ตอบปัญหา: ทำไม iPhone/iPad ดู YouTube ช้า? และจะ Download YouTube มาไว้ดูง่ายๆได้อย่างไร?เรามักจะได้รับคำถามเกี่ยวกับ YouTube และ iPhone อยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะ 2 ปัญหายอดฮิตอย่าง “ทำไม iPhone ดู YouTube ช้ามาก?” และ “โหลด YouTube ลง iPhone ยังไงดี?” คำถามนี้ไม่ใช่เฉพาะผู้ใช้ iPhone เท่านั้น แต่รวมไปถึงผู้ใช้ iPad ที่ประสบปัญหาดังกล่าวด้วย วันนี้เราจะมาตอบปัญหาทั้ง 2 ข้อให้กระจ่าง และทำให้ทุกคน โหลดวิดีโอจาก YouTube มาเก็บในเครื่องได้ง่ายที่สุดกัน

 

ทำไมดูวิดีโอจาก YouTube บน iPhone/iPad แล้วช้ามาก?

ข้อแตกต่างใหญ่ที่สุดสำหรับการดูวิดีโอบนอุปกรณ์พกพากับคอมพิวเตอร์ก็คือ “อินเทอร์เน็ต”

บนคอมพิวเตอร์นั้นเรามักจะใช้อินเทอร์เน็ตระบบสายความเร็วสูง เช่น ADSL ที่รองรับการดาวน์โหลดข้อมูลต่าง ๆ ได้ไม่จำกัด แต่กับอุปกรณ์พกพา เราจะใช้โครงข่ายมือถือ อย่างเช่น 3G หรือ EDGE ที่มีช่องสัญญาณจำกัดจำเขี่ย ขัดกับไฟล์วิดีโอที่มีขนาดใหญ่ เปลืองการใช้งานโครงข่าย

อีกทั้งเครือข่าย 3G นั้นจะต้องถูกแชร์ความเร็วอินเทอร์เน็ตจากเสาสัญญาณ 1 ต้นให้คนหลายร้อยหลายพันคนในพื้นที่นั้นใช้ นั่นทำให้ความเร็วในการเล่นอินเทอร์เน็ต หรือดูวิดีโอ YouTube บนอุปกรณ์พกพา โดยเฉพาะบน iPhone นั้นช้ามาก ยิ่งถ้าใช้จนเต็มขีดจำกัดของความเร็วแล้ว เราจะแทบดูวิดีโอบน iPhone ด้วย 3G ไม่ได้เลยครับ

 

Fair Usage Policy (FUP) อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เน็ตช้าลง

หลายคนมักจะคิดว่า แพคเกจอินเทอร์เน็ต 3G ที่ตนใช้ “สามารถใช้ได้ไม่จำกัด” แต่ที่จริงแล้ว แพคเกจส่วนใหญ่มีข้อจำกัดด้านปริมาณการใช้งานเพื่อความเท่าเทียมของผู้ใช้ หรือที่เรียกว่า “Fair Usage Policy” อยู่

(คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดเต็ม)

ถ้าเกิดเราใช้อินเทอร์เน็ตเกินจุดที่แพคเกจกำหนดไว้ ความเร็วในการดาวน์โหลดและดู YouTube ก็จะลดลงอย่างมากจนแทบไม่สามารถใช้งานต่อได้ครับ ที่เครือข่ายกำหนดมาแบบนี้ก็เพื่อไม่ให้ผู้ใช้คนใดคนหนึ่ง เอาเปรียบคนอื่นบนเครือข่ายโดยดูวิดีโอหรือดาวน์โหลดไฟล์ใหญ่ ๆ จนเครือข่ายแน่นไปกว่านี้

อีกนัยยะหนึ่งที่ผู้ให้บริการต้องออกมาจำกัดความเร็ว ก็เพราะไม่อยากให้ผู้บริโภคต้องจ่ายเงินเพิ่มจากการใช้งานเกินกำหนดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ด้วยครับ หากกำหนดแพคเกจมาว่า “ใช้อินเทอร์เน็ตได้ในปริมาณ 1GB” ถ้าเราใช้เกินก็จะเสียเงินเพิ่ม แต่ถ้ากำหนดแพคเกจว่า “ใช้อินเทอร์เน็ตได้ไม่จำกัด ด้วยความเร็วสูงสุดที่ปริมาณ 1GB แรก” แบบนี้ถ้าเราใช้เกินก็ไม่เสียเงินไงล่ะครับ :)

 

 

ดาวน์โหลดวิดีโอจาก YouTube มาใส่ iPhone/iPad ของเรายังไงดี?

บน App Store นั้นมีแอปสำหรับดาวน์โหลด YouTube อยู่เยอะแยะมากมายครับ แต่ข้อจำกัดของแทบทุกแอปคือ “โหลดมาแล้วต้องดูภายในแอปเท่านั้น” เนื่องด้วยแอปเปิลไม่อนุญาตให้แอปต่าง ๆ บันทึกข้อมูลเข้าแอปวิดีโอโดยตรง

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ทดลองเล่นแอปประเภทนี้หลาย ๆ แอป ก็พบแอปอย่าง “iBolt Downloader” ที่ทำได้ทั้งดู, โหลด, โอนใส่คอม, ตั้งรหัสผ่านล็อคไว้ไม่ให้คนอื่นเห็นว่าเราดูคลิปอะไร (รู้นะว่าบางคนชอบดูคลิปแบบนั้น) รวมถึงมันสามารถ “บันทึกวิดีโอลงแอป Photos ของเครื่องได้โดยตรงด้วย”!!!

อย่ารอช้า ใครยังไม่มี โหลดเลยครับ มีทั้งแบบฟรีที่มีโฆษณานิดหน่อย กับแบบเสียเงินที่ไม่มีโฆษณามารบกวน

ไม่พบข้อมูลแอปนี้

ไม่พบข้อมูลแอปนี้

ราคา:
ขนาด : 0 MB
อุปกรณ์ที่รองรับ :
ไม่พบข้อมูลแอปนี้

ไม่พบข้อมูลแอปนี้

ราคา:
ขนาด : 0 MB
อุปกรณ์ที่รองรับ :

 

การใช้แอปนี้ก็ทำได้ง่ายมากครับ หลังจากดาวน์โหลดแอปมาติดตั้งเรียบร้อย เพียงแค่เข้าไปในแอป iBolt Downloader แล้วใช้แอปนี้เปิดเว็บ YouTube หรือเว็บอื่น ๆ ที่เราต้องการดูตามปกติ เมื่อกดดูวิดีโอ หรือกดปุ่มดาวน์โหลด จะมีกรอบข้อความขึ้นมาให้เลือก “แคชวิดีโอไว้ในหน่วยความจำ” (บันทึกเก็บไว้ดู) ดังภาพด้านล่าง

 

เมื่อเราดาวน์โหลดวิดีโอมาเก็บไว้เรียบร้อย ก็สามารถเปิดดูจากในแอปนี้ หรือจะเปลี่ยนชื่อไฟล์, อีเมลให้เพื่อน หรือแม้แต่ “บันทึกลงไปในม้วนกล้อง” (บันทึกลง Camera Roll ในแอป Photos) ก็จิ้มที่วิดีโอค้างไว้ แล้วสั่งบันทึกลงเครื่องได้เลย ตามภาพด้านล่าง

วิดีโอที่บันทึกลงม้วนกล้องแล้ว จะสามารถเปิดมาดูและตัดต่อได้ในแอปดูภาพของ iPhone/iPad เลยครับ

 

ไฟล์วิดีโอที่เราโหลดมา เราสามารถสั่งเปิดในแอปอื่น ๆ ของเครื่อง หรือส่งเข้า Dropbox, Google Drive ได้โดยตรง รวมถึงเปิดเมนูตั้งค่า > ตั้งรหัสผ่าน ล็อคไฟล์ทั้งหมดไม่ให้คนอื่นมาแอบดูได้ด้วยว่าเราโหลดอะไรมา!

 

ในหน้าการตั้งค่าของแอปนี้ นอกจากตั้งรหัสผ่านแล้ว ยังมีคุณสมบัติเด่น ๆ หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการสำรองข้อมูลวิดีโอที่เราเคยโหลดไว้ใน iTunes/iCloud เผื่อกรณีทำเครื่องหายหรือล้างเครื่องใหม่ จะได้ดึงข้อมูลวิดีโอที่เคยโหลดกลับมาได้ หรือแม้แต่ตัวเลือก “ปิดการใช้งานล็อคอัตโนมัติ” เพื่อไม่ให้หน้าจอดับแล้วเน็ตหลุด ดาวน์โหลดไม่ผ่านนั่นเอง

แต่ของเด็ดของแอปนี้ อยู่ที่คุณสมบัติ “โอน Wi-Fi” ให้เราส่งไฟล์จาก iPhone/iPad ออกไปยังคอมพิวเตอร์ได้ง่าย ๆ แค่ต่อ Wi-Fi เครือข่ายเดียวกัน ทั้งบน iPhone และคอม แล้วจิ้มเลือก “โอน Wi-Fi”

 

เมื่อเปิดหน้าจอโอน Wi-Fi ในแอปแล้ว ให้ไปที่คอมพิวเตอร์ แล้วกรอกเลข Server Address ที่เห็นลงไป จากนั้นก็คลิกดาวน์โหลดไฟล์มาเก็บในคอมพิวเตอร์ได้เลย ตามภาพด้านล่าง

เจ๋งและใช้ง่ายไหมครับกับแอปนี้ ทำให้เราโหลดวิดีโอต่าง ๆ จาก YouTube เข้ามาดูในเครื่องและส่งไปเก็บบนคอม หรือแชร์ให้เพื่อนได้ง่าย ๆ ด้วย

หากมีข้อสงสัย หรือคำแนะนำ ติชมใด ๆ สามารถพูดคุยกับทีมงานได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke ได้เสมอครับ แล้วอย่าลืมกด Like กันด้วยนะครับ ^ ^)


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke