[Review] หนึ่งอาทิตย์ผ่านไปกับ Kakao Talk แอปฯ แชตตัวใหม่ ที่คันแล้ว ก็ต้องเกาในแอปพลิเคชันประเภท Instant Messaging หรือแอปฯ แชต เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่น่าจะรู้จักกับ Line เป็นอย่างดี แต่ในตลาดดังกล่าวไม่ได้มีแค่ Line เพียงแค่แอปพลิเคชันเดียว เพราะยังมีอีกแอปพลิเคชันหนึ่งที่ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีทั้งในบ้านเกิด และในต่างประเทศ และในวันนี้แอปพลิเคชันนั้น ก็พร้อมที่จะเข้ามาทำตลาดสู้กับ Line ในไทยอย่างจริงจังแล้ว ใช่แล้วครับ แอปพลิเคชันที่จะนำมาเล่าให้ฟังในตอนนี้ ก็คือ Kakao Talk (카카오 อ่านว่า “กาเกาทอล์ค”) แอปฯ แชตชื่อดังจากเกาหลีใต้นั่นเอง

Kakao Talk เป็นแอปพลิเคชันประเภท Instant Messaging ตัวหนึ่งที่พัฒนาโดย Daum Kakao Inc. ผู้นำด้านโทรคมนาคมรายหนึ่งของเกาหลีใต้ ซึ่งแอปพลิเคชันนี้ได้รับความนิยมในระดับที่สูงมาก และแข็งแกร่งมากในเกาหลีใต้ ด้วยการสร้างจุดเด่นต่างๆ ขึ้นมามากมาย รวมถึงการทำตลาดในกลุ่มวัยรุ่นอย่างจริงจัง จึงทำให้แอปพลิเคชันนี้ได้รับการตอบรับจากกลุ่มผู้ใช้กว่า 150 ล้านคนได้อย่างไม่ยากเย็น

เริ่มเล่น Kakao Talk

วิธีการเริ่มเล่น Kakao Talk นั้นทำไม่ยาก เพราะขั้นตอนก็เหมือนกับ แอปพลิเคชันประเภท Instant Messenger ตัวอื่นๆ นั่นก็คือติดตั้งแอปพลิเคชัน ยืนยันเบอร์โทรศัพท์ที่ต้องการใช้งาน และกำหนดชื่อที่จะใช้แสดงเพียงแค่นั้น

 

หาเพื่อนคุย

การหาเพื่อนคุยใน Kakao Talk นั้น เรียกได้ว่าไม่แตกต่างจากแอปพลิเคชันตัวอื่นๆ เลย เพราะรองรับวิธีการค้นหาเพื่อนได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาด้วยเบอร์โทรศัพท์ในขั้นตอนแรก ค้นหาเพื่อนจาก ID ที่ลงทะเบียน แสกน QR Code หรือเขย่าเครื่องเพื่อเพิ่มเพื่อนได้

   

เพียงแต่จุดที่แตกต่างของ Kakao Talk จริงๆ มีเพียงข้อเดียว คือจะไม่มี ID พวกแบรนด์สินค้าเข้ามาโฆษณาเหมือนกับของ LINE (ที่เรียกกันว่า Official Account) แต่จะมี Plus Friend ให้เพิ่มเพื่อพูดคุย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วใน Plus Friend จะล้วนเป็นดาราด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น Super Junior, SM Town, EXO, 2PM หรือแม้แต่วงในตำนานอย่าง Wonder Girls ก็มี แต่ว่าไม่ได้มีแค่ของเกาหลีใต้เท่านั้น ของไทยก็มีเหมือนกัน ซึ่งที่มีในตอนนี้ก็คือ หญิงลี กับแก๊งค์ เกรียน Possible นั่นเอง

 

ลงมือคุย!

เมื่อหยิบแอปพลิเคชันประเภทนี้มาเล่าให้ฟังกัน หนึ่งในคุณสมบัติหลักที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คงหนีไม่พ้นความสามารถในการคุยแน่นอน เพราะ Kakao Talk มีลูกเล่นประกอบในการคุยเยอะมาก เพราะนอกจากข้อความธรรมดาแล้ว Kakao Talk ยังรองรับการส่งข้อความพร้อมสติ๊กเกอร์ หรือ Emotion ได้ด้วย

 

ในส่วนของสติ๊กเกอร์เอง Kakao Talk นั้นถือว่าเป็นแอปฯ ที่มีลูกเล่นเหนือกว่า ด้วยสติ๊กเกอร์พูดได้ ทำให้สามารถสื่ออารมณ์ได้ดีกว่าเดิม แถมยังมีสติ๊กเกอร์ที่สามารถเคลื่อนไหวได้ และสติ๊กเกอร์ลายพิเศษที่แต่ละแบรนด์จัดทำขึ้น ซึ่งสติ๊กเกอร์ทั้งหมดนี้ สามารถดาวน์โหลดได้จาก Item Store โดยตรง โดยไม่ต้องเพิ่ม Official Account เข้ามาให้รกรายชื่อ

 

สติ๊กเกอร์แบบพิเศษที่สามารถส่งเสียงได้ จะมีสัญลักษณ์ 5 ขีดบอกกำกับอยู่ 

 

เหล่าดาราตัวเอกของ Kakao Talk ที่ชื่อว่า Kakao Friends

นอกจากฟีเจอร์คุยข้อความแล้ว Kakao Talk ยังรองรับการคุยด้วยเสียงด้วย โดยที่ตัว Kakao Talk เองก็ได้ย้ำจุดยืนในระบบนี้ด้วยคุณภาพเสียงแบบ Crystal Clear Calling ที่การันตีว่าต่อให้เครือข่ายกากแค่ไหน เสียงพูดของทั้งสองฝั่งก็จะคมชัดและใสเพียงเท่านั้น

ในแต่ละเดือน Daum Kakao ก็จะมีการสุ่มตรวจสอบคุณภาพของบริการทุกครั้ง
เพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่าบริการนี้สามารถใช้งานได้ทุกเครือข่าย ถึงแม้ว่าเครือข่ายนั้นๆ จะกากแค่ไหนก็ตาม

และที่สำคัญ ในตัวลูกเล่นของ Free Call เองยังมีฟีเจอร์ที่เราสามารถปรับโทนเสียงพูดของเราได้ด้วย เช่นทำให้เสียงทุ้มขึ้นหรือเสียงแหลมขึ้น ซึ่งจะทำให้การพูดคุยกันด้วยเสียงนั้นสนุกมากยิ่งขึ้น และมีสีสันขึ้นนั่นเอง

  

ซ้าย เสียงปกติ, กลาง ฝั่งผู้โทรปรับโทนเสียงแมว (แหลมขึ้น), ขวา ฝั่งผู้รับปรับเสียงสุนัข (ทุ้มขึ้น)

แชทเป็นกลุ่ม ก็สนุกกว่าเยอะ

ที่เค้าบอกว่า เพื่อนยิ่งเยอะ คุยยิ่งสนุก ดูเหมือนว่าคำนี้จะค่อนข้างเป็นจริงพอสมควร เพราะตัว Kakao Talk ชูระบบนี้เป็นหลัก ด้วยความจุของผู้ใช้ต่อห้องที่รองรับได้สูงสุดถึง 999 คน ทำให้สามารถนัดประชุมพนักงานได้ทั้งแผนก หรือแม้กระทั่งประชุมงานกันทั้งบริษัทในคราวเดียวกันได้ ที่สำคัญที่สุด คือมันสามารถโทรหากันทีเดียวทั้งกลุ่มได้สูงสุด 5 สายต่อครั้ง และยังสามารถตั้งปฏิทิน ตั้งข้อความเตือน ตั้งโพลเพื่อถามความเห็นภายในห้องได้อีกด้วย

 
  

บนคอมก็มีให้เล่นนะ

นอกจากใน iPhone แล้ว Kakao Talk ยังมีให้เล่นใน Mac หรือ Windows อีกด้วย โดยที่ความสามารถก็จะมีการตัดออกเหลือเพียงแค่การส่งข้อความเท่านั้น เรียกได้ว่ามีความสามารถพอที่จะใช้งานแก้ขัดได้พอสมควร

 

เริ่มอยากเล่นแล้ว

อ่านมาถึงจุดๆ นี้ เชื่อว่าหลายคนเริ่มรู้สึกอยากจะลองเล่น Kakao Talk กันบ้างแล้ว ก็อย่ารอช้าครับ เข้าไปดาวน์โหลดกันได้จาก App Store กันได้เลย!

KakaoTalk Messenger

KakaoTalk Messenger

ราคา: ฟรี
ขนาด : 209.56 MB (ต้องดาวน์โหลดผ่าน Wi-Fi เท่านั้น)
อุปกรณ์ที่รองรับ :

ส่วนคนที่ใช้ระบบอื่นก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะ Kakao Talk เองก็ยังมีให้เล่นในระบบอื่นๆ เหมือนกับแอปพลิเคชันตัวอื่นๆ อีกเช่นกัน เอาเป็นว่ารีบโหลดแล้วมาร่วมกันเกากันดีกว่าครับ ^^


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke