วิเคราะห์: แอปเปิลจะเลิกขาย iPhone จอ 3.5” ลดปัญหา Fragmentation ก่อนขยับไปทำจอใหญ่กว่า 4” ในอนาคต

จากข่าวลือและข้อมูลต่าง ๆ ในขณะนี้ มีความเป็นไปได้สูงมาก ที่แอปเปิลจะหยุดจำหน่าย iPhone 4 และ iPhone 4S ในปีนี้ เพื่อลดปัญหา “ความแตกต่างของอุปกรณ์” หรือ Fragmentation ก่อนขยับขนาดหน้าจอของ iPhone และอุปกรณ์ iOS ไปยังขนาดที่ใหญ่กว่าในอนาคต

ก่อนหน้านี้ KGI Securities สถาบันการเงินหลักที่ให้เงินทุนแก่แอปเปิล วิเคราะห์ว่า ในปีนี้แอปเปิลจะวางจำหน่าย iPhone รุ่นใหม่ในขนาดหน้าจอ 4 นิ้วทั้งหมด โดยตัด iPhone 4 และ iPhone 4S ออก แทนที่ด้วย iPhone 5 ราคาประหยัด (หรือที่ข่าวก่อนหน้าเรียกมันว่า “iPhone Light”) และ iPhone 5S

กอปรกับเร็ว ๆ นี้ แอปเปิลเพิ่งยกเลิกการจำหน่าย iPod touch รุ่นที่ 4 อย่างเป็นทางการแบบสายฟ้าแลบ แทนที่ด้วย iPod touch รุ่นที่ 5 ขนาด 16GB ที่ไม่มีกล้องถ่ายภาพ ในราคา 7,500 บาทแทน

 

จากข้อมูลข้างต้น หากการวิเคราะห์ดังกล่าวเป็นจริง ปีนี้แอปเปิลจะมีไลน์สินค้าของอุปกรณ์ iOS ขนาดเล็ก ดังนี้

  iPod touch 5 iPhone รุ่นประหยัด iPhone 5 iPhone 5S
หน้าจอ 4″ 4″ 4″ 4″
หน่วยประมวลผล Apple A5 Apple A6? Apple A6 Apple A7?
กล้อง 5 ล้านพิกเซล 8 ล้านพิกเซล? 8 ล้านพิกเซล 8 – 13 ล้านพิกเซล?
ราคา 7,500 – 9,500 บาท เริ่มต้น
12,900 – 13,900 บาท
(แทนที่ iPhone 4 เดิม)
? เริ่มต้น
20,900 – 21,900 บาท

นั่นหมายความว่า ปลายปีนี้แอปเปิลจะมีอุปกรณ์มือถือพกพาเพียงขนาดเดียว คือ 4 นิ้ว ในทุกระดับราคา

ซึ่งขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว ขัดกับคำพูดของ Steve Jobs ที่เคยกล่าวไว้ว่า “หน้าจอ 3.5 นิ้วเป็นขนาดที่เหมาะสมกับผู้ใช้ที่สุด” แต่ยอดขายที่ถล่มทลายของ iPhone 5 ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าแอปเปิลกำลังมาถูกทาง

เพราะนอกจาก iPhone ยังใช้งานได้ด้วยมือเดียวแบบที่ Steve Jobs บอกไว้ ยังทำให้ปัญหา “Fragmentation” ลดลง และอำนวยความสะดวกแก่นักพัฒนาแอปได้ดีกว่าในปัจจุบัน ไม่เผชิญกับสถานการณ์เดียวกับที่ Android กำลังเป็นอยู่ เพราะการไม่มีความแตกต่างด้านขนาดหน้าจอและความละเอียด ทำให้นักพัฒนาใช้เวลาทดสอบแอปน้อยลง และปรับแต่งแอปให้เข้ากับขนาดหน้าจอใดหน้าจอหนึ่งได้ดี จนส่งผลให้คุณภาพและความสวยงามของแอปบน iOS ส่วนใหญ่ อยู่ในเกณฑ์ดีมากนั่นเอง

 

 

iPhone จอใหญ่ 5 นิ้ว — Tim Cook บอก อนาคตก็ไม่แน่..

(ภาพประกอบจาก iMore ผ่านทาง iDownloadblog)

ทิศทางนี้ของแอปเปิล สอดคล้องกับอีกรายงานหนึ่งที่ให้ข้อมูลว่า แอปเปิลกำลังพิจารณาทำ iPhone ขนาดหน้าจอ 4.7 – 5.7 นิ้วอยู่ เพื่อตอบสนองกับทิศทางของตลาดสมาร์ทโฟนที่กำลังขยับขนาดหน้าจอไปที่ 5 นิ้ว ยิ่งในประเทศไทย เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้ใช้กลุ่มใหญ่ ๆ กลุ่มหนึ่ง เลือกสมาร์ทโฟนที่ “ขนาดของหน้าจอ” ไปเรียบร้อยแล้ว แอปเปิลเองก็คงไม่อยากเสียตลาดกลุ่มนี้ไปเช่นกัน

Tim Cook, CEO ของแอปเปิลคนปัจจุบัน ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นของ “iPhone จอใหญ่” ไว้ในงาน D11 เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ในประเด็นหลัก ๆ ว่า หน้าจอขนาดใหญ่ย่อมมาพร้อมกับการสิ้นเปลืองพลังงานที่มากขึ้น และความคมชัดที่ลดลงหากใช้ความละเอียดเท่าเดิม นอกจากนั้นยังขัดกับแนวคิดที่แอปเปิลพยายามให้ iPhone สามารถใช้งานมือเดียวได้ตั้งแต่รุ่นแรก ถึงรุ่นปัจจุบันด้วย

ถึงแม้ Tim Cook จะตอบในการสัมภาษณ์ว่าแอปเปิลยังไม่มีแผนที่จะทำ iPhone จอใหญ่ แต่ก็ทิ้งท้ายไว้ว่า “ในอนาคตก็ไม่แน่…”

 

เราจึงเกิดคำถามแล้วล่ะครับ ว่าถ้าหากแอปเปิลมีแนวโน้มทำ iPhone จอใหญ่ขึ้นมาจริง แอปเปิลจะจัดการกับ Fragmentation ของขนาดจออย่างไร? ทำอย่างไรให้หน้าจอใหญ่ ๆ ยังชัดในระดับ Retina Display? และแอปเปิลจะใช้วิธีอะไรให้ผู้ใช้ ควบคุมจอขนาดใหญ่ได้สะดวกบนมือเดียว?

นี่จึงเป็นการบ้านชิ้นใหญ่ของแอปเปิลในยุคของ Tim Cook ว่าเขาจะนำพาแอปเปิล ไปในทิศทางใดต่อไป…


ที่มา: AppleInsider, Reuters


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke