สิทธิบัตรใหม่บอกเอง iPhone รุ่นหน้า อาจจะมาพร้อม Touch ID ที่เป็นจอยสติ๊กและใช้เล่นเกมได้ด้วย

Apple ก็ยังคงเดินหน้าจดสิทธิบัตรใหม่ๆ เข้าคลังสิทธิบัตรของตัวเองอีกเป็นจำนวนมาก และหนึ่งในนั้น ก็เป็นสิทธิบัตรที่บอกใบ้ถึงของใหม่ใน iPhone รุ่นถัดไปที่ตอนนี้เราเรียกกันเล่นๆ ว่า iPhone 6s อีกด้วย เพราะสิทธิบัตรใบนั้น ก็คือเรื่องราวของปุ่ม Touch ID ที่กลายเป็น “จอยสติ๊ก” โดยสมบูรณ์

สิทธิบัตรใบนี้เป็นเรื่องของ “multi-function input device” ซึ่งเป็นเรื่องของการเปลี่ยนปุ่ม Home ใน iPhone ให้กลายเป็น “จอยสติ๊ก” ได้ง่ายๆ เพียงแค่กดลงไปให้ตัวจอยเด้งขึ้นมาเท่านั้น แถมยังสามารถเก็บตัวได้เองเมื่อผู้ใช้เลิกเล่นเกมนั้นๆ ได้ด้วย

ภาพจำลองเมื่ออยู่ในโหมดปุ่มโฮม (ซ้าย) และโหมดจอยสติ๊ก (ขวา)

Apple อธิบายเพิ่มว่าสิทธิบัตรใบนี้ทำออกมาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของเกมเมอร์ล้วนๆ อนึ่งเพราะการใช้ทัชสกรีนเพียงอย่างเดียว อาจจะทำให้ไปบดบังทัศนียภาพหรือเนื้อหาที่จำเป็นภายในเกมได้ ดังนั้น Apple จึงแก้ปัญหาด้วยการทำให้ปุ่ม Touch ID ที่เป็นเพียงตัวอ่านลายนิ้วมือธรรมดา กลายเป็นจอยสติ๊กสำหรับบังคับเนื้อหาภายในเกม เพื่อให้นักพัฒนาสามารถนำไปปรับใช้กับเกมที่ต้องทัชเพื่อเรียกจอยภายในเกมออกมาได้ และยังช่วยให้ผู้เล่นไม่ต้องไปหาอุปกรณ์เสริมอื่นๆ มาใช้งานให้รกกระเป๋าอีกด้วย

เว็บไซต์ Patenly Apple ระบุว่า Apple ยื่นขอจดสิทธิบัตรตัวนี้ตั้งแต่ปี 2013 แต่เพิ่งจะได้รับอนุมัติเมื่อเร็วๆ นี้เอง เลยทำให้เดาได้ไม่แน่ชัดว่าใน iPhone รุ่นหน้า เราจะได้เห็นปุ่มนี้ด้วยหรือไม่แต่ประการใดครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke