น่ากลัว! งานวิจัยพบอัลกอริทึ่มใหม่คาดเดาตำแหน่งตัวเราจาก iPhone ได้แม่นในอีก 24 ช.ม.ข้างหน้า

จะเป็นอย่างไรถ้ามีใครสักคนติดตามและคาดเดาได้ว่าตัวเราจะเดินทางไปอยู่ที่ไหนในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า?

ปกติเราทราบดีกันว่าบริษัทและแอปต่าง ๆ สามารถติดตามตำแหน่งของตัวเราได้แบบ Real-time ผ่าน GPS บนสมาร์ทโฟนและ iPhone แต่นักวิจัยกลุ่มหนึ่งจากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม ได้ทดลองสร้างอัลกอริทึ่มสำหรับเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ตำแหน่งของผู้คนจากโทรศัพท์ ว่าพวกเขาจะเดินทางไปที่ไหนในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า ซึ่งผลที่ได้นั้นน่าตกใจ เพราะความคลาดเคลื่อนของผลลัพธ์ตกเฉลี่ยเพียง 20 เมตรจากตำแหน่งจริงเท่านั้น!

 

การศึกษาก่อนหน้าที่สามารถทำนายตำแหน่งในอนาคตของผู้คนได้นั้นมีโอกาสสำเร็จต่ำมาก เนื่องมาจากผู้คนมักเดินทางไปในที่ต่าง ๆ เป็นกิจวัตรประจำวัน แต่อัลกอริทึ่มในการวิเคราะห์กลับไม่สามารถทายผลได้หากผู้คนเหล่านั้นออกนอกเส้นทางที่ตนทำประจำนั่นเอง

วิธีที่นักวิจัยกลุ่มนี้ใช้แก้ปัญหา คือการรวมข้อมูลจากโทรศัพท์ของอาสาสมัครที่เข้าร่วมวิจัย กับข้อมูลจากเพื่อน ๆ ของพวกเขา เช่น จากเพื่อนในสมุดโทรศัพท์ ฯลฯ โดยดูความสัมพันธ์ของการเดินทางของอาสาสมัครกับคนรู้จัก ทำให้ผู้วิจัยสามารถคาดเดาได้ว่าพวกเขากำลังจะเดินทางไปที่ไหน เช่น เพื่อนกันอาจจะนัดกันไปดูหนังในเมืองตอนบ่ายวันอาทิตย์ แทนที่จะไปทานข้าวตามปกติ เป็นต้น

จากผลการวิจัยนี้ ทำให้ทีมนักพัฒนาได้รับรางวัลจาก Nokia Mobile Data Challenge แต่ก็เกิดคำถามขึ้นว่า เราสามารถนำแนวคิดจากการวิจัยนี้มาใช้จริง นอกเหนือจากการทดสอบในวงจำกัดเช่นนี้ได้หรือไม่?

โดยมันอาจส่งผลดีกับบริษัทอย่าง Google ที่สามารถแสดงโฆษณาที่เป็นธุรกิจหลักของบริษัท สู่ผู้คนได้ตรงตามตำแหน่งที่พวกเขาเดินทางไป แต่หากแนวคิดนี้ถูกนำไปใช้ในทางไม่ดี ก็อาจส่งผลเสียต่อความเป็นส่วนตัวของผู้คนได้

 

เห็นแล้วน่ากลัวจริง ๆ ครับ ไม่รู้ว่าสักวันหนึ่งเราอาจจะถูกติดตามตัวตลอดเวลาโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้…


ที่มา: Cult of Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke