ส่องสิทธิบัตรใหม่ Apple เมื่อ iPad ที่ติด Smart Cover จะสามารถแสดงผลข้อมูลตามจำนวนบานของ Smart Cover ที่เปิดดูได้

ในวันนี้ USPTO ได้อนุมัติสิทธิบัตรใหม่ให้ Apple ไปอีกแล้ว โดยสิทธิบัตรใบใหม่ที่เพิ่งจะได้ไปนั้น เป็นเรื่องของ Smart Cover เวอร์ชันปรับปรุงใหม่ที่จะทำงานร่วมกับ iPad และให้ตัว iPad สามารถแสดงผลตามจำนวนบานของ Smart Cover ที่เปิดอยู่ได้ด้วย

สำหรับเจ้าสิทธิบัตรใบนี้มีชื่อจริงว่า “Device Input Modes With Corresponding User Interfaces” โดยที่มีรายละเอียดในเบื้องต้น คือมันสามารถแสดงผลและข้อมูลเบื้องต้น ตามจำนวนบานของ Smart Cover ที่เปิดใช้งานอยู่ได้ และการทำงานตามฟังก์ชันนี้ สามารถทำงานได้ตามปกติ โดยที่ไม่ต้องปลดล็อกเครื่องเลยแม้แต่น้อย

โดยส่วนแรกคือเปิดหนึ่งบานเพื่อเรียก Quick Settings หรือดู Notification สำคัญๆ ได้ เช่นต้องการปิดเสียง iPad เรียกใช้แอปพลิเคชันด่วนที่รองรับ หรือดูข้อความที่เข้ามาล่าสุด ก็สามารถเรียกได้โดยการแง้ม Cover บานแรกขึ้นมา และถ้าแง้มไปถึงบานที่สอง ระบบก็จะเปลี่ยนเป็น Peek Mode โดยที่ผู้ใช้ก็จะสามารถอ่านอีเมลฉบับนั้น หรือดูวิดีโอที่เล่นค้างอยู่ต่อไปได้ด้วย

Apple อธิบายต่อว่าโหมดนี้จะทำงานโดยใช้แสงไฟจากหน้าจอให้น้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ (ขึ้นอยู่กับสภาพแสง) รวมถึงยังได้เพิ่มลูกเล่น Gesture เข้ามาเพิ่มเติมอีกสองตัว คือรูดหน้าจอในขณะที่ปิด Cover ขึ้นลงเพื่อปรับเสียงของ iPad (ลักษณะการลากนิ้วจะตายตัว) โหมดการทำงานนี้จะสิ้นสุดเมื่อผู้ใช้เปิด Smart Cover เต็มจอ โดยตัวระบบจะร้องขอการปลดล็อกอุปกรณ์ตามปกติ และเปิดแอปพลิเคชันที่เราทำงานค้างอยู่จาก Peek Mode ในรูปแบบของ Full-screen Mode ให้อีกด้วย

ดังนั้นทำให้คาดเดาในเบื้องต้นได้ว่า ใน iPad รุ่นหน้า เราอาจจะได้เห็น Apple เพิ่ม Magnetic Sensor สำหรับใช้ควบคุมการทำงานของตัวแม่เหล็กออกมาเพิ่มเติมด้วย และเราอาจจะได้เห็น Apple ย้ายตำแหน่งเซ็นเซอร์ของอุปกรณ์เพื่อปรับให้เหมาะสมกับ Smart Cover ตัวนี้ในอนาคตอีกด้วยครับ


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke