เผยภาพเรนเดอร์แรกของ MacBook Air รุ่น 12 นิ้ว ฉบับทำใหม่ทั้งหมด บางกว่ารุ่นเดิมอย่างเห็นได้ชัด

เรามีข่าวลือของ MacBook Air รุ่นใหม่มาก็นานพอสมควร และตอนนี้ก็เริ่มมีภาพเรนเดอร์ของ MacBook Air รุ่นนี้ออกสู่อินเทอร์เน็ตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกที่มีภาพหลุดของ MacBook Air รุ่นนี้ออกมาให้เห็นกัน

เว็บไซต์ 9to5mac เปิดเผยว่าภาพที่เห็นอยู่นี้ เป็นภาพเรนเดอร์จากการข้อมูลที่ได้มาทั้งหมด มาจำลองขึ้นรูปดู โดยเราจะเห็นได้ว่า MacBook Air รุ่นนี้มีการปรับโฉมใหม่ยกเครื่อง และถอดพอร์ต USB 3.0, ขั้วต่อ MagSafe, สล็อต SD Card ออกทั้งหมด เพื่อทำให้ตัวเครื่องมีขนาดที่บางและเบา อย่างไรเสียภาพที่เห็นอยู่นี้ยังเป็นเพียงแค่ต้นแบบเท่านั้น แต่นั่นก็น่าจะพอให้เดาได้ว่าใน MacBook Air รุ่นนี้ น่าจะเปลี่ยนโฉมใหญ่พอๆ กับครั้งที่ Apple ออก MacBook Pro with Retina Display อยู่พอสมควร

ในด้านหน้าจอ แน่นอนว่า MacBook Air รุ่นนี้เปลี่ยนมาใช้จอ Retina Display ตามสมัยนิยม ซึ่งจะช่วยให้หน้าจอดูคมชัดมากขึ้น แต่ถึงแม้ว่าจอจะใหญ่ขึ้น แต่ตัวเครื่องก็ไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นตามความใหญ่ของหน้าจอแต่อย่างใด และนี่ก็จะเป็นฐานของ MacBook Air ตัวใหม่หลังจากนี้นั่นเอง

ในส่วนของขนาดของตัวเครื่อง MacBook Air รุ่นนี้มีการปรับให้ตัวคีย์บอร์ดนั้นชิดขอบแบบ edge-to-edge มากขึ้น ปรับให้แต่ละแป้นพิมพ์ชิดกันมากขึ้น รวมถึงมีขนาดของ Trackpad ที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งจากข้อข้างต้น ก็เลยทำให้ได้ MacBook Air ที่มีหน้าจอขนาด 12 นิ้ว แต่มีขนาดของตัวเครื่องที่เล็กกว่ารุ่น 11 นิ้วเสียอีก

ในส่วนของมุมมองด้านข้าง จากการที่มีการถอดพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ออกไปทั้งหมด และคงเหลือไว้เพียงแค่พอร์ต 3.5 มม. กับพอร์ต USB 3.0 Type-C รวมถึงการออกแบบระบบภายในเครื่องในรูปแบบ Fanless หรือไม่ใช้พัดลมระบายอากาศ ผลก็เลยทำให้ได้ขนาดของตัวเครื่องที่มีความบางที่บางกว่าเดิม และบางกว่า MacBook Air รุ่นปัจจุบัน อีกทั้งยังลดความร้อนที่เกิดขึ้นจากการใช้งาน และทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าเหมือนใช้อุปกรณ์พกพาจริงๆ เสียด้วย

อย่างไรก็ตามแต่ จากการที่พนักงานบางส่วนได้ทดลองใช้งาน MacBook Air ตัวนี้แล้ว ได้มีการเปิดเผยข้อมูลบางส่วนว่า ใน MacBook Air ตัวนี้ จะเปลี่ยนวิธีการชาร์จพลังงานใหม่ทั้งหมด จากเดิมที่ใช้ MagSafe ซึ่ง Apple มองว่าเป็นเทคโนโลยีเก่า และอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อคอมพิวเตอร์ได้ถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น ดังนั้นใน MacBook Air รุ่นนี้ Apple จึงตัดสินใจที่จะเปลี่ยนวิธีการชาร์จพลังงานของตัวเครื่องเพื่อลดความเสียหายในเรื่องนี้อีกด้วย

ทั้งนี้ตัวเครื่องมีพอร์ตเชื่อมต่อข้อมูลเพียงแค่พอร์ต USB 3.0 Type-C เพียงพอร์ตเดียว โดยที่พอร์ตดังกล่าวซึ่งมีรูปแบบของพอร์ตที่เหมือนกับพอร์ต Thunderbolt ที่อยู่บน MacBook Pro อยู่แล้ว ดังนั้นพอร์ตนี้จึงกลายเป็นพอร์ตที่ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงสามารถเชื่อมต่อจอมอนิเตอร์ที่รองรับสาย USB เพื่อใช้งานสองจอได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม มีการคาดกันว่า Apple น่าจะทำฮับสำหรับใช้เชื่อมต่อสายต่างๆ เป็นอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมเหมือน SuperDrive ด้วย

อย่างไรเสีย ข่าวลือล่าสุดมีการระบุว่า Apple อาจจะเปิดตัว MacBook Air รุ่นนี้ในช่วงกลางปี 2015 (น่าจะใกล้ๆ กับงาน WWDC 2015) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ Apple ปล่อย MacBook Air ออกวางจำหน่ายอยู่แล้ว ดังนั้นจึงมีการคาดเดาว่าในงานนี้เราน่าจะได้เห็น MacBook Air รุ่นนี้ออกวางจำหน่ายกันเสียทีครับ


ที่มา: 9to5Mac


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke