อึดจริง! ผลทดสอบแบตเตอรี MacBook Air 11″ ใหม่ ใช้ได้ 10 ชั่วโมงครึ่ง อึดกว่า Sony VAIO Pro 13″

ถึงแม้ว่าแอปเปิลจะไม่ได้เปลี่ยนดีไซน์ของ MacBook Air มากว่า 2 ปีครึ่งก็ตาม แต่บริษัทนี้ก็ยังสร้างนวัตกรรมใหม่ออกมาเรื่อย ๆ ล่าสุด ผลการทดสอบแบตเตอรีของ MacBook Air ใหม่รุ่นปี 2013 โดย CNET ทำให้ผู้ใช้ต้องตะลึงกับระยะเวลาการใช้งานที่นานกว่าที่แอปเปิลอ้างไว้

 

แอปเปิลอ้างไว้บนเว็บไซต์ว่า MacBook Air รุ่น 13 นิ้วจะใช้งานได้นาน 12 ชั่วโมง และเล่นวิดีโอต่อเนื่องได้นาน 10 ชั่วโมง ในขณะที่รุ่น 11 นิ้วใช้งานได้ 9 ชั่วโมง และเล่นวิดีโอต่อเนื่องได้ 8 ชั่วโมง

แต่ผลการทดสอบจริงจาก CNET พบว่า MacBook Air รุ่น 13 นิ้วใหม่ ดูวิดีโอได้ต่อเนื่องนานถึง 14 ชั่วโมง 27 นาที และรุ่น 11 นิ้ว ทำได้ 10 ชั่วโมง 37 นาที เยอะกว่าที่แอปเปิลอ้างไว้พอสมควร

 

(ภาพ: Sony VAIO Pro วางเทียบกับ MacBook Air)

ผลลัพธ์ของ MacBook Air รุ่น 11 นิ้วนี้ยังเยอะกว่า Sony VAIO Pro รุ่น 13 นิ้วที่เพิ่งเปิดตัวไปไล่เลี่ยกัน โดย VAIO Pro ทำได้ 8 ชั่วโมง 53 นาที และ MacBook Air 13 นิ้วของปีก่อนหน้า ทำได้ 7 ชั่วโมง 27 นาที

ผลการทดสอบอื่นอย่างการแปลงไฟล์วิดีโอหรือไฟล์เพลง MacBook Air ยังทำงานได้เร็วกว่า VAIO Pro ทุกการทดสอบ (เพราะหลายการทดสอบ CNET ใช้ QuickTime และ iTunes ซึ่ง Mac ได้เปรียบกว่าอยู่แล้ว) เว้นแต่การทดสอบประมวลผลภาพกราฟฟิกใน Photoshop ที่ VAIO Pro ชนะไป

แต่ถึงกระนั้น ในการทดสอบนี้ CNET เลือกใช้ VAIO Pro 13 นิ้ว สเป็คเป็น Intel Core i7 และ RAM 8GB ราคาราว 68,000 บาท เทียบกับ MacBook Air 13 นิ้ว รุ่นธรรมดา สเป็ค Intel Core i5 และ RAM 4GB ราคา 34,900 บาท…

 

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ใช้จากเว็บ KODAWARISAN บอกว่า MacBook Air รุ่น 13 นิ้วใหม่นี้สามารถใช้งานทั่วไป (เล่นอินเทอร์เน็ต, ทำงานเอกสาร, ดูวิดีโอบน YouTube ฯลฯ) ได้นานถึง 16 ชั่วโมง! บน OS X Mountain Lion รุ่นปัจจุบัน และมีโอกาสเพิ่มเป็น 18 ชั่วโมงบน OS X Mavericks ที่จะปล่อยให้อัปเดตราวเดือนกันยายนนี้

ใครที่กำลังเล็ง ๆ MacBook เครื่องใหม่ ลองอ่านบทความ “ตอบปัญหาคาใจ: ซื้อ MacBook Air หรือ MacBook Pro รุ่นไหนดี?” ดูได้ครับ แต่สำหรับ MacBook Pro รุ่นใหม่ ดูท่าแล้ว คาดว่าคงโดนดองยาวไปถึงกันยายนเลยทีเดียว


ที่มา: KODAWARISAN, CNET Japan, CNET (Sony VAIO Pro Review)


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke