พาไปชม : Mercedes Benz E-Class Coupe / Cabriolet นวัตกรรมฉบับขับได้

ก่อนอื่นอย่าพึ่งแปลกใจว่า เปิดเว็บมาผิดเปล่า? MacStroke ยังเป็นเว็บที่นำเสนอสาระที่เกี่ยวกับ Apple เช่นเดิมครับ แต่ในครั้งนี้เป็นโอกาสพิเศษเล็กน้อยครับ เนื่องด้วยความชอบส่วนตัวของผม ที่ชอบในรถ Mercedes Benz เป็นการส่วนตัว ทำให้ Blog ที่จะเล่าถึงนี้ เป็นโอกาสพิเศษอีกครั้ง โดย Mercedes Benz Thailand ได้เชิญมาชม E-Class Coupe และ Cabriolet รุ่นปรับโฉมล่าสุดในครั้งนี้ เพื่อเล่าถึงนวัตกรรมของตัวรถ ที่มีอะไรมากกว่าแค่หน้าตาที่เห็น

MB_E_Class_Coupe_3ทำความรู้จักกันก่อน

E-Class Coupe / Cabriolet รุ่นล่าสุดนี้ รหัสตัวถัง W207 เป็นรุ่นปรับโฉมใหญ่ หลังจากเริ่มทำตลาดมาตั้งแต่ปี 2009 เส้นสายภาพรวมยังคงยึดจากรุ่น 2009 แต่ความเปลี่ยนแปลงสำหรับรุ่นใหม่นี้ เริ่มจากการเปลี่ยนงานออกแบบด้านหน้า ที่ปรับกันชนหน้าให้ศูนย์กลางเป็นมุมแหลม ทำให้เส้นจากจุดนี้ เมื่อลากออกสองฝั่ง ผ่านกระจังหน้า ขอบฝากระโปรงหน้าไปชนกับเสากระจกหน้ารถ (เสา A) ดูเป็น V Shape ซึ่งสื่อถึงการพุ่งทะยานไปข้างหน้าเหมือนลูกธนู ชายล่างกันชนเอง มีการออกแบบแยกส่วนกับกันชนหน้า เพื่อช่วยกดอากาศด้านหน้ารถเวลาวิ่ง เพื่อความเสถียรในการเกาะถนนได้ระดับนึง

MB_E_Class_Coupe_2สำหรับไฟหน้าของ E-Class Coupe / Cabriolet เป็นอีกจุดที่มีการเปลี่ยนแปลง ไฟหน้าของ E-Class นับตั้งแต่ รุ่นรหัสตัวถัง W210 เป็นแบบวงกลมข้างละ 2 ดวง รวมเป็น 4 ดวง รถจึงดูมีดวงตา 4 ดวง ในรุ่นใหม่ของ E-Class Coupe / Cabriolet ชุดไฟหน้ารวมกันเป็นหนึ่งเดียว แต่ก็ยังเป็นแบบดวงตา 4 ดวงเช่นเดิม 

ไฟหน้าแบบ LED ทั้งหลอดหลัก / ไฟ LED แบบเม็ด ทำหน้าที่เป็นไฟเลี้ยว+Daytime Runner และ LED แบบเส้น ที่นำมาแบ่งชุดไฟหน้าให้ดูเป็นดวงตาที่แยกจากกัน ความพิเศษของไฟหน้าในรุ่นนี้ สามารถปรับองศาไฟหน้าได้ตามการเลี้ยว ตามระนาบของรถ เปิดไฟให้อัตโนมัติเมื่อเข้าที่มืด รวมถึงปรับความสว่างไฟตามสภาพแวดล้อมให้อัตโนมัติ และมีระบบปรับความสว่างอัตโนมัติเมื่อมีรถวิ่งสวนมา เพื่อให้ผู้ขับขี่สวนมาไม่แสบตาจากการเปิดไฟหน้าสูง โดยเมื่อผู้ขับขี่ขับผ่านไปแล้ว ไฟหน้าจะกลับไปความสว่างใช้งานอัตโนมัติเช่นเดิม

ความเปลี่ยนแปลงอีกส่วนของภายนอกรถ อยู่ที่ด้านท้ายรถ เพราะไฟท้ายของ E-Class Coupe / Cabriolet มีการนำ LED แบบเส้นมาคาดรอบ LED หลอดที่มีอยู่เป็นหลักอยู่แล้ว โดย LED แบบเส้น ช่วยเสริมหน้าที่กับแบบหลอด ให้ความสว่างที่นวลตากับผู้ขับขี่คันหลังมากขึ้น และในแง่ความสวยงามของชุดไฟหน้าที่ดูดีกว่ารุ่นที่แล้วเช่นกัน

MB_E_Class_coupe_4สำหรับรุ่น Cabriolet หลังคาของรถเป็นแบบผ้าใบ มีให้เลือก 4 สี สามารถเปิด / ปิด ขณะรถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วไม่เกิน 40 Km/h นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่ Mercedes Benz นำเทคโนโลยี AIRCAP มาใช้กับ E-Class Coupe / Cabriolet เพื่อจัดการลมที่พัดเข้าห้องโดยสารขณะขับขี่

MB_E_Class_coupe_5การทำงานคือ เมื่อรถวิ่งเร็วกว่า 15 กิโลเมตรขึ้นไป เหนือกระจกคนขับ จะมีชิ้นส่วนแถบ AIRCAP ดันขึ้นมา เพื่อให้ลมที่ผ่านกระจกหน้ารถ ไหลสูงขึ้นไปเล็กน้อย ทำให้ลมจากด้านหน้าไม่เข้าห้องโดยสาร ผลที่ได้คือ ผู้ขับขี่และผู้โดยสาร จะไม่หัวฟูจนเสียทรง อันเนื่องจากลมด้านหน้าตีจนผมปลิวนั้นเอง

MB_E_Class_coupe_6ภายในของ E-Class Coupe / Cabriolet ในรุ่นปรับโฉมครั้งนี้ มองครั้งแรก เรียกว่ายกจาก CLS รหัสตัวถัง W218 มาทั้งชุด ไม่ว่าจะพวงมาลัยแบบก้านเหล็ก นาฬิกาแบบเข็มระหว่างกลางของช่องแอร์ด้านหน้า การจัดวางปุ่ม ชุดเครื่องปรับอากาศ ที่ดูน่าใช้งานขึ้นกว่ารุ่นก่อนปรับโฉม เป็น Interior ที่ดูสบายตา หรูหรา รวมถึงสามารถคลำใช้งานได้ง่ายเช่นกัน

MB_E_Class_coupe_7นวัตกรรมเพื่อการขับขี่ 

ลูกเล่นของ Mercedes Benz E-Class Coupe / Cabriolet ในรุ่นปรับโฉมนี้ จัดเต็มกับลูกเล่นที่เกี่ยวข้องกับการขับขี่ โดยลูกเล่นที่ใส่มาให้ ไฟหน้าแบบ Intelligent Drive System ที่ปรับความสว่างให้อัตโนมัติตามสภาพแวดล้อม สามารถปรับองศาไฟหน้าได้ตามการเลี้ยวหรือระนาบของรถได้ และมีระบบลดความสว่างไฟหน้าลงให้ เมื่อมีรถวิ่งสวนมา พร้อมกับปรับไฟกลับไประดับใช้งานเมื่อรถที่สวนมาวิ่งผ่านไป

อีกลูกเล่นที่น่าสนใจ Mercedes Benz E-Class Coupe / Cabriolet นั้นคือระบบเข้าจอดอัตโนมัติ ใช้ได้กับที่จอดแบบซองตามตึก / ห้างสรรพสินค้า หรือจอดแบบขนานกับแนวบาทวิถีก็ทำได้ เพียงแค่เข้าเกียร์ถอยหลัง หากระบบตรวจสภาพแวดล้อมโดยรอบว่า เพียงพอต่อพื้นที่การจอด ระบบจะเริ่มทำงานโดยทำการหมุน เลี้ยว ให้อัตโนมัติ ผู้ขับขี่มีหน้าที่ในการควบคุมคันเร่ง เบรก ตามที่ระบบแนะนำเท่านั้น เมื่อจอดเสร็จ ปลดเกียร์ถอยหลังออก เป็นอันเสร็จสิ้น

สิ่งที่น่าเสียดายเล็กน้อยคือ ใน Mercedes Benz E-Class Coupe / Cabriolet ที่ขายในไทย ไม่ได้ใส่ Active Lane Keeping Assist ที่ช่วยดึงรถกลับเข้าเลนให้ถูกต้อง ในกรณีที่รถตรวจพบว่าผู้ขับไม่จับพวงมาลัยให้วิ่งตรงกับเลนถนน เนื่องจากเส้นเลนถนนไทย ที่ยังไม่ค่อยดีพอกับการใช้งานระบบนี้ รวมถึงลูกเล่น DISTRONIC Plus ที่ช่วยล็อคระยะห่างระหว่างรถคันหน้า อันเนื่องจากยังไม่ได้รับอนุญาตการใช้งานคลื่นความถี่ (ซึ่งเป็นคลื่นแบบคู่)

MB_E_Class_coupe_9Apple ใน E-Class Coupe / Cabriolet

สำหรับ E-Class Coupe / Cabriolet ใหม่นี้ รุ่นที่นำมาขายนี้ ลูกเล่นหลักของจอ COMAND Online สามารถเข้า Internet เพื่อใช้งานได้​ (ผ่านการเชื่อมต่อกับ Smartphone ที่เราใช้งานกัน) / รองรับ Bluetooth ในการเชื่อมต่อเพื่อเล่นเพลง หรือจะต่อเครื่องผ่านสาย USB ได้ (อาจต้องใช้สายเฉพาะของ Mercedes Benz เท่านั้น)
รองรับการสั่งงานด้วยเสียง (LINGUATRONIC) นอกจากนี้ หากซื้อรถกับ Mercedes Benz Thailand อย่างเป็นทางการ จะได้รับแผนที่ประเทศไทย มาให้ COMAND Online เช่นกัน

ใน COMAND Online มีลูกเล่นรองรับการพิมพ์สถานะ Facebook / Twitter ขาดแต่เพียง Eyes Free กับ Siri เท่านั้น เพราะลูกเล่น Siri กับคนไทย ยังถือว่าไม่เป็นที่แพร่หลาย ด้วยเรื่องของภาษา และความสามารถของ Siri ที่ยังจำกัดอยู่

บทส่งท้าย

ถึงการพบกับ Mercedes Benz E-Class Coupe / Cabriolet ครั้งนี้ จะไม่ใช่การขับขี่ แต่สิ่งที่ Mercedes นำเสนอให้ชมนั้น คือการบอกถึง “นวัตกรรม” ที่เกี่ยวข้องทั้งการขับขี่ ลดความผิดพลาดของผู้ขับขี่ในแง่มุมต่างๆ รวมถึงการนำ Smartphone เป็นอุปกรณ์ส่วนเสริมที่ใช้งานคู่กับรถได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องความบันเทิง รวมถึงการทดแทนการใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ ให้สามารถใช้งานผ่านรถได้

Mercedes Benz E-Class Coupe พร้อมชุดแต่ง AMG Dynamic ราคา 3.79 ล้านบาท Mercedes Benz E-Class Cabriolet พร้อมชุดแต่ง AMG Dynamic 3.99 ล้านบาท พร้อมการรับประกัน 3 ปี ไม่จำกัดระยะทาง

 


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke