล่องตัวนี้ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับ AIS FibreNet ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย

IMG_0444

IMG_0443

 

BEAT Banking by AIS&CIMB – ธนาคารออนไลน์รูปแบบใหม่ เติมเงินในมือถือแถมได้ดอกเบี้ย

IMG_0440

บริการตัวถัดไปก็จะเป็นเรื่องบริการด้านการเงิน โดยบริการแรกที่จะนำมาพูดถึงก็คือบริการ BEAT Banking บริการด้านการเงินจากสองยักษ์ใหญ่อย่าง “ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย” กับ AIS ที่จะมาพลิกโลกการให้บริการ Mobile Banking ให้เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล โดยบริการนี้จะให้บริการบัญชีเงินฝากประเภทออมทรัพย์ดอกเบี้ยสูง (2% ต่อปี) จ่ายดอกทบต้นทุกเดือน และสามารถควบคุมเงินผ่าน mPay Application ได้อีกด้วย

สำหรับบริการนี้ถ้าใครอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ลองสอบถามได้ที่ธนาคารซีไอเอ็มบีไทยทุกสาขาดูนะครับ

 

บริการโอนและถอนเงินผ่าน mPay by KTB – เติมเงินในมือถือแต่ไม่ได้ใช้ โอนหรือถอนออกมาใช้จ่ายเองได้

IMG_0441

สำหรับใครที่ชอบสำรองเงินเอาไว้ในบัญชี mPay ไว้เยอะๆ แต่ถึงเวลาจริงแทบจะไม่ได้ใช้งาน บริการนี้น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ โดยบบริการนี้จะเป็นบริการที่อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถทำการเบิกเงินสดจากบัญชี mPay และไปกดรับเงินได้ที่ตู้ ATM ของธนาคารกรุงไทยได้โดยตรง แน่นอนว่ายังสามารถโอนเงินจากบัญชี mPay ให้บุคคลอื่นๆ เช่นญาติพี่น้อง และให้ไปกดรับเงินที่ตู้ ATM ของธนาคารกรุงไทยโดยไม่ต้องใช้บัตร ATM ได้อีกด้วย

สำหรับบริการนี้ AIS จะเริ่มเปิดให้บริการในเร็วๆ นี้ โดยมีค่าบริการอยู่ที่ 35 บาท (หักจากบัญชี mPay โดยตรง) ต่อการทำรายการหนึ่งครั้ง และปลายทางจะต้องเป็นผู้ใช้ AIS ถึงจะสามารถโอนเงินหากันได้ครับ

 

AIS Cloud+ – บริการ Cloud รูปแบบใหม่ ใช้งานได้ฟรีไม่มีข้อผูกมัด

IMG_0409

นอกจากบริการข้างต้นแล้ว AIS ยังร่วมมือกับ Amazon Web Service ในการพัฒนาบริการ AIS Cloud+ ซึ่งจะเป็นตัวเลือกเสริมสำหรับผู้ที่ต้องการเก็บข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เบอร์โทรศัพท์ เพลง รูปภาพ วิดีโอ ข้อความ และไฟล์งานที่สำคัญๆ ได้ฟรีตลอดชีวิตบนพื้นที่ที่มากที่สุดถึง 20 GB ซึ่งลูกค้า AIS ทุกคนสามารถใช้งานได้ฟรีจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้

และนอกจากบริการ Cloud Storage แล้ว AIS Cloud+ ยังมาพร้อมกับระบบ Anti-Theft อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งลูกค้าสามารถจัดการข้อมูลต่างๆ บนโทรศัพท์ได้ทันทีเมื่อรับทราบว่าโทรศัพท์หาย รวมถึงยังสามารถสั่ง Remote-Lock สั่งให้โทรกลับหาเจ้าของเครื่อง และสั่งให้ตัวเครื่องส่งเสียง (Siren) เพื่อบอกว่าโทรศัพท์ถูกขโมยได้อีกด้วย ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจว่า ลูกค้าจะได้รับความปลอดภัยที่รัดกุมแน่นอน

 

ทั้งนี้ AIS ยังได้เพิ่มเติมในหมวดการให้บริการในส่วนของ Business Service ภายใต้ชื่อ AIS Business Solution เข้ามาเพิ่มเติมด้วย โดยมีบริการใหม่ๆ ออกมาเพื่อรองรับอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น AIS BizCloud, M2M และระบบจัดการองค์กรต่างๆ ที่จะช่วยส่งเสริมให้องค์กรมีความเป็น Digital Life เพิ่มเข้ามามากขึ้นอีกด้วยครับ

IMG_0411

IMG_0412

และสำหรับในปีนี้ก็สิ้นสุดเพียงเท่านี้ครับ โอกาสหน้าเราค่อยมาดูกันต่อว่าหลังจากที่ AIS สามารถประมูลคลื่นความถี่สำหรับใช้ทำ 4G LTE ได้แล้วนั้น หลังจากนี้ AIS จะมีเซอร์ไพรส์อะไรที่ทำให้เราได้ตื่นเต้นกันอีกบ้าง ซึ่งอันนี้เราก็ต้องติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิดเลยแหละครับ

IMG_0431


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke