ผลทดสอบแบตเตอรีสมาร์ทโฟน Galaxy Note II และ S4 แบตอึดสุด, iPhone 5 ชาร์จเร็วที่สุด

เว็บไซต์ Which.co.uk ได้ทำการทดสอบการใช้งานแบตเตอรีของสมาร์ทโฟน 8 รุ่น ทั้งระยะเวลาการโทรศัพท์ และเล่นอินเทอร์เน็ต ผลคือ Samsung Galaxy Note II และ S4 ทำคะแนนชนะโทรศัพท์อื่นไปทั้ง 2 การทดสอบ แต่ iPhone 5 ยังชาร์จได้เร็วสุด

 

เพื่อไม่ให้ลำเอียง การทดสอบนี้ทำขึ้นในห้องปฏิบัติการ โดยจำลองคลื่นโทรศัพท์ขึ้นมาให้ทุกเครื่องจับสัญญาณได้นิ่งเท่ากัน (จะได้ไม่มีเครื่องไหนใช้พลังงานแบตเตอรีสูง เพราะสัญญาณไม่นิ่ง) และมีการตรวจวัดคุณภาพแบตเตอรีและชาร์จให้เต็มก่อนการทดสอบอยู่แล้ว

นอกจากนั้น การทดสอบยังปรับความสว่างหน้าจอไว้ในระดับที่ให้แสงเท่ากันทุกเครื่อง, โทรศัพท์และเล่นอินเทอร์เน็ตต่อเนื่องบนเครือข่าย 3G ทั้งหมด เพื่อให้สะท้อนถึงลักษณะการใช้งานจริงในแต่ละวัน

 

ผลคือ Samsung Galaxy S4 ทำคะแนนนำสมาร์ทโฟนอื่นในแง่ของความอึด ด้วยระยะเวลาโทรต่อเนื่อง 1,051 นาที (17:31 ชั่วโมง) และเล่นอินเทอร์เน็ตต่อเนื่อง 405 นาที (6:45 ชั่วโมง) เป็นผลมาจากแบตเตอรีที่จุถึง 2,600 mAh มากกว่า iPhone 5 เกือบสองเท่า ทั้งปริมาณแบตเตอรี และระยะเวลาการใช้งาน

แต่ iPhone 5 ที่ผลการทดสอบรั้งท้ายในแง่ของความอึด (ชนะเพียง Nokia Lumia 920 เท่านั้น) ก็ยังชนะการทดสอบชาร์จแบตเตอรีเร็วที่สุด ด้วยระยะเวลาชาร์จจนเต็มเพียง 141 นาที (2:21 ชั่วโมง) เท่านั้น

 

นอกจากนั้น Sony Xperia Z และ Google Nexus 4 ที่ทำคะแนนได้เป็นอันดับ 2 และ 3 จากภาพ ในแง่ของการโทรศัพท์ กลับทำคะแนนได้ไม่ดีนักในการใช้งานอินเทอร์เน็ต กลับกัน HTC One ที่โทรศัพท์ได้ไม่นานเท่าสองรุ่นนั้น ทำเวลาการใช้งานอินเทอร์เน็ตแซงขึ้นมาได้

แต่หากคนที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่ใช้งานได้ยาวนาน ผู้ทดสอบแนะนำสมาร์ทโฟนขนาดใหญ่ ๆ อย่าง Samsung Galaxy Note II ที่นอกจากจะมีจอ 5.5 นิ้ว (ใหญ่ระดับ Phablet หรือโทรศัพท์ + แท็บแล็ตขนาดเล็ก) ยังทำเวลาชนะ Galaxy S4 ที่เพิ่งออกใหม่ได้ทั้งสองการทดสอบ ไม่ว่าจะเป็นการโทรศัพท์ ที่ 1,196 นาที (19:56 ชั่วโมง) และเล่นอินเทอร์เน็ตได้นานถึง 429 นาที (7:09 ชั่วโมง) เลยทีเดียว

 

คนใช้ iPhone 5 ก็อย่าเพิ่งเสียใจกันไป เพราะสิ่งนี้ทำให้แอปเปิลต้องทำการบ้านกับ iPhone 5S ที่จะออกในปีนี้มากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะในแง่ของการใช้พลังงานจากแบตเตอรีนั่นเอง จึงคาดว่า เราจะได้เห็น iPhone 5S ที่แบตเตอรีอึด และเร็วขึ้นกว่าเดิมมาก จนสามารถแข่งขันกับบรรดาสมาร์ทโฟนในท้องตลาดได้ ภายในปลายปีนี้ครับ


ที่มา: Whick.co.uk


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke