แอปเปิลจะเปิดตัว iPhone 5S และ iPhone 5C 10-18 ก.ย. นี้ (ไม่ใช่ต.ค.) พร้อมปล่อย iOS 7 และจำหน่ายที่สหรัฐฯในสัปดาห์ถัดไป

หลังจากที่มีข่าวลือของ iPhone รุ่นประหยัด (หรือ iPhone 5C) และ iPhone 5S รวมถึงภาพหลุดครั้งแล้ว, ครั้งเล่า (และอีกหลาย ๆ ครั้งหลังจากนั้น) ข่าวลือล่าสุดก็ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แอปเปิลเตรียมที่จะเปิดตัว iPhone ทั้งสองรุ่นพร้อมกันก่อนวันพุธที่ 18 กันยายนที่จะถึงนี้

(ภาพจำลอง iPhone รุ่นพลาสติก)

ปกติ แอปเปิลจะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ปีละ 1 รุ่น แล้วดันราคาของรุ่นเก่าลงไปราว 3,000-4,000 บาท แต่ก็ไม่ได้ดึงดูดผู้บริโภคในประเทศกำลังพัฒนาได้ดีแต่อย่างใด จึงคาดว่า ในปีนี้แอปเปิลจะเปิดตัว iPhone 5C ที่ผลิตบนพื้นฐานของ iPhone 5 แต่ลดต้นทุนการผลิตด้วยการใช้โครงพลาสติกหลากสีแทนการใช้กระจกและอลูมิเนียม และตั้งราคาเริ่มต้นราว 300 ดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือราว 11,900 บาท เมื่อรวมภาษีและป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน) ซึ่งจะดึงดูดผู้บริโภคในตลาดนี้ได้ดีมาก

 

แหล่งข่าวอย่าง CE: The Magazine ที่เคยให้ข้อมูลวันเปิดตัว iPad รุ่นที่ 3 ได้อย่างถูกต้อง อ้างว่า พวกเขาได้ข้อมูลการจัดงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ของปี 2013 ว่าแอปเปิลเตรียมเปิดตัว iPhone ใหม่ 2 รุ่นในวันที่ 18 กันยายนที่จะถึงนี้ โดย iPhone รุ่นประหยัดที่ทำจากพลาสติก จะสร้างทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคได้ดีกว่าการมี iPhone 5S เพียงรุ่นเดียว และยังทำให้แอปเปิลมี iPhone จำหน่ายพร้อมกัน 3 รุ่นเหมือนที่เคยเป็นมา คือ…

  • iPhone 5C หรือ iPhone รุ่นประหยัด ทำจากพลาสติก ตั้งราคาเริ่มต้นราว 11,900 บาท จำหน่ายแบบไม่ติดสัญญา
  • อาจดันราคาของ iPhone 5 ลงไปที่หนึ่งหมื่นบาทปลาย ๆ ในประเทศที่จำหน่ายแบบไม่ติดสัญญาอย่างประเทศไทย หรือจำหน่ายที่ 99 ดอลลาร์ฯ (ราว 3,000 บาท) โดยติดสัญญาผ่อนชำระค่าเครื่องและโปรโมชั่น 2 ปีในประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา หรืออาจยกเลิกการวางจำหน่าย iPhone 5 เลยก็เป็นได้
  • วางจำหน่าย iPhone 5S ไว้ที่ระดับบนเหมือนเดิมที่ราว 20,000 บาท

แต่รายงานจาก AllThingsD กลับให้ข้อมูลที่แตกต่างกัน คือแอปเปิลจะเปิดตัว iPhone ใหม่ในวันที่ 10 กันยายนนี้ ก่อนหน้าวันที่ CE: The Magazine รายงานไว้ราว 1 สัปดาห์

 

(ฝาหลังของ iPhone 5C ที่หลุดออกมา
วางเทียบกับ iPhone 3G, iPhone 4, iPhone 5 และ iPod touch)

คาดว่า iPhone ใหม่ทั้งสองรุ่นจะวางจำหน่ายล็อตแรก (ในสหรัฐฯ) ในวันศุกร์ถัดไปหลังเปิดตัว (20-27 กันยายน) ตามธรรมเนียมของการวางจำหน่าย iPhone รุ่นก่อน ๆ ที่จะวางจำหน่ายในวันศุกร์ของสัปดาห์ถัดจากการเปิดตัว (เว้น iPhone 4 ที่วางจำหน่ายในวันพฤหัสบดี)

นอกจากนั้น คาดกันว่าแอปเปิลจะปล่อย iOS 7 ตัวเต็มให้ผู้ใช้เดิมอัปเดตพร้อมการวางจำหน่ายของ iPhone ใหม่ หรือก่อนวางจำหน่าย iPhone รุ่นใหม่ไม่เกิน 3 วัน (หรือ ระหว่าง 18-25 กันยายนนั่นเอง)

ข้อมูลจากข่าวลือนี้ค่อนข้างสมเหตุสมผล และไปในทิศทางเดียวกันกับการพัฒนา iOS 7 ครับ แต่จะจริงหรือไม่อย่างไรนั้น มีเพียงแอปเปิลเท่านั้นที่จะบอกเราได้ ส่วนคนไทย อดใจรอกันต่อไป ไม่แน่ว่าปีนี้เราอาจจะได้เห็น iPhone วางจำหน่ายเร็วขึ้นมาจากเดิมราว 1 เดือนก็เป็นไปได้ครับ…

 

ปล. อีกข่าวลือหนึ่งจาก MacRumors บอกว่าแอปเปิลจะวางจำหน่าย iPhone ใหม่ในวันที่ 6 กันยายน แต่ยังมีการถกเถียงกันอยู่ ซึ่งเราคิดว่าแอปเปิลไม่น่าจะเปิดตัว iPhone ตอนปลายเดือนสิงหาคม แล้วขายต้นเดือนกันยายนแต่อย่างใดครับ


ที่มา: Cult of Mac, CE: The Magazine, All Things Digital, MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] แอปเปิลอาจจะเปิดตัว iPhone ใหม่ทั้งสองรุ่นนี้อย่างเร็วที่สุดในวันที่ 10 กันยายนที่จะถึงนี้ หรืออย่างช้าไม่เกิน 18 กันยายน ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ครับ […]

  2. […] เราคงต้องรอจนกว่าแอปเปิลจะเปิดตัว iPhone 5C ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ แล้วทุกอย่าง จะกระจ่างเองครับ… […]