แอปเปิลแอบจดสิทธิบัตร Multitasking และปุ่มเปิด-ปิด Wi-Fi ใน iOS 7 ไว้ตั้งแต่ iPhone 4 ยังไม่ออก

จากที่แอปเปิลเปิดตัว iOS 7 ไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พร้อมหน้าจอสลับแอปพลิเคชั่น (Multitasking App Switcher) ในหน้าตาใหม่หมดจด และ Control Center ที่ให้ผู้ใช้เปิด-ปิด Wi-Fi, บลูทูธ ฯลฯ ได้จากทุกหน้าจอของระบบ มีหลักฐานว่าแอปเปิลพัฒนาระบบนี้ไว้ตั้งแต่สมัยที่ iPhone 4 ยังไม่ออกวางจำหน่ายเสียด้วยซ้ำไป

 

จากสิทธิบัตรที่แอปเปิลยื่นจดไปเมื่อปี 2010 นี้ แสดงให้เห็นแนวคิดการสลับแอปพลิเคชั่นแบบแสดงผลหน้าจอของแอปต่าง ๆ ลอยอยู่บนจอ และ Control Center ที่ใช้เปิด-ปิด Wi-Fi และบลูทูธได้ (สังเกตภาพเว็บไซต์แอปเปิล ยังขาย iPhone 3GS อยู่เลย แสดงว่าพัฒนาระบบนี้ไว้ตั้งแต่ iPhone 4 ยังไม่ออก)

 

แอปเปิลเริ่มเปิดให้นักพัฒนาภายนอกเข้าถึงการทำงานแบบ Multitasking หรือการทำงานพร้อมกันหลาย ๆ แอปพลิเคชั่น เมื่อครั้งที่ออก iOS 4 ตอนต้นปี 2010 แต่กลับใช้หน้าจอสลับแอปพลิเคชั่นแบบธรรมดา แสดงเพียงไอคอนของแอปพลิเคชั่น ไม่ได้แสดงหน้าจอเสมือนจริง ลอยอยู่เหนือวัตถุอื่น แบบใน iOS 7 หรือในสิทธิบัตรดังกล่าวแต่อย่างใด

 

หน้าจอสลับแอปใน iOS 6 ที่ไม่เหมือนในสิทธิบัตร (ซ้าย) เทียบกับใน iOS 7 (ขวา)

(เห็นภาพนี้แล้วใครบอก iOS 7 ไม่สวยนี่มันน่า… นะฮะ)

 

นอกเหนือจากสิทธิบัตรข้างต้น ที่ได้รับการอนุมัติไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา หลักฐานอีกชิ้นหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าแอปเปิลทำระบบนี้มาตั้งแต่สมัยยังขาย iPhone 3GS ก็คือภาพหลุดตัวเครื่อง iPhone 4 รุ่นทดสอบ สีขาว ขนาด 64GB ที่หลุดมาช่วงปี 2011 พร้อมระบบ Multitasking ที่หน้าตาคล้ายกับ Expose บน Mac OS X ด้วย ซึ่งจนถึงปัจจุบัน แอปเปิลก็ไม่ได้เลือกใช้แนวคิดนี้มาใส่ในอุปกรณ์ของตนเองแต่อย่างใด

 

วิดีโอสาธิตระบบ Multitasking ใน iPhone 4 รุ่นทดสอบ

 

แต่ระบบโฟลเดอร์ใน iPhone 4 รุ่นทดสอบที่หลุดมานั้นมีลักษณะการทำงานคล้ายกับใน iOS 7 เป็นอย่างมาก แต่หน้าตายังคงไปทางเดียวกับภาพรวมของระบบ ณ เวลานั้น

ภาพบน: โฟลเดอร์ใน iOS 4 รุ่นทดสอบ
ภาพล่าง: โฟลเดอร์ใน iOS 7

 

วิดีโอสาธิตเครื่อง iPhone 4 รุ่นทดสอบ และระบบโฟลเดอร์ที่คล้ายกับ iOS 7

 

สาเหตุที่แอปเปิลใช้เวลาพัฒนาระบบต่าง ๆ เหล่านี้นานมาก อาจเกิดจากความพร้อมของอุปกรณ์ในสมัยนั้น ที่ยังแสดงผลกราฟฟิกได้ไม่ดีนัก (อย่างใน iPhone 3G ที่โดนตัดระบบ Multitasking ออกไป) รวมถึงปัญหาภายในและวิธีการทำงานของ Scott Forstall หัวหน้าทีม iOS คนก่อนหน้านี้ก็เป็นได้ครับ เมื่อแอปเปิลปรับทีมงานใหม่เพื่อทำ iOS 7 ในช่วงปลายปีก่อน ถึงได้ทำออกมาเสร็จสมบูรณ์แบบที่เราเห็นกัน

 

ทั้งหน้าจอสลับแอปพลิเคชั่นแบบใหม่, ระบบ Control Center ที่ให้ผู้ใช้เปิด-ปิด Wi-Fi และบลูทูธจากที่ใดก็ได้ รวมถึงโฟลเดอร์แบบใหม่ ใส่แอปได้ไม่จำกัด ก็ถูกผนวกเข้ากับ iOS 7 ที่มีกำหนดปล่อยเวอร์ชันเต็มให้ผู้ใช้ทั่วไปอัปเดตได้ ราวเดือนกันยายนนี้ครับ


ที่มา: ArsTechnica, AppleInsider (1), (2)


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke