เก็บตกหลังงานเปิดตัว Oct 2012 (ภาค 1) : วิเคราะห์ถึง iPad ชุดใหม่ “นี่คือการหักด้ามพร้าด้วยเข่า”

จบไปแล้วสำหรับ Apple Special Event October 2012 เรียกว่า Apple จัดเต็มสุดๆ เต็มยิ่งกว่าทุกงานในปี 2012 เหมือนโยนระเบิดส่งท้ายปลายปี เนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวมีเยอะหลายชิ้น ในภาคแรกของงานนี้ ขอหยิบถึง iPad ใหม่ที่เปิดตัวทั้งหมดมาวิเคราะห์กัน

ชื่อของ iPad สำหรับชาว Apple แล้ว นี่คือสินค้าที่สะท้อนถึงการเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต เปลี่ยนรูปแบบชีวิตของการใช้งาน Computer พกพาไปสู่ความฝันที่เป็นจริง ที่อุปกรณ์เบาๆ พกง่ายๆหนึ่งชิ้น จะทำอะไรให้ได้เท่ากับการพก Notebook หรือ Netbook ในขณะเดียวกัน รูปแบบการสร้างสรรค์ของ iPad ที่ทำได้เหนือกว่า ทำให้ iPad กลายต้นแบบของ Tablet ทั้งโลกในทุก OS ที่เหลือเช่นกัน

ในวันนี้ Apple เปิดตัว iPad ใหม่ทั้ง 4th Gen ที่ไม่มีใครคาดคิด (จนทำเอาทีมงาน และคนซื้อ 3rd Gen ทุกคนจุกไปตามๆกัน) ตามด้วย iPad mini น้องใหม่ของ iPad ที่หลายคนฝันถึง ทั้งคู่ เรียกว่า iPad รุ่นหักด้ามพร้าด้วยเข่าจริงๆ ตัวใหญ่ก็ไม่คิดว่าจะออกเร็ว ตัวเล็กก็ดูออกแนวไม่ใช่ Apple สักเท่าไหร่ (เพราะข่าวเก่าๆ เคยออกมาให้ความเห็นว่า Tablet 7 นิ้ว ใช้งานไม่ดี) แต่ในเมื่อมันออกมาแล้วทั้งคู่ ในครั้งนี้ จึงขอลงรายละเอียดสิ่งที่เกิดขึ้นกับ iPad ทั้งหมด (เท่าที่นึกออกในตอนนี้) ว่ามันเป็นอย่างไร น่าซื้อหรือไม่ อนาคตจะอย่างไร

iPad With Retina Dipsplay (4th Gen)

ถือเป็นเรื่องคาดไม่ถึงอย่างมาก เพราะถึงจะมีข่าวลือว่า Apple จะเปิดตัว iPad 9.7 นิ้วที่ยืนพื้นจาก Gen 3 โดยเปลี่ยนแค่เรื่อง Port ให้เป็น Lightning ก็ตามที เรียกว่าข่าวนี้มาไว แต่แม่นอย่างไม่น่าเชื่อ ฉะนั้นแล้ว มาตอบคำถามที่น่าสงสัยของการมาของ iPad 4th Gen กันดีกว่า

ทำไม iPad 3rd Gen จึงอายุสั้น? แล้วทำไม iPad 4th Gen ต้องมาเวลานี้?

จำได้ว่าพึ่งเป็น The New iPad มาหมาดๆเมื่อมีนาคม 2012 แท้ๆ สเปคเครื่องที่จัดเต็มทั้งเรื่องของโครงสร้าง CPU / หน้าจอ / กล้องที่ปรับปรุงความละเอียด / รองรับ 4G / ตัวเครื่องหนาขึ้น หนักขึ้นเล็กน้อย เรียกว่าทั้งหมดเป็นจุดที่หากไม่นับหน้าตา (ซึ่ง Apple เปลี่ยนงานออกแบบหลักตามเวลารอบอยู่แล้ว) ก็เรียกว่าเป็นรุ่นภาคต่อจาก iPad 2 แบบก้าวกระโดดระดับนึงทีเดียว

มาในงานเดือนตุลาคม 2012 นี้ ถือว่าผิดคาดที่ Apple เปิดตัว iPad 4th Gen ออกมา ทำเอา iPad Gen 3 อายุสั้น เพราะขายเพียงแค่ 7 เดือนเท่านั้น หากมองสาเหตุแล้ว โดยปกติ iPad จะเป็น iOS Device ที่เปิดตัวหลังสุด (หากนับจากหลัง iOS Version ล่าสุดออกมาในปีก่อนหน้า) ฉะนั้นแล้ว iPad จึงเป็นสินค้าที่ใช้ iOS เก่า เพื่อรออัพเดท iOS ใหม่อีกที ในขณะที่ iPhone / iPod Touch จะได้ iOS ที่สดใหม่กว่า

เรื่องนี้น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ Apple ตัดสินใจเปิดตัวรุ่น 4 เร็วกว่าปกติ เพื่อดึงเอาเวลาการเปิดตัว iPhone / iPod / iPad ให้อยู่ใกล้กัน ฉะนั้นแล้ว เมื่อทำการวางขาย iOS ที่เปิดกล่อง จะสดใหม่พร้อมกันทั้งชุด ซึ่งน่าจะลงตัวต่อการจัดการพัฒนาสินค้าของ Apple เช่นกัน

ในส่วน iPad 3rd Gen เอง สเปคเครื่องในภาพรวม ถือว่าเพียงพอ ค่อนไปทางเกินพอ ต่ออนาคต อย่างน้อยก็ 2 ปีจากนี้ด้วยซ้ำ หาก Apple มองว่า การจัดการรอบสินค้าของ iPad ให้มารวมกับ iPhone / iPod แบบใกล้กัน วิธีที่จะรักษาความน่าใช้ของ iPad 9.7 นิ้วในตลาด ให้อยู่ไปอีก 1 ปีต่อรุ่นได้ วิธีเดียวที่พอทำให้รักษาความได้เปรียบทางตลาดต่อไป ก็คงต้องปรับปรุงให้เครื่องแรงขึ้น และปรับจุดอ่อนของ iPad 3rd Gen ให้ลงตัว ไม่ว่าจะเรื่อง CPU ใหม่ ที่แรงกว่า ประหยัดพลังงานกว่า อุณหภูมิต่ำกว่า / การรองรับเครือข่ายที่ลงได้ทั่วโลก / ปรับกล้องด้านหน้าให้มีความละเอียดเพิ่มขึ้น รองรับ FaceTime HD / ใช้ Lightning Port แทน 30 Pin เพื่อควาสดใหม่ทันกับ iPhone กับ iPod

ฉะนั้นแล้ว หากจะบอกว่า iPad 4th Gen คือการเติมความสดใหม่ให้ iPad 9.7 นิ้ว หนีห่างบรรดาคู่แข่ง Tablet ขนาดหน้าจอ 8-10 นิ้ว ก็คงไม่ผิดไปจากนี้แน่นอน เพราะตลาด Tablet โดยรวมแล้ว ผู้มาแย่งส่วนแบ่ง iPad ตัวจริง กลับเป็น Tablet ที่ขนาดหน้าจอต่ำกว่า 8 นิ้วซะเป็นส่วนใหญ่

iPad mini การอุดช่องว่างครั้งใหญ่ของ iPad

เมื่อพืนที่ตลาดของ Tablet ขนาด 8-10 นิ้วของ Apple แข็งแกร่งดีอยู่แล้ว ตลาด Tablet ที่ Apple ไม่เคยคิดลงไปเล่นอย่าง 7 นิ้วก็เกิดขึ้น ในเวลาที่ iPad แรกถือกำเนิด Tablet ขนาด 7 นิ้วก็เกิดขึ้นตาม เพราะผู้บริโภคมองว่าพกพาได้ง่ายกว่า และใช้งานได้ง่ายกว่า วันเวลาผ่านไปจน Apple น่าจะแน่ใจแล้วว่า Tablet ขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว ได้รับการตอบรับจากตลาดจริงๆ

iPad mini จึงเป็น Tablet ที่ส่งลงมาเพื่อเก็บตลาด Tablet ทั้งหมด การใช้สเปคเครื่องในภาพรวมแบบ iPad 2 ซึ่งถือว่ายังใช้งานได้ดีมากอยู่ หน้าจอความละเอียด 1024×768 ที่ทำให้นักพัฒนาปรับแต่งแค่สัดส่วนการแสดงผลเล็กน้อย App ก็รองรับกับ iPad mini เอง กล้องความละเอียด 5 Megapixel พ่วงกับการออกแบบ / วัสดุ ในแบบ Apple ที่เน้นความสวยงาม การใช้งานมือเดียวที่ลงตัว รวมถึงหน้าจอที่ใหญ่กว่า 7 นิ้วทั่วไปในตลาด แต่ให้การจับถือที่ดีไม่แพ้ 7 นิ้วอื่นในตลาด

การใช้งานของ iPad mini ที่ Apple พูดถึง คือการนำประสบการณ์ใช้งานแบบเดียวกับ iPad 9.7 นิ้ว มาย่อส่วนให้พกง่าย ในขณะเดียวกัน iBooks 3.0 ที่ออกมาล่าสุด ทำให้ iPad mini สามารถอัดกับคู่แข่งสำคัญอย่าง Kindel Fire ได้ถนัดมือขึ้น เพราะลูกเล่นกระดาษ การเปลี่ยนรูปแบบ Font ช่วยให้กลุ่มที่สนใจซื้อ Tablet มาอ่านหนังสือ ต้องมี iPad mini ในตัวเลือกเช่นกัน

จุดสุดท้ายที่ iPad mini ตอบโจทย์ได้ลงตัวสุด นั้นคือราคาขาย เริ่มที่ 16GB $329 (ประมาณ 10,000 บาท) / 32GB $429 (ประมาณ 13,000 บาท) / 64GB $529 (ประมาณ 16,000 บาท) ในรุ่น 4G : 16GB $459 (ประมาณ 14,000 บาท) / 32GB $599 (ประมาณ 17,000 บาท) / 64GB $659 (ประมาณ 20,000 บาท)

หากมองราคาดังกล่าวเทียบกับ Tablet ขนาด 7 นิ้วในตลาดตัวอื่นๆ ที่มีลักษณะเหมือน iPad mini แล้ว ก็มีราคาอยู่ช่วง 12,000-15,000 บาท หากเป็น Tablet 7 นิ้วที่ไม่มีกล้อง หรือเน้นการใช้งานเฉพาะด้าน ก็อยู่แถว 8,000-10,000 บาท ราคาของ iPad mini จึงถือว่าเปิดกว้างกับการเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของตลาดเช่นกัน

 ซื้อ iPad ตัวไหนดี / มีอยู่แล้วซื้อต่อหรือไม่

หลังจากได้เห็น iPad 4th Gen กับ iPad Mini แล้ว คำถามว่ามันน่าซื้อหรือไม่ คงจะแยกได้ดังนี้

– หากใช้ iPad อยู่แล้ว ไม่ว่าจะรุ่นไหน ทุนทรัพย์ไม่ใช่ปัญหา ชอบ iPad อยู่แล้ว ซื้อได้แน่นอน เพราะอย่างน้อยก็อีก 8-12 เดือนจากนี้คงได้เจอกันใหม่ 

– หากใช้ iPad รุ่นแรก / iPad 2 / iPad 3rd Gen อยู่ ต้องการ Tablet ตัวเล็ก และต้องเป็น iPad เท่านั้น  iPad mini ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ในราคาที่ไม่แพง หรือถ้าจะซื้อ iPad 4th Gen ก็ไม่มีปัญหาแน่นอน

– ถ้าใช้ iPad 3rd Gen อยู่ ถ้าไม่ใช่ผู้คลั่งไคล้ในประสิทธิภาพชนิด เห็นเกมกระตุกสักเสียววินาทีไม่ได้  iPad 3rd Gen ยังคงแรงและสมบูรณ์แบบไปอีกนาน ใช้ต่อได้ไม่น่ากังวลใจอะไร แต่ถ้าเป็นผู้คลั่งไคล้ในความเร็ว iPad 4th Gen ก็รออยู่แน่นอน

– ชอบ iPad 3rd Gen อยู่แล้ว แต่ไม่ซื้อเพราะงบ หลังจาก iPad 4th Gen มาขาย การซื้อ iPad 3rd Gen ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับผู้ต้องการ iPad ที่ทรงพลังในราคาที่ย่อมลง ยังไงแล้ว บรรดาผู้จำหน่าย ต้องมีรายการลดราคาเพื่อปล่อยของออกให้หมดแน่นอน

– ถ้า iPad 2 ที่ใช้อยู่ ตอบสนองอย่างมีความสุขอยู่แล้ว ขนาดไม่ใช่ปัญหา ก็ยังใช้งานต่ออีก 1 ปีจากนี้สบายๆแน่นอน

– ถ้า Tablet อื่นที่ใช้ไม่น่าพอใจ iPad mini เป็นคำตอบของการซื้อ iPad ใช้แทนได้แน่นอน แต่ถ้าใช้ Tablet อื่นที่เป็นรุ่นจอใหญ่ และไม่พอใจ iPad 4th Gen ก็คือคำตอบอีกเช่นกัน

สรุปส่งท้าย

สิ่งที่ Apple ทำกับ iPad รอบนี้ ถ้ากับ iPad จอ 9.7 นิ้วแล้ว ถือว่าแอบทำร้ายจิตใจผู้ใช้ 3rd Gen พอสมควร แต่ยังดีที่ 4th Gen คือการปรับให้สดใหม่ กับการเปลี่ยนรอบการเปิดตัวให้ไปอยู่ปลายปีแทนต้นปี หากจะบอกว่า 3rd Gen กับ 4th Gen คือรอยต่อของการรอ iPad 9.7 นิ้วรุ่นที่เปลี่ยนใหม่หมดจริงๆ ก็คงไม่ผิดแต่อย่างใด ผู้ใช้ iPad 3rd Gen ก็ยังใช้งานต่อได้อีก 1-2 ปีแบบไม่ต้องห่วงประสิทธิภาพได้ ส่วนผู้กำลังซื้อ หรือสนใจ iPad 9.7 นิ้ว รอซื้อ 4th Gen ก็ได้ หรือรอซื้อ 3rd Gen จากราคาโปรโมชั่นที่ผู้จำหน่ายจะจัดข้อเสนอได้เช่นกัน

สำหรับ iPad mini แล้ว ถ้ามองหา Tablet 7 นิ้วดีๆ ที่ใช้งานได้ครบเครื่อง iPad mini น่าจะเป็นตัวแสบของตลาด Tablet 7 นิ้วทั้งหมดแน่นอน เพราะด้วยประสิทธิภาพเครื่อง / หน้าตาเครื่อง / ราคาขาย ถือว่า Apple ทำการบ้านกับการลงตลาด Tablet 7 นิ้วมาดีพอสมควรทีเดียว

ที่เหลือ คงต้องรอว่า จะเข้าประเทศไทยเมื่อไหร่เท่านั้น…


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke

Comments

  1. […] Apple Special Event October 2012 ที่ผ่านไป ในภาค 1 ที่พูดถึง iPad ไปแล้วนั้น ในงานยังมีของใหม่ฝั่ง Mac […]