เผยชั่วโมงการใช้งานแบตเตอรี่ของ Apple Watch ใช้เต็มที่อยู่ได้ไม่เกิน 2 ชั่วโมงครึ่ง

เราพอรับรู้ข้อมูลเบื้องต้นของ Apple Watch มาก็เยอะพอสมควรแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนน่าจะยังไม่รู้ก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ ซึ่งหลายคนสงสัยกันเหลือเกินว่าจะใช้งานได้เต็มที่ยังไงบ้าง ซึ่งล่าสุดมีข้อมูลเปิดเผยออกมาว่า Apple Watch ที่สามารถใช้งานได้เต็มที่ จะต้องมีการชาร์จแบตระหว่างวันด้วย!

จากแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดของ Apple มีการระบุว่า ช่วงนี้ Apple กำลังไล่ทดสอบอายุการใช้งานตัวแบตเตอรี่ของ Apple Watch กับแอปพลิเคชันทั้งของ Apple และจากนักพัฒนาภายนอกกันอย่างหนัก เพื่อปรับปรุงให้เหมาะสมที่สุดก่อนออกวางขายจริง โดยในเบื้องต้น Apple ได้ตั้งเป้าว่า Apple Watch จะสามารถใช้งานแบบเต็มที่ “ชนิดหนักๆ” แบตเตอรี่จะต้องอยู่ได้ถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง ใช้งานทั่วไปตามปกติก็อยู่ได้ 3.5 ชั่วโมง และใช้งานร่วมกับการออกกำลังกายจะอยู่ได้ 4 ชั่วโมง

สำหรับสาเหตุของเรื่องนี้ก็คือเรื่องประสิทธิภาพของตัว Apple Watch ซึ่งมีการปรับแต่งประสิทธิภาพแบบจัดหนัก ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผล Apple S1 ที่ประสิทธิภาพเทียบเท่า Apple A5 (ที่ใช้ใน iPhone 4S) , ระบบปฏิบัติการที่ใช้ iOS มาดัดแปลงให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานร่วมกับสมาร์ทวอทซ์ และหน้าจอ Retina Display ที่แสดงผลได้อย่างชัดเจน บนเฟรมเรตสุดลื่นที่ 60 เฟรมต่อวินาที

ซึ่งก่อนหน้านี้ Apple ได้เผยออกมาว่าแบตเตอรี่ของ Apple Watch นั้น จะสามารถใช้งานแบบเต็มที่ได้ราวๆ 2 ชั่วโมงครึ่งถึง 4 ชั่วโมง ใช้งานตามปกติอยู่ได้ 19 ชั่วโมง โหมดสแตนด์บายอยู่ได้ 3 วัน และโหมดสลีปอยู่ได้ 4 วัน แต่จากการทดสอบจริง ผลการทดสอบกลับไม่ได้เป็นไปตามที่ Apple คาดหวังเอาไว้

ทั้งนี้แหล่งข่าวยังระบุเพิ่มว่าจริงๆ แล้ว Apple ตั้งใจจะเริ่มวางขาย Apple Watch ในช่วงปลายปี 2014 แต่จากปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเลื่อนการวางขายออกไปเป็นช่วงต้นปี 2015 ตามที่ Apple ได้ประกาศเอาไว้ในงาน iPhone 6 โดยที่ตอนนี้ Apple ได้มีการวางแผนคร่าวๆ ว่า Apple Watch จะเริ่มวางจำหน่ายจริงภายในช่วงสิ้นเดือนมีนาคมนี้ พร้อมๆ กับการปล่อย iOS 8.2 อย่างเป็นทางการครับ


ที่มา: 9to5mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke