แอปเปิลอาจเพิ่ม USB ใน MacBook เป็น 3 พอร์ต, อาจเห็น MacBook Pro ใหม่เร็ว ๆ นี้

เว็บไซต์ AppleInsider ได้พบสิทธิบัตรฉบับใหม่ของแอปเปิลที่ยื่นจดวิธีการผนวกพอร์ต USB เข้ากับช่องอ่านการ์ด SD เพื่อลดความหนา และลดการใช้พื้นที่เครื่องของ MacBook Air ลง

ปัจจุบัน ในโน้ตบุคตระกูล MacBook ของแอปเปิลนั้นมีพื้นที่สำหรับพอร์ต USB เพียง 2 พอร์ต และช่องอ่านการ์ด SD อีก 1 ช่องเท่านั้น ตามภาพประกอบจาก PCMag.com ด้านบน

 

แต่ทว่าในสิทธิบัตรฉบับนี้แสดงให้เห็น “พอร์ตผสม’ ระหว่างพอร์ต USB และช่องอ่านการ์ด SD ในช่องเดียวกัน ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่หน้าตาภายนอกเท่านั้นที่ถูกผนวกเข้าด้วยกัน แต่แผงวงจรภายในก็ถูกออกแบบให้อ่านข้อมูลจากอุปกรณ์ทั้ง 2 รูปแบบได้ในตัว

จากภาพในสิทธิบัตร แอปเปิลใช้วิธีฝังตัวอ่านข้อมูลของ USB และ SD เอาไว้คนละด้าน ที่ระดับความลึกต่างกัน ทำให้เวลาผู้ใช้เสียบอุปกรณ์เข้าไป ตัวอ่านข้อมูลจะไม่รบกวนการทำงานของกันและกันแต่อย่างใด นอกจากนั้นอาจมีการฝังกลไกภายในเพื่อดูดอุปกรณ์ให้ไม่ขยับเขยื้อนขณะใช้งาน และฝังสปริงด้านในเพื่อให้ดึงอุปกรณ์ออกได้ง่าย โดยในปัจจุบัน มีอุปกรณ์อย่าง “All-in-one Card Reader” ที่นำแนวคิดนี้มาใช้อยู่แล้ว แต่ไม่ได้รวมเข้ากับพอร์ต USB แต่อย่างใด

 

สิทธิบัตรนี้ถูกยื่นจดตั้งแต่ปี 2011 แต่เพิ่งได้รับการเปิดเผยโดยสำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา คาดว่า แอปเปิลจะนำแนวคิดนี้ไปใช้ในผลิตภัณฑ์ในอนาคตของตน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มช่องอ่านการ์ด SD ใน MacBook Air รุ่น 11 นิ้ว หรือเพิ่มพอร์ต USB อีกช่องให้กับ MacBook Air และ MacBook Pro รุ่นที่ใหญ่กว่า

ทว่า แอปเปิลเพิ่งเปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ไปเมื่อต้นเดือนนี้ และคาดว่าจะมีการเปิดตัว MacBook Pro with Retina Display ใหม่ ที่ใช้ชิป Intel Haswell และแบตเตอรีใช้งานได้นานกว่า 12 ชั่วโมงในเร็ว ๆ นี้ (และอาจมีพอร์ต ThunderBolt 2 ในตัว)

ดังนั้น แนวคิดจากสิทธิบัตรนี้น่าจะถูกนำมาใช้ใน MacBook Air และ MacBook Pro ในปีหน้าแทนครับ


ที่มา: AppleInsider, MacRumors


ติดตามเราได้ที่ Facebook.com/MacStroke และ Twitter @MacStroke