หลุดภาพฝาหลัง “iPhone Light” สีเขียว และแม่แบบ iPad 5 ที่บางลง 1.5mm เปิดตัวกันยายนนี้

 ข่าวนี้เป็นข่าว 2 ข่าวรวมกันนะครับ

ข่าวแรกคือ เว็บไซต์ Nowhereelse.fr จากฝรั่งเศส ได้เผยภาพหลุดฝาหลังที่ทำมาจากพลาสติกของ iPhone รุ่นใหม่ราคาประหยัด (หรือที่คาดว่าจะใช้ชื่อ iPhone Light)

โดยฝาหลังนี้เป็นชิ้นส่วนแยกกัน 2 ชิ้น ได้แก่ชิ้นฝาพลาสติกด้านนอกสีเขียว และชิ้นแผงวงจรด้านในที่เผยให้เห็นช่องเสียบชาร์จ Lightning ตำแหน่งเดียวกับ iPhone 5 มาประกอบกัน ดังที่เห็นในภาพด้านล่าง (อาจเพราะแอปเปิลต้องการลดต้นทุนการผลิต iPhone รุ่นนี้ลงเพื่อให้ขายในราคาถูก จึงไม่ทำเป็นฝาชิ้นเดียว)

 

นอกจากนั้นอีกข่าวยังรายงานว่ามีแบบร่างของ iPad ที่คาดว่าจะเป็น iPad รุ่นที่ 5 เผยให้เห็นความบางเพียง 7.9mm หรือบางกว่าเดิมถึง 1.5mm และยังมีขอบด้านกว้างเล็กลงกว่าเดิม 7.3mm และด้านสูงเล็กลง 9.3mm (เกือบ 1cm) เมื่อเทียบกับ iPad รุ่นที่ 4

 

แต่ทว่าในภาพเปรียบเทียบความหนานี้ iPad รุ่นที่ 5 กลับบางเท่า ๆ หรือบางกว่า iPad mini เสียอย่างนั้น? ทั้งที่ iPad mini บางเพียง 7.2mm เท่านั้น

 

อย่างไรก็ตาม คาดว่าแอปเปิลจะเปิดตัวทั้ง iPhone 5S, iPhone Light, iPad รุ่นที่ 5 และอาจมี iPad mini 2 ก่อนช่วงคริสต์มาสปีนี้ ซึ่งจากข่าวลือก่อนหน้า เราอาจจะได้เห็นสินค้าใหม่เหล่านี้ ในเดือนกันยายนที่จะถึงครับ ตอนนั้นได้รู้กันแน่ว่า ที่ลือ ๆ และหลุด ๆ กันมา อะไรจะจริงไม่จริง (เราอาจโดนแอปเปิลสับขาหลอกก็เป็นได้)


ที่มา: iClarified (1), (2)


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke