แอปเปิลอาจทำให้ MacBook Pro และ iPad ใช้ได้นาน 24 ชั่วโมงด้วยเทคโนโลยีหน้าจอ IGZO ในปีหน้า

เราคงจะเคยได้ยินข่าวลือว่าแอปเปิลจะนำหน้าจอ “IGZO” จาก Sharp มาใช้งานในผลิตภัณฑ์ของตนเองตั้งแต่สมัยที่ iPad รุ่นที่ 3 ยังไม่ออกกัน แต่ก็ยังไม่เห็นวี่แววว่าแอปเปิลจะนำมาใช้เสียที จนในที่สุดก็มีข่าวลือออกมาว่าแอปเปิลพร้อมที่จะนำหน้าจอ IGZO นี้มาใช้ในสินค้าตระกูล MacBook และ iPad ในปีหน้า

 

ปกติแล้วจอภาพ LCD ทั่วไปจะประกอบไปด้วยจุดเล็ก ๆ หลายจุดมาต่อกัน (หรือที่เรียกว่าพิกเซล) โดยแต่ละพิกเซลจะถูกเชื่อมต่อเข้าด้วยกันด้วยแผงวงจรที่ซับซ้อน เพื่อประกบเข้ากับไฟส่องสว่างด้านหลังอีกชั้น นั่นทำให้จอภาพเป็นสิ่งที่กินไฟมาก แต่เทคโนโลยี IGZO นั้นลดความซับซ้อนเหล่านั้นลง ทำให้แสงส่องผ่านมาถึงจุดบนหน้าจอได้ดีขึ้น แสดงผลภาพได้รวดเร็วขึ้น และประหยัดพลังงานขึ้นกว่าเดิมมาก

นอกจากการประหยัดพลังงานแล้ว เทคโนโลยี IGZO ยังทำให้ขนาดหน้าจอบางลงกว่าเดิมมาก แต่ก็แลกมากับต้นทุนในการผลิตที่สูงขึ้น ถึงกระนั้นแล้ว คาดว่าแอปเปิลจะยอมจ่ายเงินเพิ่มอีกเท่าตัวเพื่อแลกกับหน้าจอที่ใช้เทคโนโลยีนี้

 

แหล่งข่าวกล่าวว่า Sharp กำลังจะเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ ที่ผลิตหน้าจอ IGZO สำหรับสินค้าตระกูล MacBook และ iPad ให้แก่แอปเปิล โดยมี LG มาช่วยแบ่งเบาภาระในการผลิตส่วนหนึ่ง

หากข่าวลือนี้เป็นจริง เราอาจจะได้เห็นการรวมพลังของหน่วยประมวลผล Intel Haswell กับหน้าจอ IGZO ที่ต่างก็กินไฟน้อยเช่นกัน จนทำให้แบตเตอรีของ MacBook และ iPad ไม่ใช่แค่ 10-12 ชั่วโมง แต่อาจก้าวกระโดดไปถึง 24 ชั่วโมงก็เป็นได้ และนี่อาจเป็นทางออกให้แอปเปิลนำ Retina Display มาใส่ใน MacBook Air ได้โดยไม่กินไฟและกระทบต่อความบางของเครื่องอีกด้วย

 

ปีนี้ก็รอดู MacBook AIr และ MacBook Pro ที่ใช้ได้ 18 ชั่วโมง จากการอัปเดต OS X Mavericks กันไปก่อนนะครับ : )


ที่มา: Cult of Mac, ExtremeTech


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke