หวิดสิ้นชีพ iPod Shuffle ขาดตลาดหนักเพราะเปลี่ยนซัพพลายเออร์และผู้ผลิต ไม่ใช่ว่าจะเลิกผลิต

เมื่อช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์ที่ Apple Store สหรัฐอเมริกาหลายแห่งพร้อมใจขึ้นสถานะ iPod Shuffle ว่า “Out of Stock” หรือสินค้าขาดสต็อก ยกเว้นบางแห่งมีสินค้าขายอยู่ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า Apple จะยุติสายการผลิต iPod Shufflr รุ่นปัจจุบันลงหรือเปล่า แต่ล่าสุด Apple ออกมายืนยันแล้วว่ายังไม่ยุติ แค่มีการเปลี่ยนซัพพลายเออร์เท่านั้น

เว็บไซต์ Billboard ออกรายงานที่พูดถึงในเรื่องนี้ว่า iPod Shuffle รุ่นปัจจุบันที่เปิดตัวเมื่อเดือนกันยายนปี 2010 นั้นมีปัญหาขาดตลาดจริง แต่เป็นเพราะปัญหาระหว่าง Apple กับซัพพลายเออร์รายเก่าที่ผลิต iPod Shuffle ให้ ซึ่งในระหว่างนี้ Apple กำลังแก้ไขปัญหานี้อยู่ด้วยกลายเปลี่ยนซัพพลายเออร์ใหม่แทน

ระหว่างนี้ Apple ออกคำแนะนำสำหรับลูกค้า Online Store ว่าให้เลือกซื้อสินค้าแบบไปรับที่ Apple Store แทน เนื่องจากว่าบางสาขายังมีสต็อกสินค้าเอาไว้อยู่ ทำให้สามารถโอนสินค้าเพื่อส่งให้ได้ในทันที อีกทั้งการสั่งซื้อแบบให้ส่งถึงบ้านตามปกตินั้น ในช่วงนี้จะมีการปรับเวลาเป็น 7-10 วันทำการ ผู้ซื้อถึงจะได้รับความคืบหน้าในการส่งสินค้า

ทั้งนี้ตลาดเครื่องเล่น iPod ถูกแย่งส่วนแบ่งโดยกลุ่มสมาร์ทโฟนอย่างหนัก เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่เล็งเห็นว่าการใช้สมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียวก็สามารถสนุกกับเพลงโปรดของตัวเองได้ แต่อย่างไรเสีย ยังไม่มีความคืบหน้าในแผนระยะยาวของ Apple ที่มีต่อ iPod ว่าจะมีความคืบหน้าอย่างไร นอกจากการลดจำนวนสินค้าในกลุ่ม iPod ตัวอื่นที่ไม่ใช่ iPod Touch ลงอย่างหนัก

และเป็นที่แน่นอนว่า Apple ปฏิเสธการให้ความเห็นในเรื่องนี้ทุกกรณีครับ


ที่มา: MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke